Định kiến giới qua góc nhìn của các nhà làm phim trẻ

04-03-2016

Photo: Dr Pratibha Mehta, UN Resident Coordinator and UNDP Resident Representative in Viet Nam is talking with one of the young film maker group.

Hà Nội, ngày 04 tháng 03 năm 2016 -  Hơn năm mươi cá nhân và nhóm làm phim đã gửi kịch bản tham dự cuộc thi và chín kịch bản tốt nhất đã nhận được tài trợ để sản xuất thành phim. Kết quả chung cuộc, ba phim nhận được giải Ban giám khảo và một phim nhận giải khán giả bình chọn.

Đây là thông tin được Ban giám khảo cuộc thi làm phim với tựa đề “#HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường” công bố tại lễ trao giải tại Hà Nội chiều nay.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phát động cuộc thi vào tháng 12 năm 2015 trong khuôn khổ chiến dịch “#HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường” nhằm khuyến khích các nhà làm phim sản xuất những bộ phim ngắn, sáng tạo về những định kiến giới tiêu cực, những cách nhìn mới, nhằm thúc đẩy bình đẳng ở nơi làm việc, trong gia đình và xã hội nói chung.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các nhà làm phim trẻ trên khắp cả nước. Các đạo diễn trẻ đã diễn tả sinh động, khách quan và chân thật những góc nhìn đa dạng về những định kiến giới vốn được xem là “bình thường” trong cuộc sống. Những câu chuyện vẫn đã và đang diễn ra được xã hội xem là bình thường được kể lại dưới góc nhìn của những đạo diễn trẻ tuổi, đưa ra câu hỏi để ngỏ khiến người xem phải suy nghĩ.

“Thông qua các bộ phim được sản xuất trong khuôn khổ chiến dịch #HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường và cuộc thi mà chúng ta được xem hôm nay, các định kiến giới được phản ánh rõ ràng, cũng như những tiêu chuẩn kép mà mọi người đặt ra cho phụ nữ và đàn ông, cho trẻ em trai và trẻ em gái, được đưa ra ánh sáng,” Tiến sỹ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, phát biểu trong lễ trao giải.

Những định kiến đang tồn tại ở Việt Nam kìm hãm nữ giới và nam giới trong những vai trò, vị trí và nghề nghiệp nhất định. Theo báo cáo của UNDP  về lãnh đạo nữ tại Việt Nam, rất ít phụ nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Trong khu vực dịch vụ công, phụ nữ ở các vị trí cấp cao chỉ chiếm tỷ lệ ít ỏi – 9% bộ trưởng, 8% thứ trưởng và 7% cấp tổng cục trưởng hay vụ trưởng.

Chiến dịch “#HowAbnormal - Bình thường hay Bất thường” hướng đến mục tiêu bình đẳng cho tất cả mọi người, để không ai bất kỳ định kiến xã hội nào cản trở và tất cả mọi người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình. Chiến dịch sử dụng các video khắc họa những tình huống khi các vai trò truyền thống của nam giới và nữ giới được hoán đổi cho nhau, đặt ra cho người xem câu hỏi “bình thường hay bất thường”, qua đó có những quan điểm và hành vi đúng đắn.

Xem thêm:

Thông cáo báo chí của sự kiện