Kết hợp lý thuyết vào thực hành: sinh viên luật và người lao động học hỏi lẫn nhau

17-07-2014

Photo: UNDP Viet Nam/ Phan Huong Giang

Bắc Giang, 17 tháng 7 năm 2014 - "Mình sẽ không bao giờ quên được những điều mà mình được trải nghiệm trong cuối tuần này. Được chứng kiến tận mắt những điều trong cuộc sống thực sự là rất khác so với lý thuyết mình được học và đúng là phức tạp hơn nhiều".

Mai Bích Ngọc là một trong số 12 sinh viên của Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tham gia cùng với các thầy cô của trường trong một dự án mùa hè thú vị được tài trợ bởi UNDP. Tuần trước, họ đã dành cuối tuần để đến khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang sống chung với các gia đình địa phương để tìm hiểu thêm về những mối quan tâm cấp bách nhất của họ. Chuyến đi giúp sinh viên gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của người lao động nông thôn.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong suốt mười năm qua, tuy nhiên các dịch vụ tư pháp của Việt Nam hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng này. Vào năm 2012, cuộc khảo sát chỉ số công lý của UNDP đã cho thấy các nhóm xã hội thiệt thòi như phụ nữ và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp ở Việt Nam khó khăn hơn nhiều so với các nhóm dân số nói chung khác khi tiếp cận các dịch vụ tư pháp.

Trong khi chúng ta có rất nhiều lý do giải thích vì sao ngành tư pháp không đáp ứng được nhu cầu của người dân thì một trong những rào cản quan trọng chính là hệ thống giáo dục pháp luật lỗi thời. Ngay cả khi sinh viên Luật đã tốt nghiệp nắm rất rõ lý thuyết về luật pháp, tuy nhiên họ lại thường thiếu những kinh nghiệm thực hành liên quan đến thực tế của hàng triệu người dân Việt Nam bình thường- những người đang tìm kiếm dịch vụ pháp lý. Điều này gây hạn chế cho khả năng của họ trong việc thấu hiểu và tư vấn cho khách hàng. Đồng thời sự hiểu biết của người dân về các vấn đề pháp lý còn hạn chế, nhiều người còn không biết về quyền lợi hợp pháp của mình. Kết quả là tại Việt Nam, những nhóm dễ bị tổn thương như vậy có tỷ lệ tiếp cận với các dịch vụ tư pháp ở mức thấp nhất.

Với sự giúp đỡ từ một sáng kiến đổi mới, UNDP tại Việt Nam sẽ hỗ trợ giúp cho việc học tập tại khoa luật trở nên thú vị hơn nhiều bằng cách kết hợp lý thuyết với kinh nghiệm thực tế, đồng thời giúp người lao động nông thôn hiểu rõ hơn về quyền của mình.
Nguyễn Huy Hoàng, sinh năm năm thứ 3 khoa Luật- Đại học Ngoại Thương giải thích "Mình  được học những điều mà mình không được dạy tại trường. Mặc dù các vấn đề này có liên quan đến luật lao động và luật hôn nhân, tuy nhiên còn có những thứ khác mà mình chỉ có thể học được bằng cách làm việc với cộng đồng".

Kinh nghiệm từ cộng đồng này nhằm mục đích cải thiện khả năng nghe, đặt câu hỏi và một loạt các kỹ năng cần thiết khác để giúp sinh viên trở thành những luật sư tốt. Khi sinh viên tốt nghiệp, họ cũng sẽ có một sự hiểu biết tốt hơn về các mối quan tâm cấp bách nhất của những lao động nông thôn.

Các sinh viên đã ghi chép lại một cách cẩn thận các vấn đề được đặt ra của người lao động và gia đình của họ để khi quay trở lại Đại học Ngoại thương họ sẽ chuẩn bị cho một buổi hội thảo. Họ thảo luận về các vấn đề pháp lý nêu ra trong thời gian ở cùng với giảng viên và các luật sư để tìm hiểu làm thế nào để phúc đáp những thắc mắc này. Trong tháng 7, các sinh viên sẽ trở lại cộng đồng để đưa ra những tư vấn pháp lý thực tế cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hương, một công nhân tại khu công nghiệp Đình Trám cho biết "Tôi rất hạnh phúc khi các em sinh viên đã dành toàn bộ cuối tuần với chúng tôi, cũng như giúp việc nhà hàng ngày. Tôi muốn hiểu rõ hơn về luật lao động, bao gồm tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản cũng như các vấn đề lao động khác có liên quan để tôi biết được quyền lợi của mình đang có là gì. Tôi sẽ nói chuyện và tư vấn cho những người khác, họ cũng đang thiếu các thông tin này và tôi sẽ giúp họ hiểu thêm về quyền lợi của người lao động chúng tôi".

Nhiều trường đại học ở Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến dự án này – các trường cũng mong muốn được học hỏi từ dự án, và nhân rộng mô hình này trong chương trình giảng dạy của mình.

Theo dõi công việc của chúng tôi tại: https://www.facebook.com/undpvietnam hoặc đóng góp ý kiến vào blog của chúng tôi