Là người đồng tính, song tính và chuyển giới ở châu Á: Báo cáo quốc gia Việt Nam

04-08-2014

 

Hà Nội ngày 4 tháng 8 năm 2014 - Trùng với lễ hội thường niên Viet Pride lần thứ ba diễn ra tại Hà Nội tuần vừa qua, một báo cáo mới cung cấp bức tranh về sự kỳ thị những người đồng tính, song tính và chuyển giới vẫn đang phải đối mặt ở Việt Nam.

Những gì Thanh từng trải qua vẫn còn khá phổ biến: “Em đã tâm sự với một người bạn về con người thật của mình, bạn ấy đã kể với các bạn khác và ngày hôm sau mọi người chế nhạo, thậm chí đánh đập em. Có lúc em đã muốn bỏ học và nghĩ đến cái chết".

Báo cáo cho thấy mặt dù cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã lớn mạnh trong những năm gần đây, nhiều người LGBT vẫn gặp phải sự kỳ thị và phân biệt đối xử đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, việc làm, chăm sóc y tế, truyền thông và trong gia đình.

Ông Trần Khắc Tùng, Giám đốc GĐ Trung tâm về quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (ICS), người tham gia soạn thảo báo cáo, cho biết: "Báo cáo này đặc biệt vì chính các thành viên của cộng đồng LGBT đã tham gia tích cực vào các cuộc đối thoại, đưa tiếng nói của họ đến các bên liên quan đồng thời cung cấp những thông tin quý giá cho báo cáo này".

“Là LGBT ở châu Á: Báo cáo quốc gia Việt Nam” là báo cáo toàn diện lần đầu tiên về môi trường pháp lý và xã hội mà người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) và các tổ chức xã hội dân dự hoạt động vì quyền của người LGBT tại Việt Nam đang phải đối mặt. Báo cáo được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) công bố tại Hà Nội vào thứ Bẩy vừa qua.

Báo cáo này đưa ra những khuyến nghị cho các bên liên quan về các giải pháp giúp thúc đẩy để Việt Nam trở thành một quốc gia hòa nhập hơn cho mọi thành phần. Phát biểu tại Lễ công bố báo cáo, Ông Scott Ciment, Cố vấn chính sách về Pháp luật của UNDP, cho biết: "Mới gần đây, trong tiến trình Rà soát định kỳ phổ quát về thực hiện nhân quyền ở LHQ, Chính phủ Việt Nam đã chấp nhận đề nghị ban hành luật chống kỳ thị để đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả mọi công dân, bất kể xu hướng tính dục và bản dạng giới. LHQ và nhiều nước thành viên sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ thực hiện bước tiến quan trọng này".

Tại lễ công bố báo cáo, nhiều thành viên trong cộng đồng LGBT cùng với gia đình và bạn bè của họ đã phát biểu ý kiến gây xúc động, mong muốn xã hội thay đổi một cách toàn diện và bền vững.

Bà Đinh Thị Yến Ly, mẹ của một thành viên cộng đồng, nói: “là cha mẹ, ai cũng muốn con mình được sống trong xã hội bình đẳng, được học hành và được làm việc sau khi tốt nghiệp".

Để biết thêm chi tiết:
Xem thêm ý kiến: http://bit.ly/2Aug14
Đọc báo cáo: http: http://bit.ly/LGBTreportVN
Thông cáo báo chí công bố báo cáo