Sáng kiến Giải thưởng Xích đạo mời các nước trên thế giới đăng ký sáng kiến tham gia giải thưởng về phát triển bền vững

22-08-2011

New York - Hôm nay, chương trình hợp tác do UNDP chủ trì nhằm trao giải thưởng cho các cộng đồng trên thế giới về các giải pháp bảo tồn và phát triển đã chính thức công bố và mời các nước đăng ký sáng kiến tham gia Giải thưởng Xích đạo 2012 trực tuyến tại địa chỉ: www.equatorinitiative.org.
Sáng kiến Xích đạo sẽ tổ chức trao giải thưởng cho các giải pháp phát triển bền vững của địa phương ở các nước tại Hội nghị Phát triển bền vững của LHQ (Rio+20) vào năm tới, và giải thưởng này được trao hai năm một lần. Có 146 nước được đăng ký tham gia từ nay cho đến ngày 31 tháng 10 năm 2011. Thành phần tham gia giờ đây được mở rộng tới tất cả các nước nhận hỗ trợ của UNDP, và chính điều này khiến cho Giải thưởng Xích đạo trở thành một giải thưởng thực sự mang tính toàn cầu để tôn vinh các sáng kiến/kinh nghiệm hay của địa phương ở các nước.

Bà Veerle Vandeweerd, Trưởng Nhóm Môi trường và Năng lượng của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ phát hiện được những giải pháp phát triển ở cấp cộng đồng thực sự cuốn hút mang lại lợi ích cho cả con người và môi trường”.

Bà nói: “Khả năng tiếp cận với các nguồn nước và năng lượng, an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu là những thách thức về phát triển của thời đại chúng ta”, và cho rằng các giải thưởng theo chủ đề mới trong những lĩnh vực này sẽ phản ánh nội dung trọng tâm của năm 2012 là “các cộng đồng có sức sống dẻo dai để phát triển bền vững”.

Những đối tượng đoạt giải trước đây là các tổ chức ở cấp cơ sở có thành tích cải thiện phúc lợi và sinh kế của địa phương đồng thời bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động như quản lý rừng dựa vào cộng đồng, đánh bắt thủy sản quy mô nhỏ, bảo vệ động, thực vật hoang dã, lập ngân hàng giống cây trồng, đảm bảo khả năng tiếp cận bền vững với các nguồn nước và năng lượng.

Giải thưởng Xích đạo - đã nhận được sự tán thành của các vị nguyên thủ trước đây của các quốc gia như Gro Harlem Brundtland (của Na-uy) và Oscar Arias (của Cốtxta Rica), nhà hảo tâm Ted Turner, nhiều nhân vật đoạt giải Nôben và các nhân vật nổi tiếng như Gisele Bündchen và Edward Norton - sẽ tổ chức kỷ niệm 10 năm vào năm tới.   
 
Tất cả 25 sáng kiến trúng giải trong năm tới sẽ nhận được 5.000 USD, trong đó có 10 trường hợp được chọn để trao “bằng khen đặc biệt”, với tổng số tiền thưởng cho mỗi trường hợp là 20.000 USD.

Các đại biểu đại diện cho các cộng đồng đoạt giải sẽ tham dự cuộc họp cộng đồng bên lề Hội nghị Rio+20 và ở đó họ sẽ được tôn vinh trên sân khấu quốc tế, được kết nối với các nhà hoạch định chính sách và được công nhận là những người đi đầu trong các lĩnh vực của họ.

Sáng kiến Xích đạo là một chương trình hợp tác nhằm tập hợp các tổ chức LHQ, Chính phủ, xã hội dân sự, các doanh nghiệp và các tổ chức cấp cơ sở ở các nước cùng nhau thúc đẩy các giải pháp địa phương vì con người, môi trường và các cộng đồng có sức sống dẻo dai trong một thế giới luôn biến đổi.

Các đối tác hiện nay của Sáng kiến này bao gồm: Tổ chức Bảo tồn Quốc tế; Công ước Bảo tồn đa dạng sinh học; các Đối tác sinh thái nông nghiệp; trường Đại học Fordham; Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển của CHLB Đức; Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế; tổ chức Bảo tồn thiên nhiên; Bộ Ngoại giao Hoàng gia Na-uy; tổ chức Rare; Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Thụy Điển (SIDA); Chương trình Môi trường của LHQ; UNDP; và Quỹ LHQ.