Đảm bảo phụ nữ và trẻ em tiếp cận được nguồn nước an toàn trong lũ

Ảnh: @Save the Children/2011

Do ảnh hưởng của trận lụt nặng nề và kéo dài tại Đồng bằng Sông Cửu Long trong tháng 10 và 11 năm 2011, ngôi nhà của chị Ngọc, 29 tuổi đã bị ngập hoàn toàn và chị phải cất chòi trên lộ để ở nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là không có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Gia đình chị Trần Thị Ngọc với anh Nguyễn Văn Xuẩn, 31 tuổi và 2 con trai, 7 tuổi và 1 tuổi là 1 trong số 391 gia đình của ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lụt vừa qua.

Tiêu điểm

  • Hơn 645.000 người bị ảnh hưởng bởi trận lụt tại Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2011 với 156.000 ngôi nhà bị sập hoặc bị ảnh hưởng.
  • Trong số những người bị chết hoặc bị thương có tới 85% là trẻ em.
  • Theo đánh giá của Chính phủ Việt Nam thiệt hại về kinh tế là khoảng 193 triệu Đô la Mỹ.

Tình trạng ngập lụt cao và kéo dài trong hơn hai tháng đã tàn phá nhà cửa và trường học cũng như những cánh đồng lúa, vườn tược và ao hồ. Trong hoàn cảnh đó, việc tiếp cận với nguồn nước, thực phẩm và các dịch vụ công cộng cơ bản của người dân vùng lũ gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình phải sống trong các ngôi nhà tạm trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần.

“Trong trận lụt vừa qua, gia đình em bị ngập hoàn toàn, phải cất chòi trên lộ để ở,” chị Ngọc kể lại. “Gia đình em phải sống nhờ vào nhà ba mẹ. Ba mẹ và hàng xóm cho ít gạo và nồi, xoong cũ để nấu ăn.”

Kết quả của cuộc đánh giá chung giữa LHQ và các NGO trong tháng 10 tại Đồng Tháp và An Giang đã chỉ ra những nhu cầu cấp thiết của người dân về nước sạch và vệ sinh.

Khi lũ lụt xảy ra, người dân phải dùng nguồn nước mặt để uống mà không qua xử lý và phải tận dụng các thùng chứa dầu nhờn để chứa nước sinh hoạt cho gia đình. Chị Ngọc cho biết: “Những cái thùng này trước đây đựng xăng dầu, người ta lấy lại, cắt thành những cái thùng như thế này và bán ở trong xã. Em cũng không biết là đựng nước bằng cái này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không nhưng em thấy họ bán rẻ một cái nên em mua về dùng. Em không có tiền để mua những cái khác tốt hơn.”

Để góp phần đảm bảo cho người dân vùng lũ có thể dự trữ nước sinh hoạt được an toàn, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Đồng Tháp đã nhanh chóng hỗ trợ 2 thùng đựng nước và bình lọc nước cho gia đình chị Ngọc.

Hai thùng đựng nước với thể tích là 20l và 50l có nắp để tránh cho nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ các viên xử lý nước. Người dân vùng lũ, nhất là phụ nữ là những người thường xuyên sử dụng nước cho việc nấu nướng và sinh hoạt trong gia đình đã được hướng dẫn cách xử lý nước đảm bảo vệ sinh.

Chị Ngọc đã đưa vào sử dụng ngay các thùng chứa nước được hỗ trợ này: “Khi nhận được những cái thùng mới này, em rất vui vì em đang cần đến nó. Nó bự hơn, lại có nắp đậy nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không bị bụi bặm. Cái lớn thì em để chứa nước dùng hàng ngày, còn cái nhỏ thì em dùng để xách nước từ dưới sông về nhà.”

Tiến sỹ Ian Wilderspin, chuyên gia về quản lý rủi ro thiên tai của UNDP tại Việt Nam cho biết: “UNDP đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức Phi chính phủ để thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu trong cứu trợ nhân đạo, trong đó có tiêu chẩn Sphere. Chúng tôi cho rằng đó sẽ là các hướng dẫn rất khoa học và hiệu quả trong quản lý và điều phối hoạt động cứu trợ và phục hồi sau thảm họa nhằm đảm bảo cho người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa có thể phục hồi nhanh chóng, dễ dàng và không làm ảnh hưởng tới lòng tự trọng của họ.”

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em với sự hỗ trợ của UNDP đã không ngừng cố gắng và nỗ lực để hỗ trợ cho người dân vùng lũ nhằm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Tổng cộng đã có hơn 10.000 hộ gia đình và trẻ em, nhất là những người dễ bị tổn thương ở Đồng Tháp và An Giang đã được nhận thùng đựng nước, cặp phao và áo phao.

Nhìn chung, đã có hơn 645.000 người bị ảnh hưởng bởi trận lụt tại Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2011 với 156.000 ngôi nhà bị sập hoặc bị ảnh hưởng. Trong số những người bị chết hoặc bị thương có tới 85% là trẻ em. Theo đánh giá của Chính phủ Việt Nam thiệt hại về kinh tế là khoảng 193 triệu Đô la Mỹ.