Chủ tịch Nhóm Phát triển Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường sử dụng năng lượng sạch hơn ở Việt Nam

15-06-2010

Trong ngày làm việc thứ hai của chuyến công tác chính thức đến Việt Nam, bà Helen Clark, Chủ tịch Nhóm Phát triển Liên hợp quốc UNDP, đã đến thăm làng Bát Tràng, một trung tâm nghề gốm cổ truyền của Việt Nam, nhằm khuyến khích sử dụng công nghệ sạch hơn ở các lò gốm. UNDP hiện đang hỗ trợ một dự án cung cấp vốn vay ngắn hạn cho các chủ doanh nghiệp nhằm chuyển đổi từ sử dụng lò than sang lò đốt bằng khí gas sạch hơn, qua đó giảm đáng kể lượng khí thải CO2 và giúp tiết kiệm năng lượng.
Bà Helen Clark phát biểu: "Tôi nghĩ Việt Nam có cơ hội rất lớn với tiềm năng khí hậu sẵn có cho các công tác liên quan đến thích ứng và giảm nhẹ tác động đến môi trường - ý tôi ở đây là các công nghệ năng lượng sạch hơn. Và đó chính là những gì chúng tôi đến để được chứng kiến ngày hôm nay. Đây là một việc làm thú vị và cần được áp dụng trên quy mô rộng lớn hơn trên khắp Việt Nam. Sử dụng công nghệ sạch sẽ rất tốt cho sức khỏe cộng đồng, và ở đây sử dụng công nghệ sạch còn giúp tiết kiệm chi phí.”

Dự án kéo dài 5 năm này được cấp kinh phí bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu/ UNDP (5,5 triệu đô la Mỹ) và Chính phủ Việt Nam (23,5 triệu đô la Mỹ) là một phần của một sáng kiến lớn hơn do UNDP hỗ trợ nhằm làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hoạt động thân thiện hơn với môi trường.

Cho đến nay, hơn 400 doanh nghiệp trên khắp Việt Nam đã được tiếp cận với công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giúp họ giảm mức tiêu thụ năng lượng. Đồng thời, lợi nhuận của các doanh nghiệp tham gia vào sáng kiến này cũng đã tăng lên – nhờ tiết kiệm được năng lượng một cách trực tiếp và nhờ những cải thiện về chất lượng sản phẩm, ví dụ như lĩnh vực sản xuất gạch và gốm hiện đang sử dụng các lò nung hiện đại hơn.

Tải thông cáo báo chí bản Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt tại đây