LHQ, Ốt-xtrây-lia và Niu-di-lân hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt ở miền Trung Việt Nam

12-11-2003

Hà Nội  - Văn phòng Điều phối viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) sẽ cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 80.000 USD thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ban Quản lý thiên tai của LHQ tại Việt Nam để hỗ trợ cho những nạn nhân lũ lụt ở các tỉnh miền Trung. Ốt-xtrây-lia và Niu-di-lân cũng cam kết cung cấp khoảng 200.000 USD phục vụ cho mục đích cứu trợ.

Ông Gerhard Putman-Cramer, Phó Giám đốc OCHA,đã công bố khoản viện trợ đó trong chuyến thăm Việt Nam của Ông từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 11 nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực đối phó với thiên tai.

Ông Putman-Cramer đã trao đổi về tình hình lũ lụt và các hoạt động trước mắt nhằm khắc phục hậu qủa thiên tai với các cơ quan Chính phủ có liên quan, các thành viên trong Ban Quản lý thiên tai của LHQ và Nhóm Công tác Quản lý thiên tai, bao gồm các cơ quan LHQ, các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ (NGO). Ông đánh giá cao Nhóm Công tác vừa qua đã đưa ra sáng kiến thành lập Đoàn phối hợp đánh giá nhu cầu hỗ trợ thiên tai. Đoàn này đã thực hiện vai trò quan trọng là giúp OCHA và các nhà tài trợ xác định những nhu cầu cấp thiết nhất của các nạn nhân lũ lụt. OCHA đã hợp tác chặt chẽ với UNDP thực hiện một chương trình tập huấn cho Đoàn phối hợp đánh giá này vào đầu năm nay nhằm giúp họ nâng cao kỹ năng đánh giá nhu cầu hỗ trợ thiên tai.

Theo đề nghị của Đoàn đánh giá, Cơ quan Phát triển Quốc tế Ốt-xtrâylia (AUSAID) sẽ cung cấp 143.000 USD thông qua UNDP và tổ chức Cứu trợ nhà thờ (CRS) để phục vụ cho việc khôi phục khẩn cấp hn 200 ngôi nhà bị sụp đổ ở tỉnh Quảng Ngãi. Cùng với khoảng 120 ngôi nhà sẽ được khôi phục với sự hỗ trợ của OCHA, khoản cứu trợ khẩn cấp này sẽ góp phần đảm bảo cho cuộc sống và nhà cửa của hàng nghìn người dân sẽ không còn bị đe doạ bởi những trận lũ lụt mà theo dự báo sẽ quay lại vào tháng 12 năm nay. Cơ quan Phát triển Quốc tế Niu-di-lân (NZAID) sẽ hỗ trợ cho nông dân ở tỉnh Bình Định, thông qua tổ chức CARE International (CARE) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới (FAO), một lượng hạt giống lúa và rau màu trị giá 60.000 USD. Đợt cứu trợ hạt giống này sẽ do CARE thực hiện với sự hỗ trợ của FAO nhằm cứu những cây trồng bị lũ lụt tàn phá.

Vừa qua, mực nước của các con sông ở miền Trung Việt Nam đã đạt tới đỉnh điểm của trận lũ lụt lịch sử năm 1999, tức là lên tới 2,08 mét trên mức báo động cấp 3. Có tới 52 người chết và 29 người bị thương ở 5 tỉnh miền Trung bị lũ lụt. Quảng Ngãi và Bình Định là những tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với 46 người chết. Hơn 40.000 ngôi nhà bị ngập nước, làm cho hàng nghìn người bị lâm vào cnh màn trời chiếu đất. Gần 12.000 hécta lúa và 7000 hécta hoa màu bị ngập úng. Theo ước tính đến cuối tháng 10 năm 2003, tổng giá trị thiệt hại về kinh tế lên tới gần 260 tỷ đồng.

Để đối phó với lũ lụt, vào tháng 10 vừa qua Nhóm Công tác Quản lý thiên tai đã cử hai Đoàn phối hợp đánh giá tới Bình Định và Quảng Ngãi để đánh giá tình hình và xác định các nhu cầu cứu trợ nhằm giúp các nạn nhân khắc phục hậu quả của lũ lụt. Thành viên của các Đoàn này bao gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UNDP, tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Liên minh Cứu trợ trẻ em, CRS và tổ chức Oxfam.

Các Đoàn đánh giá đã xác định các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp, bao gồm bố trí chỗ ở cho gần 1000 gia đình bị mất nhà cửa trong đợt lũ lụt, viện trợ lương thực cứu đói cho đến vụ trồng cấy tháng 4, cung cấp giống cây trồng cho vụ tiếp theo và cung cấp nước sạch để phòng ngừa bệnh dịch nổ ra sau khi nước rút.

UNDP,cơ quan đầu tiên điều phối các Đoàn đánh giá trên cơ sở luân phiên, nêu bật nhu cầu phải xây dựng một hệ thống khắc phục hậu quả thiên tai có khả năng khôi phục điều kiện làm ăn sinh sống của người dân cũng như phục hồi các cơ sở hạ tầng và dịch vụ xã hội.

Ông Jordan Ryan, Điều phối viên Thường trú LHQ và Đại diện Thường trú UNDP, nói: “Những đóng góp tích cực của các nhà tài trợ như Ốt-xtrây-lia và Niu-di-lân cũng như việc phối hợp kịp thời đã cho phép Nhóm Công tác Quản lý thiên tai thực hiện những hoạt động cứu trợ rất cần thiết và có hiệu quả để bổ sung cho nỗ lực khắc phục hậu quả lũ lụt của Chính phủ. AusAID, UNDP và CRS sẽ cung cấp chỗ ở cho hàng nghìn người bị mất nhà cửa; NZAID, FAO và CARE sẽ giúp nông dân ở những nơi bị lũ lụt khôi phục sản xuất; Quỹ Nhi đồng của LHQ, tổ chức Tầm nhìn Thế giới và Liên minh Cứu trợ trẻ em góp phần cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản, nước sạch và các phương tiện vệ sinh môi trường cũng như giúp cho trẻ em quay trở lại trường học. Những hoạt động phối hợp hài hoà hết sức tốt đẹp như vậy là rất quan trọng để đảm bảo đối phó và quản lý thiên tai một cách có hiệu quả. Chúng tôi hy vọng có thể chia sẻ ví dụ này trong những lĩnh vực hoạt động khác”.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông UNDP; ĐT; (84 4) 942 1495; Fax: (84 4) 942 2267