Liên Hợp Quốc giúp Việt Nam xử lý triệt để các kho hóa chất bảo vệ thực vật POP tồn lưu

05-04-2010

Hà Nội - Các tổ chức Liên Hợp Quốc và Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay đã cho khởi động một dự án 4 năm nhằm hỗ trợ các bộ, ngành và các tỉnh tiêu huỷ các kho thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuộc nhóm chất ô nhiễm hữu cơ tồn lưu (tiếng Anh: Persistent Organic Pollutant – POP). Dự án có tổng số vốn là 11 triệu đô la Mỹ, trong đó 6,5 triệu là đóng góp từ phía Việt Nam và 4,5 triệu là vốn hỗ trợ phát triển chính thức từ Quỹ Môi trường Toàn Cầu (GEF) thông qua Chương trình Phát triển (UNDP) và Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên Hợp Quốc.
So với thế giới, Việt Nam có lẽ là nước chịu tác động nhiều nhất bởi các chất ô nhiễm hữu cơ tồn lưu (POP). Phần lớn các tác động này do sử dụng các hóa chất rụng lá cây có chứa POP trong chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, các tác động do sử dụng, tàng trữ, và tiêu hủy không đúng quy cách các hóa chất BVTV đang có xu hướng ra tăng.

Việt Nam đã cấm nhập khẩu và sử dụng các loại hóa chất BVTV thuộc nhóm POP. Tuy nhiên, các kho bãi chứa hóa chất BVTV có từ trước lệnh cấm vẫn còn đang tồn tại. Theo điều tra gần đây của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong số 1.153 địa điểm bị ô nhiễm hóa chất BVTV thuộc nhóm POP, có tới 289 kho chứa nằm rải rác tại 35 tỉnh trong cả nước. Trong số này, có tới 89 điểm đang gây o nhiễm môi trường nghiêm trọng do tình trạng kho bãi xuống cấp và rò rỉ hóa chất.

“Do các tác động xấu và có tính lâu dài đến sức khỏe con người và các hệ sinh thái, việc xử lý triệt để các kho bãi và các khu vực ô nhiễm các chất POP là một trong những ưu tiên hàng đầu trong công tác bảo vệ môi trường ở Việt Nam.” Ông Christophe Bahuet, Phó Giám đốc UNDP Việt Nam nói: “Với dự án này, Chính phủ Việt Nam thể hiện một nỗ lực nữa nhằm giải quyết vấn đề bức thiết này. Về lâu dài, Dự án sẽ giúp bảo vệ sức khỏe các thế hệ người Việt Nam hiện tại và tương lai, đồng thời thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững trong một môi trường không có POP.”

Xin mời tải các tài liệu liên quan
- Thông cáo báo chí
- Bài phát biểu