Việt Nam đăng cai Hội nghị các Nền kinh tế chuyển đổi để tổng kết hai thập kỷ cải cách

31-05-2004

Hà Nội  - Hội thảo Quốc tế cấp cao về Chính sách đối với các Nền kinh tế chuyển đổi khai mạc ngày hôm nay tại Hà Nội nhằm tổng kết các kinh nghiệm chuyển đổi kinh tế thu được trong hai thập kỷ qua.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng hội nghị và đánh giá đây là một diễn đàn quốc tế rất có ý nghĩa nhằm trao đổi những bài học kinh nghiệm quan trọng nhất về chính sách và thể chế ở các nền kinh tế chuyển đổi. Phó thủ tướng cũng nêu lên các thành công của Việt Nam trong gần 20 năm cải cách để chuyển Việt Nam từ nền kinh tế kế hoạch hoá sang nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tiến sĩ Hafiz Pasha, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Vụ trưởng Vụ Châu á - Thái Bình Dương của UNDP, nói: “Hội thảo này diễn ra vào thời điểm rất thích hợp trong bối cảnh Việt Nam sắp tiến hành đánh giá 20 năm đổi mới, một cuộc cải cách rất thành công của Việt Nam được khởi xướng vào năm 1986. Trong bối cảnh này, Hội nghị thảo luận bốn nhóm vấn đề có liên quan : duy trì tăng trưởng kinh tế, vấn đề bất bình đẳng đang gia tăng, phát triển cân đối và chương trình cải cách quản trị quốc gia”.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày và do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Viện William Davidson, Trung tâm Nghiên cứu chính sách kinh tế và Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức. Hội thảo này là sự tiếp nối của Hội nghị Quốc tế Thường niên về các Nền kinh tế chuyển đổi cũng do các Viện và Trung tâm này tổ chức.

Tiến sĩ Kalman Mizsei, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Vụ trưởng Vụ Châu âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập của UNDP nói: “Hội thảo chính sách này có mục đích phát hiện các bài học chính sách và cải cách quan trọng đối với các nước còn trong quá trình chuyển đổi và so sánh kinh nghiệm khác nhau của các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập, Đông âu và Đông Nam á.”

Tham dự Hội thảo có các quan chức cấp cao đến từ các nước, trong đó có Cựu Thủ tướng Nga Egor Gaidar, Cựu Phó Thủ tướng Ba Lan Grzegorz Kolodko, Kinh tế trưởng Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu Willem Buiter, và chuyên gia đàm phán WTO rất thành công của Campuchia Sok Siphana.

Tham dự Hội thảo có các quan chức cấp cao và các nhà hoạch định chính sách đến từ Hungary, Ba Lan, Nga, Kazắcxtan, Uzơbêkixtan, Campuchia, Trung Quốc, Cộng hoà Dân chủ nhân dân Triều Tiên, Lào, Mông Cổ và Việt Nam.  Chủ đề trọng tâm của Hội thảo là Toàn cầu hoá, Hội nhập và Chuyển đổi, được coi là thách thức cấp bách đối với hầu hết các nền kinh tế chuyển đổi. Nhiều nước trong số này hiện đang tiến hành quá trình hội nhập khu vực và quốc tế liên quan tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Liên minh Châu Âu (EU), Hiệp định về Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và các hiệp định thương mại và đầu tư liên quốc gia khác.

Tại Hội nghị, các quan chức và chuyên gia đã trao đổi các mô hình cải cách chính sách và thể chế cụ thể với kinh nghiệm tích luỹ được trong 20 năm chuyển sang nền kinh tế thị trường. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận các chiến lược xây dựng khu vực tư nhân, các kinh nghiệm tự do hoá thương mại và thị trường tài chính; vấn đề công bằng nảy sinh trong quá trình xây dựng kinh tế thị trường.

Việt  Nam đã chính thức bắt đầu công cuộc cải cách chính sách và thể chế trên diện rộng - hay còn gọi là quá trình đổi mới - vào năm 1986. Công cuộc đổi mới bao gồm các nội dung quan trọng như chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và thực hiện chính sách mở cửa để tạo thuận lợi cho Việt Nam chủ động hội nhập từng bước với khu vực và quốc tế. Giáo sư Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, nói: “Công cuộc đổi mới đã tạo và mở rộng cơ hội và nâng cao năng lực để người dân Việt Nam có thể phát huy tài năng và sức mạnh góp phần tăng trưởng nhanh và bền vững phục vụ mục tiêu phát triển con người của đất nước.”

Ông Jordan Ryan, Đại diện Thường trú UNDP, cho rằng qua những thành công trước đây của Việt Nam, có thể rút ra những bài học quý giá cho sự nghiệp phát triển của Việt Nam trong tương lai. Ông nói thêm: “Nếu như trước đây việc tự do hoá khu vực nông nghiệp ngoài nhà nước đã tạo cơ sở cho thành công ban đầu của công cuộc đổi mới, thì nay việc tiếp tục mở rộng các cơ hội lựa chọn của người dân trong khu vực ngoài nhà nước cũng sẽ tạo cơ sở để đạt được thành công trong tương lai. Có thể thực hiện được điều này thông qua việc tiếp tục tiến hành cải cách chính sách, pháp luật và thể chế. Vì vậy Hội nghị chính sách quốc tế này đặc biệt có ý nghĩa trong việc tiếp thu các bài học kinh nghiệm của các nước đóng góp cho việc tổng kết quá trình đổi mới chính sách và thể chế ở Việt Nam.”

Hội thảo cũng được nghe ý kiến đóng góp của các học giả và các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực chuyển đổi đến từ các viện nghiên cứu chính sách và các trường đại học nổi tiếng như Viện Brookings, Đại học Havớt, Trường Kinh tế Luân Đôn, Đại học Stanford, Trường Kinh tế Stóckhôm, Đại học Tự do Brúcxen, Đại học California ở Berkeley, Đại học Michigân, Đại học Vácxava, Transparency International, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và UNDP.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm thông tin về Hội nghị Quốc tế về Chính sách đối với các Nền kinh tế chuyển đổi trên trang web của Hội thảo theo địa chỉ: www.ipcte2004.org.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Đặng Hữu Cự, ĐT: 9421495 (máy lẻ: 179); Fax: (04) 9422267; e-mail: dang.huu.cu@undp.org