Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động nhân Ngày Môi trường thế giới tại Việt Nam

05-06-2000

Hà Nội  - Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay - "Thời cơ phải hành động" - có lẽ chưa bao giờ lại phù hợp đến như vậy. Như Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan đã nhận xét trong bài phát biểu nhân Ngày Môi trường thế giới: "Chưa bao giờ trong lịch sử loài người chúng ta đã làm quá nhiều việc trong một thời gian quá ngắn như vậy để tàn phá hệ sinh thái tuyệt vời vốn là cơ sở duy trì sự sống của chúng ta. Hậu quả của những hành động mang tính chất huỷ hoại môi trường của chúng ta sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ tương lai. Có thể phải mất một Thiên niên kỷ nữa mới giải quyết được những hậu quả đó."

Trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường như xây dựng một chiến lược quốc gia về môi trường, thành lập một bộ chịu trách nhiệm về công tác môi trường và thông qua một bộ luật quốc gia về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tình hình ở Việt Nam vẫn còn nghiêm trọng.

Từ 1985 đến 1995, 1,2 triệu ha rừng bị phát quang để phục vụ cho việc mở rộng sản xuất nông nghiệp, khai thác gỗ kinh doanh và củi đun. Điều đó đã làm gia tăng tình trạng sói mòn đất, lũ lụt và sự tuyệt chủng của các loài sinh vật. Từ 1985 đến 1994, hơn 220.000 ha đất ngập nước ven biển đã bị phá đi để phục vụ cho mục đích phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Đi đôi với các hoạt động phát triển có liên quan, việc làm đó đã phá huỷ nơi sinh sản của nhiều loài sinh vật biển và những hệ thống phòng hộ tự nhiên ven biển chống lại bão tố và triều cường.

Trong mười năm qua, dân số ở các thành phố của Việt Nam đã tăng thêm 5,5 triệu người. Vì không có đủ cơ sở hạ tầng đô thị, nên sự gia tăng dân số đó đã làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm nguồn nước, chất thải rắn và ô nhiễm không khí. Danh mục những mối đe doạ đối với môi trường ở Việt Nam đã khá dài. Giờ đây, việc giải quyết những thách thức mới này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các thế hệ tương lai.

Để nâng cao nhận thức và kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới, một số dự án của LHQ đang tài trợ cho các hoạt động. Để giải quyết những vấn đề môi trường trong việc lập kế hoạch đầu tư, UNDP sẽ triển khai một chiến dịch tuyên truyền vận động trong thời gian hai tháng về nhu cầu áp dụng công nghệ sản xuất sạch hơn tại Hà Nội, sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên ở tỉnh Lâm Đồng và làm tốt hơn công tác quy hoạch đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Dự án của UNDP về quản lý môi trường sẽ phối hợp với Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh về Ngày Môi trường thế giới tại thành phố này.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới, Ông Edouard Wattez, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nói: "Khi bước sang thiên niên kỷ mới, chúng ta hãy là một thế hệ có tầm nhìn và lòng can đảm. Đây là thời cơ chúng ta phải hành động!"

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông của UNDP, ĐT: 942 1495.