Hội nghị của LHQ về Biến đổi Khí hậu tại Cancún đưa ra những quyết định cân bằng

20-12-2010

Hà Nội – Hội nghị của LHQ về Biến đổi Khí hậu tổ chức tại Cancún, Mexico, đã kết thúc với việc đưa ra các quyết định có tính cân bằng, buộc Chính phủ các nước cam kết chặt chẽ hơn trên con đường hướng tới một tương lai ít khí thải và hỗ trợ những hành động tăng cường trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quốc gia đang phát triển. Các quyết định này, với tên gọi “các Thỏa thuận Cancún”, đã được hoan nghênh bằng những tràng pháo tay lớn tưởng chừng không dứt tại phiên họp cuối cùng. Chính phủ Việt Nam đã gọi các Thỏa thuận Cancún này là một bước tiến quan trọng.
“Cancún đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Tia sáng hy vọng đã lại được nhen lên và niềm tin vào việc tiến trình đàm phán đa phương về biến đổi khí hậu sẽ đem lại kết quả đã được hồi phục” –Tổng Thư ký UNFCC Christiana Figueres phát biểu tại diễn văn bế mạc hội nghị.

Các quốc gia đã triển khai một loạt các sáng kiến và thể chế nhằm bảo vệ những người nghèo và dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, đồng thời cung cấp nguồn tài chính và công nghệ mà các nước đang phát triển cần có để lập kế hoạch và xây dựng tương lai bền vững cho chính mình. Các quốc gia cũng đã nhất trí về việc triển khai hành động cụ thể nhằm bảo vệ rừng ở các nước đang phát triển.

Hội nghị cũng đã đi đến thống nhất rằng các quốc gia cần nỗ lực duy trì mức tăng nhiệt đô trung bình toàn cầu dưới 20C và xây dựng một thời gian biểu rõ ràng cho công tác rà soát, đảm bảo rằng những nỗ lực hành động của toàn cầu là đủ để ứng phó với thực tế biến đổi khí hậu đang diễn ra. Tuy nhiên, các nhà chỉ trích cho rằng chỉ tiêu “dưới 20C” là quá thấp và các Thỏa thuận Cancún mới chỉ là một bước đi ban đầu bởi vì những cam kết giảm khí thải hiện tại vốn đã thấp hơn so với yêu cầu cần có, kể cả đối với chỉ tiêu 20C.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị bao gồm lãnh đạo các bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư. Đoàn làm việc với tư cách là một thành viên của “Nhóm 77 và Trung Quốc”, đưa ra các giải pháp can thiệp ở một số lĩnh vực khác nhau.

LHQ và các tổ chức đa phương khác sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng các thể chế mới và thực hiện các thỏa thuận, đặc biệt liên quan đến việc xây dựng và củng cố những nguồn lực cần có ở các quốc gia đang phát triển.

Những yếu tố cụ thể hơn của các Thỏa thuận Cancún bao gồm:

  • Các chỉ tiêu của các nước công nghiệp hóa được chính thức công nhận trong tiến trình đàm phán đa phương và những quốc gia này sẽ phải xây dựng các kế hoạch và chiến lược phát triển ít cac-bon, đồng thời nghiên cứu cách thức tốt nhất để thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra.
  • Các hành động của các nước đang phát triển nhằm giảm khí thải được chính thức công nhận trong tiến trình đàm phán đa phương. Sẽ thiết lập một cơ quan nhằm ghi nhận và kết nối những hành động giảm khí thải của các quốc gia đang phát triển với nguồn hỗ trợ tài chính và công nghệ từ các quốc gia công nghiệp hóa.
  • Các Cơ chế Phát triển Sạch trong Nghị định thư Kyoto đã được củng cố nhằm huy động nhiều nguồn đầu tư và công nghệ hơn vào các dự án giảm khí thải bền vững và hiệu quả về mặt môi trường ở các quốc gia đang phát triển.
  • Chính phủ các nước đã nhất trí đẩy mạnh hành động nhằm hạn chế khí thải từ việc đốt phá rừng và gây xuống cấp rừng ở các quốc gia đang phát triển thông qua hỗ trợ về công nghệ và tài chính – thiết lập một Cơ chế chính thức nhằm Giảm Khí thải từ Đốt phá Rừng và Gây Xuống cấp Rừng (viết tắt là REDD). REDD rất quan trọng đối với Việt Nam bởi vì cơ chế này có thể giúp cải thiện chất lượng của rừng ở Việt Nam, đồng thời tăng cường sinh kế cho người dân và những cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.

Để có thêm thông tin về hội nghị thế giới về biến đổi khí hậu, vui lòng xem trên website của UNFCC: http://unfccc.int