Hỗ trợ ứng cử viên nữ tham gia ứng cử vào Quốc hội

28-03-2002

Hà Nội  - Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội tháng 5 sắp tới, Uỷ ban Quốc gia Vì sự Tiến bộ của Phụ nữ, được sự hỗ trợ của UNDP và Đại sứ quán Hà Lan, đã tổ chức các khoá tập huấn hỗ trợ các phụ nữ thuộc 61 tỉnh thành lần đầu tiên tham gia ứng cử vào Quốc hội.

Sáu cuộc hội thảo được tổ chức tại 5 tỉnh/thành, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhằm trang bị cho các nữ ứng cử viên các kiến thức về quá trình bầu cử cũng như các phương pháp cụ thể nhằm tăng cơ hội trúng cử. Các đề tài thảo luận bao gồm kĩ năng lãnh đạo, truyền thông, luật bầu cử, đàm phán và các vấn đề liên quan đến giới hay còn gọi là vấn đề bình đẳng nam nữ.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam, bà Hà Thị Khiết phát biểu tại cuộc hội thảo: "Hoạt động này rất có ý nghĩa thiết thực vì một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong khoá tới của Quốc hội là tăng tỉ lệ đại biểu nữ từ 26,22% lên trên 30%. Mục đích chính là tạo sự bình đẳng nam nữ trong đại biểu Quốc hội".

Ông Jordan Ryan, Đại diện Thường trú của UNDP nói: "Phụ nữ cần được tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đối với cuộc sống của họ cũng như đối với gia đình và đất nước họ. UNDP tian rằng lãnh đạo nữ có thể mang lại những cái nhìn và ý tưởng mới mẻ cho quá trình đổi mới và phát triển của Việt Nam. Sau khi được tập huấn nâng cao trình độ, một khi được bầu vào quốc hội, các đại biểu nữ này có thể tác động tích cực đến việc hoạch định chính sách có lợi cho việc thực hiện bình đẳng nam nữ "

Bà Hà Thị Khiết cũng nhấn mạnh là mục đích cuối cùng không dừng lại ở việc được bầu vào Quốc hội mà là việc khi được bầu, các đại biểu nữ cần mạnh dạn lên tiếng để nêu lên các vấn đề mà phụ nữ quan tâm.

Tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội Việt Nam đạt mức cao nhất ở khu vực Châu Á. Tuy nhiên, việc đảm bảo cho phụ nữ được tham gia vào quá trình ra quyết định từ cấp phường, xã cho tới cấp Trung ương vẫn là một thách thức, đặc biệt đối với phụ nữ nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số là những đối tượng có ít điều kiện tham gia nhất trong quá trình ra quyết định.

Khối lượng công việc nặng nề là yếu tố cản trở phụ nữ tham gia vào các hoạt động sinh hoạt tập thể (như các cuộc họp của thôn, bản) và các cơ quan ra quyết định. ở nông thôn Việt Nam, phụ nữ hiện phải làm việc khoảng 16 - 18 tiếng đồng hồ mỗi ngày, tức là nhiều hơn so với nam giới trung bình khoảng 6 - 8 tiếng.

Vì vậy hỗ trợ các nữ ứng cử viên lần đầu tiên tranh cử vào Quốc hội là một trong những biện pháp tốt để tăng cường sự tiên bộ của phụ nữ và bình đẳng về giới. Bình đẳng về giới có mục đích bảo đảm quyền và sự công bằng giữa nam và nữ trong việc tiếp cận với các nguồn lực và quá trình ra quyết định.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông UNDP, ĐT: 942 1495; Fax: 942 2267