Chính phủ các nước trong khu vực đề ra chính sách hỗ trợ công tác giáo dục những người lao động lưu động về các vấn đề HIV/AIDS

03-05-2000

Hà Nội  - Các đoàn đại biểu chính phủ của Việt Nam, Lào, Campuchia và My-an-ma đã gặp nhau tại Hà Nội sáng hôm nay để thảo luận các vấn đề HIV/AIDS trong ngành giao thông đường bộ.

Hội thảo hai ngày rưỡi này do Văn phòng Uỷ ban Phòng chống AIDS quốc gia của Việt Nam đăng cai tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án về HIV và phát triển ở Đông Nam Á của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Ngài Edouard A. Wattez, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, nói: "Hội thảo của nhóm nước này nhằm giúp chính phủ của các nước trong khu vực xây dựng chính sách và chiến lược phòng chống HIV/AIDS cụ thể và phù hợp cho ngành giao thông đường bộ.

"Hội thảo này là một hoạt động triển khai sau hội nghị thường niên của Nhóm công tác ASEAN về AIDS tổ chức tại Brunei Darussalam vào tháng 11 năm ngoái, với nội dung nhấn mạnh mối liên quan giữa phát triển kinh tế, di cư và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS."

Nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS của những người lao động di cư được chính phủ các nước trong khu vực Đông Nam Á ngày càng quan tâm. Sự gia tăng về số lượng dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn và các hoạt động xây dựng đường quốc lộ trong những năm qua đã thu hút nhân công từ khu vực nông thôn cũng như từ các nước láng giềng. Hầu hết những người lao động này là nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 50. Sống xa gia đình trong một thời gian dài, họ có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt do nhiều người trong số họ không hiểu biết về nạn dịch này và cơ chế lan truyền của nó. Lái xe tải đường dài cũng là nhóm lao động lưu động có nguy cơ lây nhiễm tương tự.

Dự án về HIV và phát triển ở Đông Nam Ácủa UNDP đã và đang hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao nhận thức về vấn đề trên. Ở Việt Nam, Dự án này đã tiến hành đánh giá khoanh vùng về tình trạng HIV/AIDS dọc đường quốc lộ 1, là tuyến đường giao thông quan trọng của Việt Nam. Đợt đánh giá tập trung nghiên cứu tình hình di chuyển dân cư và nguy cơ lây nhiễm HIV xuất phát từ sự di chuyển đó. Đợt đánh giá này nằm trong chương trình phối hợp tổng thể ở cấp khu vực. Những đợt đánh giá tương tự cũng đã được triển khai ở Campuchia, Lào và Nam Trung Quốc.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông, ĐT:  (04) 942 1495