Đĩa CD-ROM ở Việt Nam đưa luật pháp đến tận tay công dân

31-05-2001

Hà Nội  - "Luật sư của bạn", một đĩa CD-ROM mới ra đời, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận với các bộ luật của Việt Nam cũng như các thông tin về quyền công dân, trình bày bằng ngôn ngữ đơn giản cách thức xúc tiến một doanh nghiệp, bảo vệ các quyền về đất đai và thủ tục ly hôn.

Bước đầu tiên mà Văn phòng Quốc hội đang tiến hành là chuyển các bản sao đĩa CD-ROM này tới cơ quan của các đại biểu Quốc hội ở tất cả 61 tỉnh/thành, văn phòng Hội đồng Nhân dân các tỉnh/thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí.

Hiện đang lập kế hoạch phân phối đĩa CD-ROM này cho các trung tâm văn hoá và bưu điện xã đã được thiết lập ở 7.000 trong tổng số số 12.000 xã ở Việt Nam. Mỗi cơ quan sẽ có một nhân viên được tập huấn để giúp người dân sử dụng nguồn tư liệu mới này. Dự án cũng sẽ đưa "Luật sư của bạn" lên mạng Internet để mở rộng phạm vi sử dụng và tạo điều kiện cho việc cập nhật.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Thư viện và Nghiên cứu của Văn phòng Quốc hội, cho biết: "Mục đích của chúng tôi là làm cho mọi máy tính cá nhân trở thành một luật sư để đưa luật pháp tới các công dân".

Ông Edouard A. Wattez, Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, nói: "Đĩa CD-ROM 'Luật sư của bạn' áp dụng phương thức tiếp cận từng bước để hướng dẫn những người không trong ngành luật về rất nhiều nguyên tắc, quy định và mẫu đơn từ gắn với rất nhiều vấn đề pháp lý thường nhật ở Việt Nam".

Ông Wattez nói thêm: "Sáng kiến này là một ví dụ về 'Quản lý nhà nước bằng điện tử', có nghĩa là sử dụng công nghệ thông tin để tạo quyền cho công dân và tăng cường sự tham gia của họ. Nguồn tư liệu mới rất tiện dụng này sẽ giúp công dân nắm được và thực hiện các quyền của mình. Ví dụ, nó cung cấp thông tin về các thủ tục ly hôn, giới thiệu các quyền về đất đai và nêu rõ các quy tắc trong việc thiết lập một doanh nghiệp mới".

Đĩa CD-ROM "Luật sư của bạn" đề cập tới 12 lĩnh vực pháp lý, chứa đựng 250 văn bản pháp quy và hơn 1.300 câu hỏi cụ thể. Nó còn cung cấp các mẫu đơn từ pháp lý mà người sử dụng có thể điền trực tiếp trên máy tính. Người sử dụng có thể tìm kiếm thông tin theo những tiêu đề bằng tiếng Việt. Đĩa này sẽ được cập nhật và bổ xung thường xuyên. Mức chi phí cho đợt phân phối đầu tiên với số lượng 1000 bản sao đĩa CD-ROM này chỉ có 24.000 USD. Sáng kiến này xuất phát từ ba dự án do UNDP và Chính phủ Đan Mạch tài trợ bắt đầu triển khai năm 1997 nhằm hỗ trợ cho ba cơ quan pháp luật chính của Việt Nam, đó là: Văn phòng Quốc hội, Toà án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Mục tiêu chung của các dự án này là mở rộng phạm vi tiếp cận luật pháp cho các cán bộ Nhà nước và công dân. Văn phòng Quốc hội cũng đã công bố "Cơ sở dữ liệu luật" - một đĩa CD-ROM tập hợp các loại các văn bản pháp quy bằng tiếng Việt. Đĩa CD-ROM mới chứa đựng khoảng 11.000 văn bản pháp quy và được cập nhật hàng tuần. Đĩa CD-ROM này hiện có trên trang web của Văn phòng Quốc hội, theo địa chỉ: www.na.gov.vn và là một nguồn tư liệu tham khảo có giá trị cho các cán bộ chuyên môn về luật.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông của UNDP, ĐT: 9421495.