Hội nghị khu vực nhấn mạnh phát triển con người là mục tiêu chính của các chính sách thương mại

12-02-2004

Hà Nội  - Tại Hội thảo khu vực về Thương mại và Phát triển con người được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội trong khuôn khổ Dự án Thương mại Châu Á của UNDP, các đại biểu nhấn mạnh rằng phát triển con người phải là mục tiêu chính của các hoạt động thương mại ở các nước Châu Á. Tham dự Hội thảo có các nhà hoạch định chính sách thương mại và đại diện của Văn phòng UNDP ở các nước Châu Á. Hội thảo này trao đổi về các cách thức ứng phó của khu vực trước những bước thụt lùi và diễn biến gần đây tại các cuộc đàm phán thương mại thế giới.

Bà Kanni Wignaraja, Phó Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, kêu gọi tăng cường mạnh mẽ hơn nữa nỗ lực giúp các nước đang phát triển đàm phán về chế độ thương mại đa phương nhằm đáp ứng những lợi ích về phát triển con người của  các nước này. Bà cho rằng: “Cần phải có những cách nhìn nhận mới được phân tích kỹ lưỡng trong cuộc thảo luận về thương mại hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước đang phát triển ngày càng quan tâm nghiên cứu nhiều hơn các cơ chế thương mại song phương và khu vực cùng một lúc. UNDP mong muốn tham gia hỗ trợ nhiều hơn cho nỗ lực của các nước này ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhằm tuyên truyền vận động cho những cơ chế thương mại mang lại lợi ích cho người nghèo”.

Trong những năm gần đây, chế độ thương mại toàn cầu có quy mô lớn hơn và trở nên phức tạp hơn, và những quyết định do các cơ quan/tổ chức quốc tế đưa ra và ở cấp toàn cầu giờ đây ngày càng có tác động trực tiếp hơn tới cuộc sống con người. UNDP tại Việt Nam đã và đang hỗ trợ các nước trong khu vực đưa ra thông điệp mới về các vấn đề thương mại ở Châu Á theo hướng ưu tiên các vấn đề phát triển con người trong chiến lược thương mại và coi các kết quả phát triển là trọng tâm của công tác phân tích.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lương Văn Tự, Thứ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam, nói: “Mặc dù toàn cầu hoá đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho những nước đang phát triển tham gia vào các hoạt động thương mại, song thực tế trong thời gian qua cho thấy những nước nghèo chưa có khả năng tranh thủ một cách đầy đủ những lợi ích do chế độ thương mại quốc tế mang lại. Mục tiêu cuối cùng của thương mại phải là cải thiện điều kiện sống cho mọi người. Việt Nam hiện là nước quan sát viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cam kết làm hết sức mình để chính thức gia nhập tổ chức này vào cuối năm 2005.

Với sự tham gia của 16 nước Châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo hai ngày này nhằm khuyến khích thảo luận và chia sẻ tri thức, kinh nghiệm giữa các nước về cách thức tranh thủ thương mại quốc tế để thúc đẩy các hoạt động như tạo việc làm, tăng cường kỹ năng, chuyển giao công nghệ và bảo vệ môi trường ở khu vực Châu Á nhằm mang lại nhiều lợi ích nhất cho người nghèo.

Hội thảo kêu gọi các đại biểu lưu ý tới Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 8, theo đó các quốc gia cam kết tăng cường quan hệ đối tác quốc tế vì mục đích phát triển. Ông Murray Gibbs, Cố vấn cao cấp của UNDP về Thương mại và Phát triển cho khu vực, nói: “Cộng đồng quốc tế có nhiệm vụ duy trì mức độ nhận thức cao về các mối liên quan giữa thương mại và phát triển để từ đó phối hợp với nhau tăng cường những lựa chọn chính sách dựa trên cơ sở thông tin và tìm kiếm giải pháp các bên cùng có lợi nhằm thúc đẩy thực hiện chương trình nghị sự này”.

Theo TS. S. Narayanan, nguyên Đại sứ Ấn Độ tại WTO, bế tắc của hội nghị Cancun năm ngoái đã cản trở đà tiến tới lồng ghép những mục tiêu trên vào một chiến lược thương mại toàn cầu mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nhấn mạnh sự cần thiết phải có nỗ lực tập thể trong việc xây dựng lập trường của các nước về những vấn đề mấu chốt, Ông nói: “Cả các nước đang phát triển và các nước phát triển đều rất quan tâm tới việc tăng cường hệ thống đàm phán thương mại và giải quyết xung đột đa phương. Để thúc đẩy các vấn đề phát triển con người trong chương trình thương mại toàn cầu, cần phải nhận thức được rằng mối quan tâm chung này là cơ sở giải quyết một số vấn đề khó mới nảy sinh trong những năm gần đây”.

Đại biểu Quốc hội Thái Lan Khun Kobsak Chutikul cũng cho rằng cần phải lưu ý tới hệ thống đàm phán hai chiều hiện đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Ông Khun nhấn mạnh sự cần thiết phải phân tích đầy đủ tác động và ý nghĩa về phát triển con người của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt trong bối cảnh có sự tham gia đa phương trong lĩnh vực này.

Dự án khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNDP về Thương mại, Quản lý kinh tế và Phát triển con người (gọi tắt là Dự án Thương mại Châu Á) được chính thức thiết lập năm 2002 nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương xác định và nắm bắt cơ hội mới để đưa ra các quan điểm và các vấn đề quan tâm của mình cũng như tham gia xây dựng các chế độ quản lý kinh tế khu vực và toàn cầu với trọng tâm là phát triển con người.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Ông Pedro Ortega, Cán bộ Chuyên môn, UNDP - Việt Nam
Telephone: (04) 822 7946/7, máy lẻ: 102