Diễn đàn chính sách pháp luật kêu gọi tôn trọng nhân quyền trong cuộc chiến chống tội phạm.

29-08-2013

Hà NộiMột diễn đàn chính sách pháp luật  do Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tổ chức hôm nay đã nhấn mạnh sự cần thiết cần tôn trọng đầy đủ các quyền con ngườitrong cuộc chiến chống tội phạm.

Trong cuộc đối thoại, đại diện của Chính phủ, Quốc hội và các đối tác phát triển đã thảo luận khả năng sửa đổi Bộ luật Hình sự.Liên Hợp Quốc và các đối tác phát triển đã chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao hiệu quả của hệ thống tư pháp hình sự, trong khi đồng thời bảo vệ quyền con người và dân sự. Các cuộc thảo luận bao gồm các vấn đề như tư pháp đối với vị thành niên, phạm vi quy định hình phạt tử hình, trách nhiệm của ngành nội chính, làm giàu bất hợp pháp và hối lộ trong khu vực tư nhân.

"Với quá trình toàn cầu hoá, tội phạm có tổ chức và xuyên quốc gia mới như buôn bán ma túy, buôn người, khủng bố, rửa tiền đã xuất hiện, và tác động của chúng lên Việt Nam ngày càng tăng. Để chiến đấu chống lại tội ác như vậy, Bộ luật Hình sự cần được sửa đổi theo cách đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và tạo ra một cơ sở pháp lý thuận lợi cho việc ngăn ngừa và đấu tranh chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, trong quá trình hội nhập quốc tế. "Ông Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã phát biểu. Xem thêm ở đây

“"Chúng ta phải đảm bảo rằng Bộ luật Hình sự có thể đáp ứng với những tác động của sự phát triển và hội nhập quốc tế riêng của mình, mang lại sự gắn kết hơn của luật hình sự Việt Nam với thực tiễn của pháp luật quốc tế và các tiêu chuẩn nhân quyền.", Bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam phát biểu. Xem thêm tại đây

"Chúng ta phải cải thiện các thủ tục tố tụng hình sự áp dụng cho những người trẻ tuổi, đảm bảo rằng các quy định là phù hợp với Công ước quốc tế về Quyền trẻ em, các giao thức bắt buộc của Công ước về Quyền trẻ em đối với sự tham gia của trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang và về việc buôn bán trẻ em, mại dâm trẻ em và khiêu dâm trẻ em, Hướng dẫn của LHQ về Tư pháp trong vấn đề liên quan đến Nạn nhân Trẻ em và Nhân chứng Tội phạm, các tiêu chuẩn tối thiểu của Liên Hợp Quốc đối với hệ thống tư pháp vị thành niên và các văn bản quốc tế khác. "Ông Trần Công Phan, Phó trưởng Công tố viên, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã chia sẻ. Xem thêm tại đây.

“Với hệ thống pháp luật của mình, chúng ta đã tước những thanh niên trẻ tuổi ra khỏi gia đình, bạn bè, trường học và công đồng của chúng, nhốt chúng lại hoặc đưa chúng đi. Đã bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao ta lại thấy những trẻ vị thành niên cứ xuất hiện đến mức quen mặt trước cảnh sát, tòa án, và các trung tâm giam giữ hết lần này đến lần khác? Những cải tiến về thủ tục tố tụng tư pháp, cách tiếp cận để cải tạo và những biện pháp để thay thế cho việc tước quyền tự do sẽ có hiệu quả hơn và thuận lợi hơn cho việc thực hiện các quyền của trẻ em hơn việc giam giữ chúng. Những điều này cũng là vì lợi ích vì sự an toàn của cộng đồng và đã được chứng minh là rất hiệu quả về chi phí. " ÔngVijaya Ratnam-Raman, Chuyên gia pháp lý UNICEF đã chia sẻ.

"Tình hình hiện nay về tội phạm, phát triển kinh tế-xã hội và quan hệ ngoại giao là những yếu tố quan trọng giúp xác định sự cải thiện của Bộ luật Hình sự để đáp ứng các yêu cầu của công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Cùng với mục tiêu chung như bảo vệ tốt hơn các quyền con người và quyền công dân cơ bản (của người phạm tội và nạn nhân trong vụ án hình sự), bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thị trường của Việt Nam, khắc phục những tồn tại (về kỹ thuật và nội dung lập pháp), một mục tiêu quan trọng là sửa đổi Bộ luật hình sự để phù hợp với yêu cầu của công tác phòng chống tội phạm trong bối cảnh hội nhập. "Bà Nguyễn Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp phát biểu. Xem thêm ở đây

"Một trong những vấn đề chúng tôi hết sức quan tâm là án tử hình. Chúng tôi hoan nghênh kế hoạch của Việt Nam tiếp tục giảm số lượng tội phạm mang án tử hình. Chúng tôi muốn nhắc lại rằng theo tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, án tử hình chỉ có thể được áp dụng cho "tội ác nghiêm trọng nhất" và vì thế không nên áp dụng cho các tội phạm kinh tế, chẳng hạn như tham ô tài sản tại Điều 278, hoặc hành vi phạm tội liên quan đến ma túy. " Bà Sascha Muller, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Thụy Sỹ, thay mặt Nhóm Bốn nước (Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ) phát biểu.

Bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc Quốc gia UNODC: "Việc xem xét các chính sách về hình sự, Bộ luật hình sự và Tố tụng  hình sự nên tập trung vào việc bảo vệ các quyền con người thông qua các phương tiện của hệ thống tư pháp hình sự. Cách nhìn nhận này sẽ đảm bảo rằng các chính sách có liên quan và pháp luật không phục vụ một mục đích trừng phạt trong phạm vihẹp. "Bà Zhuldyz Akisheva, Giám đốc Quốc gia UNODC.

"Hệ thống chính sách, pháp luật về chống tham nhũng tại Việt Nam có một số thiếu sót vì chưa mang tính chiến lược, toàn diện, phù hợp, kịp thời và không thể tiếp cận, do đó không thể đáp ứng các yêu cầu của" cuộc chiến chống tham nhũng ". Các hạn chế về năng lực hoạch định chính sách và xây dựng thể chế đã tạo thành một rào cản lớn cho Việt Nam thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước với tư cách là một trong những thành viên chính thức. Để thực thi Công ước, đồng thời bảo vệ tốt hơn lợi ích quốc gia và nâng cao hiệu quả trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam, việc tiếp tục cải thiện và bảo vệ các thể chế đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng. "Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu. Xem thêm ở đây

"Đây là một thời điểm thuận lợi để thu hẹp sự cách biệt giữa việc thực hiện Bộ luật Hình sự với Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng. Ba điều cần đặc biệt chú ý là Điều 20 - Làm giàu bất hợp pháp, Điều 21- Hối lộ trong khu vực tư nhân và Điều 26 - Trách nhiệm của pháp nhân. Việc không có biện pháp trừng phạt việc giàu bất hợp pháp sẽ như 1 bức thông điệp cho xã hội về một chính sai trái.Làm thế nào để luật hình sự giải quyết vấn đề xử phạt là rất quan trọng. ", theo lời ông Jairo Acuna-Alfaro, Cố vấn Chính sách, Cải cách Hành chính và Chống Tham Nhũng.

"Một số vấn đề liên quan đến các quy định Bô luật Hình sự về đưa và nhận hối lộ và hành động đóng vai trò trung gian hối lộ vẫn cần nghiên cứu thêm. Trước hết, liên quan đến lợi ích bất hợp pháp hoặc "hối lộ", Luật Hình sự Việt Nam chỉ định nghĩa nó là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trong khi Điều 8 của Công ước lại định nghĩa khái niệm rộng về "hối lộ" như "một lợi thế không đáng có ", bao gồm cả hai lợi ích hữu hình và vô hình. Thứ hai, Bộ luật Hình sự không tính đến lợi thế không đáng có, cho dù có thể đó chính là những đặc quyền của một cán bộ công chức hoặc những người thân cận hoặc thậm chí là cả cơ quan tổ chức nơi họ làm việc. Những nội dung này cần được thay đổi thông qua việc sửa đổi các điều luật hình sự về nhận hối lộ (Điều 279), đưa hối lộ (Điều 289) và đóng vai trò là trung gian hối lộ (Điều 290). ", theo lời Ông Trần Vi Dân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an.

"Việc thành lập tội phạm hình sự cụ thể là rất quan trọng trong việc đấu tranh chống tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, song song với việc xử lí những vi phạm hình sự thì điều quan trọng không kém là phảitập trung ngăn chặn tội phạmtrước khi xảy ra. Đó là lý do tại sao mục đích của Công ước là thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Với việc Việt Nam xem xét ký kết nghị định thư chống buôn lậu người di cư bằng đường bộ, đường biển và hàng không, Bổ sung Công ước Liên hợp quốc về Chống tội phạm có Tổ chức Xuyên quốc gia, bây giờ là thời điểm rất phù hợp đểđánh giá hệ thống pháp luật hình sự của Việt Nam so với Nghị định thư này và hình sự hóa đầy đủ hình thức buôn lậu người di cư theo Luật của Việt Nam. "Bà Nguyễn Nguyệt Minh, chuyên gia Chương trình UNODC. Xem thêm tại đây.

"Quốc hội đánh giá cao nội dung khoa học và thực tiễn của các bài thuyết trình trong quá trình đối thoại chính sách này. Đây là nguồn thông tin rất quan trọng đối với Quốc hội trong việc thẩm tra dự án sửa đổi luật hình sự. "Ông Nguyễn Văn Hiền, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội phát biểu.

Để bế mạc buổi đối thoại chính sách, Đồng chủ tịch Hoàng Thế Liên và Louise Chamberlain ghi nhận sự cần thiết phải nhấn mạnh vào chất lượng của cuộc đấu tranh chống tội phạm và ưu tiên việc thực hiện.Ông Hoàng Thế Liên cũng cho biết tất cả các ý kiến được nêu ra trong các cuộc đối thoại sẽ được xem xét trong việc sửa đổi luật hình sự.