Báo cáo Phát triển con người của Việt Nam được trao thưởng về tác động về mặt chính sách

10-12-2002

Hà Nội  - Ban Giám khảo đã chọn Báo cáo Phát triển con người Việt Nam để trao giải thưởng đầu tiên về phát triển con người. Lễ trao giải được tổ chức tại New York vào ngày 9 tháng 12 dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Mark Malloch Brown và Đại sứ Thiện chí Nadine Gordimer.

Báo cáo Phát triển con người đầu tiên của Việt Nam do chính Việt Nam xây dựng được công bố vào năm 2001. Báo cáo do một nhóm chuyên gia nghiên cứu kinh tế-xã hội của Việt Nam biên soạn dưới sự chỉ đạo và điều phối của Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn Quốc gia và với hỗ trợ tư vấn của UNDP tại Việt Nam. Báo cáo khẳng định chắc chắn rằng công cuộc đổi mới trên diện rộng bắt đầu vào năm 1986 thực chất là một quá trình mở rộng rất thành công sự lựa chọn của người dân nhằm tăng cường hơn nữa sự nghiệp phát triển con người ở Việt Nam.

Báo cáo lần đầu tiên đưa ra cơ sở dữ liệu mới rất phong phú về các chỉ số phát triển con người ở cấp tỉnh, so sánh những chỉ số này ở 61 tỉnh/thành của Việt Nam, nhằm góp phần định hướng cho các nhà hoạch định chính sách và việc phân bổ chi tiêu công. Ngoài ra, Báo cáo còn trình bày một số phát hiện mới quan trọng về những sự chênh lệch về mức độ phát triển con người và kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Ông Jordan Ryan, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, nhiệt liệt chúc mừng nhóm chuyên gia Việt Nam tham gia nghiên cứu và xây dựng Báo cáo. Ông Ryan nói: “Quá trình chọn lọc mang tính cạnh tranh cao với gần 100 báo cáo do các nhóm chuyên gia xây dựng báo cáo phát triển con người của các quốc gia đăng ký xét duyệt trao giải. Nhóm chuyên gia của Việt Nam rất xứng đáng được trao giải thưởng về tác động về mặt chính sách của Báo cáo. Báo cáo đã góp phần làm cho các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam quan tâm nhiều tới phát triển con người và vấn đề chênh lệch trong lĩnh vực này. Báo cáo đã có tác động lâu dài tới các cuộc thảo luận quan trọng”. Ông Ryan còn đề cập tới việc UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng Báo cáo Phát triển con người quốc gia năm 2003 với tiêu đề: “Hội nhập kinh tế vì người dân”.

Những Báo cáo Phát triển con người quốc gia khác được trao giải thưởng năm 2003 bao gồm:

Nêpan 2001: “Xoá đói giảm nghèo và quản trị quốc gia” - được trao giải về hỗ trợ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ
Chilê 2002: “Người Chilê chúng tôi: Thách thức về văn hoá” - được trao giải về những sáng kiến phát triển con người - khái niệm và thước đo
Bôlivia 2002: “Năng lực chính trị phục vụ phát triển con người” - được trao giải về quá trình hòa đồng và cùng tham gia
Bôtxoana 2000: “Tiến tới một thế hệ không có AIDS” - được trao giải về tác động về mặt chính sách
Về chất lượng phân tích, hai báo cáo được chọn để trao giải là:

  • Báo cáo Phát triển con người A-Rập 2002: “Tạo cơ hội cho các thế hệ mai sau”
  • Inđônêxia 2001: “Tiến tới sự đồng thuận mới: Dân chủ và Phát triển con người ở Inđônêxia”

Để ghi nhận nỗ lực toàn cầu ngày càng tăng nhằm giải quyết những thách thức về phát triển, tháng 6 vừa qua UNDP đã đề ra sáng kiến trao giải thưởng về phát triển con người. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng các báo cáo được đề xuất, Ban Giám khảo chọn ra một số báo cáo để trao giải về những khía cạnh xuất sắc trong nội dung, sự mạnh dạn và tính sáng tạo. Ngoài ra, còn có giải thưởng Mahbub ul Hag để trao cho một vị lãnh đạo trên thế giới có công lao đóng góp to lớn trong lĩnh vực phát triển con người. Năm nay, Ban Giám kho trao giải thưởng này cho Tổng thống Fernando Henrique Cardoso của Braxin. Mahbub ul Hag là tên một nhà kinh tế học Pakixtan, người đưa ra quan điểm phát triển con người và sáng lập ra Báo cáo Phát triển con người toàn cầu. UNDP sẽ trao giải thưởng Mahbub ul Hag hai năm một lần cho một vị nguyên thủ quốc gia hay một nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa phát triển con người trở thành một vấn đề chính trị trung tâm.

Ban Giám kho bao gồm Công chúa Basma Bint Talal của Quỹ Phát triển con người Jordan Hashemite, Kwesi Botchwey của Viện Nghiên cứu Trái đất thuộc Trường Đại học Côlômbia, Moisés Naím, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Vênêduêla, Gita Sen của Viện Qun lý Bangalore ấn Độ và Joseph Stiglitz, người được trao giải thưởng Nôben về kinh tế năm 2000, Trường Đại học Côlômbia. Chương trình trao giải thưởng này được thực hiện với sự tài trợ của Quỹ Liên Hợp Quốc.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Nguyễn Việt Lan, ĐT: (84-4) 9421495
hoặc Nadine Shamounki, ĐT: (212) 906-5171
hoặc Ana Cutter, ĐT: (212) 906-6852