Các nhà tài trợ giúp nạn nhân lũ lụt

19-10-2001

Hà Nội  - Chính phủ CHLB Đức đã cung cấp 46.900 USD và Chính phủ I-ta-lia cung cấp 50.000 USD để hỗ trợ cho trẻ em bị lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long.Hà Nội, ngày 19 tháng 10 năm 2001- Chính phủ CHLB Đức đã cung cấp 46.900 USD và Chính phủ I-ta-lia cung cấp 50.000 USD để hỗ trợ cho trẻ em bị lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Những khoản tiền trên sẽ đợc chuyển tới các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Kiên Giang và Tiền Giang thông qua Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) tại Giơ-ne-vơ và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam để mua lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho trẻ em cũng như tàu thuyền để chở các em tới những địa điểm trông giữ trẻ ở các tỉnh này.

Ngoài ra, OCHA còn cung cấp 40.000 USD thông qua UNDP để mua tàu thuyền và lới đánh cá cho những hộ gia đình nghèo bị thiệt hại nặng nề nhất ở các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Long An. Đây là khoản kinh phí từ nguồn vốn của OCHA và từ nguồn vốn dự trữ của Chính phủ Na-uy.

Đợt lũ lụt hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long là đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 25 năm qua và đã cướp đi gần 300 sinh mạng trong đó có hơn 200 trẻ em. Chính quyền địa phương ở những tỉnh bị lũ lụt đã thiết lập hơn 500 địa điểm trông giữ trẻ để chăm sóc trẻ em trong khi bố mẹ các em bận lo cái ăn và kiếm sống cho gia đình.

Ông Maurice Dewulf, Quyền Đại diện Thường trú UNDP, nói: "Nhờ có những khoản viện trợ rất hào phóng này, UNDP có thể góp phần đảm bảo cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho đến khi nước rút cho hơn 13.000 trẻ em ở các địa điểm trông giữ trẻ cũng như cho con em của các hộ gia đình nghèo phải di dời."

Kể từ khi đợt lũ lụt xảy ra vào đầu tháng 8 cho đến nay, Đơn vị Quản lý thiên tai của Ban Phòng chống bão lụt Trung ương do UNDP hỗ trợ đã cung cấp các bản tin hàng ngày về tình hình lũ lụt và kết quả đánh giá nhu cầu hỗ trợ cho các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc, sứ quán của các nước tài trợ và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. UNDP Việt Nam cũng đã thông báo kịp thời cho OCHA để Văn phòng này phổ biến thông tin về tình hình lũ lụt ở Việt Nam cho cộng đồng quốc tế và điều phối các khoản viện trợ.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông UNDP Tel: (04) 942 1495