Hàng trăm người dân chia sẻ kinh nghiệm đi làm thủ tục hành chính

26-07-2010

Trong những tuần qua, hàng trăm người dân từ 44 tỉnh thành trên toàn quốc đã nêu ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm khi đi làm thủ tục hành chính thông qua khảo sát trực tuyến lần đầu tiên được báo điện tử VietNamNet và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc thực hiện trên mạng Internet ở Việt Nam.Khảo sát trực tuyến (tại trang www.hienkecchc.vn) có mục đích hỗ trợ những nỗ lực hiện nay của Chính phủ trong việc thúc đẩy cải cách hành chính và đơn giản hóa thủ tục. Khảo sát kêu gọi người dân Việt Nam nêu lên thủ tục hành chính nào là phiền hà nhất và đưa ra những đề xuất làm thể nào để đơn giản hóa những thủ tục đó.

Cho tới nay, khảo sát đã thu được nhiều ý kiến xây dựng và đề xuất rất hữu ích. Chẳng hạn, nhiều người cho rằng những thủ tục như đăng ký kết hôn, làm giấy khai sinh ít phiền hà nhất. Một số ý kiến đóng góp về việc làm thế nào để cải thiện dịch vụ hành chính công bao gồm đơn giản hóa và công khai quy trình, thủ tục hành chính; triển khai chính phủ điện tử; và thường xuyên thực hiện thăm dò ý kiến người dân.

Một công dân của tỉnh Đồng Tháp đã đánh giá rất cao việc thực hiện thủ tục hành chính của chính quyền xã nơi anh sinh sống. Anh nói: “Công chức xã rất thành thạo, hướng dẫn nhiệt tình và giải quyết nhanh chóng.

Ông Jairo Acuna-Alfaro, cố vấn chính sách về cải cách hành chính của UNDP, và là thành viên của nhóm xây dựng khảo sát cho biết: “Chúng tôi cảm thấy được khích lệ rất nhiều từ những ý kiến, quan sát và đề xuất của người dân mà chúng tôi nhận được cho tới nay. Trong hai tháng tới, chúng tôi mong sẽ có nhiều người dân quan tâm tham gia trả lời khảo sát hơn nữa. Với người sử dụng dịch vụ hành chính công, điều quan trọng là được đóng góp ý kiến của mình cho nhà nước để cải thiện hơn nữa tính hiệu quả, hiệu lực và tính minh bạch của những dịch vụ này”.

Khảo sát trực tuyến được VietNamNet thực hiện với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn và tài chính của UNDP. Khảo sát sẽ kết thúc vào ngày 9 tháng 9, kết quả sẽ được phân tích và công bố vào đầu tháng 10, 2010. Những phát hiện từ khảo sát cũng sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng của Chính phủ phục vụ quá trình đánh giá việc thực hiện Chương trình tổng thể về cải cách hành chính giai đoạn 2001-2010, đồng thời góp phần vào quá trình xây dựng chương trình cải cách hành chính cho giai đoạn mới.
Sự tham gia của người dân trong quá trình khảo sát là hoàn toàn tự nguyện. Người trả lời không buộc phải cung cấp thông tin cá nhân.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Nguyễn Thị Vân Anh
Báo VietNamNet
Tel: (84-4) 37722729, ext. 1502
Email: nvanh@vietnamnet.vn

Nguyễn Việt Lan
Phòng Truyền thông Liên Hợp quốc
Tel: (84-4) 3822 4383, ext: 121
Email: nguyen.viet.lan@undp.org

Pernille Goodall
Phòng Truyền thông Liên Hợp quốc
Tel: (84-4) 3822 4383, ext: 123
Email: pernille.goodall@undp.org