Các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách thảo luận về mô hình giảm nghèo mới ở Việt Nam

25-05-2010

Trên 100 đại biểu đã tham dự một cuộc hội thảo tại Khách sạn Sofitel Plaza ở Hà Nội ngày hôm nay nhằm thảo luận về các chiến lược và chương trình giảm nghèo cho tương lai ở Việt Nam. Đại diện các bộ ngành, Quốc hội, các cơ quan LHQ, các nước tài trợ, các tổ chức dân sự xã hội, các viện nghiên cứu và cơ quan thông tấn báo chí đã cùng nhau nhìn lại quá trình thực hiện giảm nghèo đầy ấn tượng của Việt Nam, nhưng cũng ghi nhận rằng công tác giảm nghèo trong tương lai sẽ có nhiều thách thức, đòi hỏi phải có các cách tiếp cận mới.
Trong vòng 2 thập kỷ vừa qua, tỉ lệ nghèo đói ở Việt Nam đã giảm từ trên 50% xuống còn dưới 15% - một thành tựu rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để giúp 10-12 % dân số còn lại thoát nghèo, và đảm bảo rằng những người sống ngay trên ngưỡng nghèo không bị rơi xuống dưới ngường nghèo một lần nữa, điều này sẽ khó khăn hơn nhiều.

“Nhiều khu vực dân tộc thiểu số và miền núi hiện đang bị tụt lại ngày càng xa so với những địa phương khác của cả nước xét ở góc độ phát triển kinh tế - xã hội” Điều phối viên Thường trú của LHQ John Hendra phát biểu.  “Có một mối quan ngại ngày một lớn, đó là việc cung cấp các dịch vụ xã hội và an sinh xã hội đang ngày càng trở nên thiếu bình đẳng – xét cả về khả năng tiếp cận và chất lượng các dịch vụ.”

Một số đại biểu tham dự cuộc hội thảo đã nêu lên các câu hỏi về cách định nghĩa nghèo ở Việt Nam. LHQ đã và đang hỗ trợ xây dựng một cách tiếp cận “đa chiều” với vấn đề nghèo đói, trong đó có xem xét “khái niệm rộng lớn hơn về phát triển con người chức không chỉ xem xét mức thu nhập đang tăng lên” – ông John Hendra cũng cho biết.

Nhìn nhận về các chính sách và chương trình giảm nghèo hiện có, ông Peter Chaudhry, một chuyên gia cố vấn kỹ thuật của UNDP, đã chỉ ra rằng có những sự chồng chéo cả trong thiết kế và nội dung của các chương trình hiện tại. Ông đưa ra khuyến nghị rằng các chương trình giảm nghèo cần được kết hợp thành “một chương trình hay khuôn khổ tổng thể” nhằm loại bỏ sự chồng chéo đồng thời tăng cường sự phối hợp và tính hiệu quả.

Những ý kiến nói trên cùng với những ý kiến và đề xuất khác tại hội thảo sẽ được các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cân nhắc trong quá trình chuẩn bị xây dựng các chiến lược và chương trình mới của quốc gia và của từng ngành, từng lĩnh vực, trong đó có Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2011-2020.

Hội thảo này về định hướng cho chương trình giảm nghèo giai đoạn 2011- 2020 được đồng tổ chức bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Để có thêm thông tin vui lòng xem tại các đường dẫn sau:

Bài phát biểu của Điều Phối Viên Thường trú Liên Hợp Quốc - Ông John Hendra tại Hội thảo
“Rà soát tổng quan các chương trình dự án giảm nghèo ở Việt Nam”
--------
Ảnh: Ban chủ tọa hội thảo: (từ trái qua phải) Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Bích Đạt, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm và Điều phối viên Thường trú của LHQ John Hendra