Lãnh đạo cấp tỉnh triển khai thực hiện Chiến lược Phòng chống HIV/AIDS Quốc gia mới

07-05-2004

Hải Dương  - Các cán bộ lãnh đạo tỉnh Hải Dương cam kết mạnh mẽ sẽ dành ưu tiên cao cho cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS trong chương trình phát triển của tỉnh. Hải Dương hiện đang triển khai thực hiện “Chiến lược quốc gia Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn 2020” mới được phê duyệt.

Cam kết trên đã được khẳng định tại Diễn đàn về Vai trò lãnh đạo trong công tác phòng chống HIV/AIDS được tổ chức ngày hôm nay tại Hải Dương. Tham dự Diễn đàn có các cán bộ lãnh đạo của Tỉnh uỷ, Hội đồng Nhân dân và Uỷ ban Nhân dân cùng các cán bộ đại diện cho Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội và Bộ Y tế.

Diễn đàn này được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực quản lý, hoạch định chính sách và điều phối các hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam” do Bộ Y tế thực hiện với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Oxtrâylia.

Chiến lược mới nêu trên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 3 năm 2004, và đây là văn kiện chiến lược toàn diện đầu tiên về công tác phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1990.

Ông Jordan Ryan, Đại diện Thường trú UNDP, nói: “Chiến lược này đánh dấu một bước tiến đáng kể trong cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS ở Việt Nam. Bây giờ là lúc tất cả mọi người cùng tham gia ngăn chặn bệnh dịch”. Chiến lược mới được soạn thảo với sự hỗ trợ của UNDP và các nhà tài trợ khác, trong đó ghi nhận rằng “HIV/AIDS ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế, văn hoá, trật tự và an toàn xã hội”. Chiến lược yêu cầu coi việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS là ”một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và lâu dài đòi hỏi phải có phương thức ứng phó liên ngành và huy động sự tham gia của toàn xã hội”.

Vai trò các cấp lãnh đạo và phương thức ứng phó liên ngành là những vấn đề chính được thảo luận tại Diễn đàn ở Hải Dương. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Uỷ ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trong công tác phòng ngừa và chăm sóc liên quan tới HIV/AIDS cũng như việc huy động và phân bổ nguồn lực cho công tác này.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Khoa Giáo Trung ương Đảng, đã trình bày Chỉ thị của Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác phòng ngừa và chăm sóc liên quan tới HIV/AIDS cũng như quan điểm của Đảng về vấn đề giảm thiểu tác hại. Các cán bộ đại diện của Bộ Y tế nêu bật những nội dung chính của Chiến lược, trong đó có phương thức tiếp cận liên ngành trong công tác phòng ngừa và chăm sóc liên quan tới HIV/AIDS.

Ông Ryan nhấn mạnh rằng sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo là cách tốt nhất để đẩy lui dịch bệnh HIV/AIDS. Ông nói: “Điều rất đáng khích lệ là các cán bộ lãnh đạo tỉnh Hải Dương thực sự đối mặt với thách thức HIV/AIDS và qua đó đã nêu tấm gương cho các cán bộ lãnh đạo của 63 tỉnh/thành khác trong cả nước. Các cán bộ lãnh đạo cần lên tiếng một cách thẳng thắn nhằm thúc đẩy nỗ lực phòng ngừa và chăm sóc liên quan tới HIV/AIDS và đảm bảo cho những người bị nhiễm HIV cũng tham gia trong việc ứng phó với dịch bệnh này”.

Hải Dương có số người bị nhiễm HIV ngày càng tăng nhanh, và 80% trong số đó là do tiêm chích ma tuý. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2003, Hải Dương báo cáo 1727 người bị HIV dương tính, trong đó có 569 trường hợp đã phát triển thành AIDS và 207 ca tử vong.

Vị trí địa lí Hải Dương nằm ở giữa tam giác Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là những địa phương đứng đầu danh sách các địa phương có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong cả nước, với những trục đường giao thông chạy qua đây như Quốc lộ số 5 và số 18 góp phần lý giải cho tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS cao ở tỉnh này. Các nhóm dân cư lưu động, trong đó có những người lao động di cư, nằm trong số những đối tượng có nhiều khả năng lây nhiễm nhất và có nguy cơ truyền Virút HIV sang dân cư.

Theo báo cáo mới đây của LHQ với tiêu đề “Xoá bỏ khoảng cách Thiên niên kỷ”, diễn biến và các kiểu hành vi nguy cơ cao thường gặp hiện nay của HIV/AIDS ở Việt Nam cho thấy khả năng bùng nổ của dịch bệnh này trong thời gian tới, đe doạ tính bền vững về kinh tế - xã hội. Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV theo báo cáo chính thức có vẻ còn thấp (0,28%), song HIV/AIDS đang lan nhanh, và số trường hợp lây nhiễm được báo cáo tính tới thời điểm này cho thấy tốc độ gia tăng trong năm 2003 có thể lên tới 25%.

Hiện nay, HIV/AIDS đã xuất hiện ở tất cả 64 tỉnh/thành, trong khi mới chỉ cách đây vài năm các trường hợp nhiễm HIV/AIDS chủ yếu tập trung ở những khu đô thị lớn hay ở một số ít khu vực biên giới và điểm du lịch. Ngoài ra, từ năm 1999 đến nay, hơn 40% số trường hợp mới bị nhiễm được báo cáo nằm trong độ tuổi 15 - 24, cao hơn nhiều so với tỷ lệ hơn 10% năm 1994.  

Số phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV ngày càng tăng cho thấy căn bệnh này đang xâm nhập vào dân chúng, có khả năng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cũng như làm tăng thêm nỗi bất hạnh của người dân và nguy cơ ảnh hưởng tới tính bền vững về kinh tế - xã hội. Báo cáo cho rằng nếu không sớm triển khai các biện pháp cấp bách trên phạm vi rộng hơn thì Việt Nam sẽ không đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 6: chặn đứng và đẩy lui tình trạng lây lan của HIV/AIDS vào năm 2015.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông UNDP, ĐT: 9421495 (máy lẻ: 159); Fax: (04) 942 2267;  
hoặc
Nguyễn Phương Mai, (máy lẻ: 150);