Ba lô phao giúp trẻ trở lại trường học

floatingbackpack
Nghĩa cho biết “Cô giáo em vừa cho em chiếc cặp mới này. Bây giờ nếu em ngã xuống nước thì cặp sách sẽ giúp em nổi được y như mặc áo phao vậy”.

Tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, khi trường học bị ngập lụt do lũ lụt nghiêm trọng ở Đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam, Nghĩa – 7 tuổi và bạn bè ở trường tiểu học Thường Thới Hậu A tỉnh Đồng Tháp không đi học được nữa. Nghĩa và cha mẹ em là anh Nguyễn Văn Xuân, 31 tuổi và chị Trần Thị Ngọc, 29 tuổi là một trong số 391 gia đình ở xã Bình Hòa Trung, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tàn phá trên diện rộng.

Trong hơn hai tháng trời nhà cửa, trường học, đồng lúa, vườn cây ăn quả và ao cá tất cả đều chìm trong biển nước. Nhiều đường xá và cầu cống cũng ngập chìm trong nước.

Tiêu điểm

  • Hơn 10.000 gia đình và trẻ em ở các tỉnh Đồng Tháp và An Giang cũng đã nhận được ba lô phao, bình nước và áo phao.
  • Hơn 645.000 người chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở sông Cửu Long và 85% tổng số thương vong là trẻ em và khoảng 156.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc tàn phá.

Khi trường mở cửa lại, Nghĩa và các bạn phải đi học bằng thuyền và các em cảm thấy không an toàn. “Khi đi thuyền em thường cảm thấy sợ. Chiếc cặp cũ của em đã bị rơi xuống nước” Nghĩa giải thích.

Để bảo vệ học sinh và dụng cụ học tập của các em, Tổ chức Cứu trợ Nhi đồng với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã cấp cho Nghĩa và các bạn học của em ba lô phao không ngấm nước lụt.

Ba lô phao được thiết kế đặc biệt dùng như áo phao đồng thời là ba lô phao để đi học. Ba lô phao dựa vào thiết kế đầu tiên do một cậu bé 11 tuổi ở miền bắc Việt Nam thực hiện và làm theo sở thích của trẻ em. Ba lô sử dụng chất liệu phản quang để dễ nhận biết, chắc chắn và đạt chuẩn của Cục An toàn Chất lượng Việt Nam.

Ở mỗi trường học, ba lô là những vật dụng thiết yếu. Thầy Nguyễn Hồng Sơn, hiệu trưởng trường tiểu học Thường Thới Hậu A cho biết: “Giờ tất cả học sinh trường chúng tôi đều đã có ba lô phao. Ở một nơi sông ngòi kênh rạch chằng chịt như nơi đây thì ba lô phao thực sự hữu ích giúp hạn chế rủi ro khi qua sông, nhất là vào mùa mưa lũ hàng năm”.

Dùng ba lô phao, trẻ được bảo vệ tránh được đuối nước và đồ dùng học tập của các em không bị hỏng nếu bị rơi xuống nước. Từ khi Nghĩa được cấp ba lô phao, em thấy an toàn hơn rất nhiều và giờ đây rất háo hức đi học. “Em rất vui” Em cho biết. “Cô giáo em vừa cho em chiếc cặp mới này. Bây giờ nếu em ngã xuống nước thì cặp sách sẽ giúp em nổi được y như mặc áo phao vậy”.

“Giúp các trường học và trường mẫu giáo duy trì được hoạt động trong thời gian lũ lụt là một phần quan trọng trong cam kết của chúng tôi là hỗ trợ Chính phủ ứng phó phục hồi sớm” Ông Ian Wilderspin, chuyên gia quản lý rủi ro thiên tai của UNDP Việt Nam cho biết.

“Cấp ba lô phao và áo phao cho học sinh và giáo viên đảm bảo an toàn hơn rất nhiều và duy trì được hoạt động học đường trong thời gian lũ lụt” Ông Ian cho biết.

Những nỗ lực này là một phần trong một hoạt động ứng phó khẩn cấp lớn hơn do tổ chức Cứu trợ Nhi đồng thực hiện với sự hỗ trợ của UNDP. Hơn 10.000 gia đình và trẻ em ở các tỉnh Đồng Tháp và An Giang cũng đã nhận được ba lô phao, bình nước và áo phao. Các nhu cầu thiết yếu này được xác định thông qua đoàn đánh giá nhu cầu do UN và NGO đồng thực hiện tháng 10 năm 2011.

Nói chung, hơn 645.000 người chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt ở sông Cửu Long và 85% tổng số thương vong là trẻ em. Khoảng 156.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc tàn phá. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 193 triệu đô la Mỹ.