Các nhà sáng tạo Việt Nam được trao giải thưởng của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

25-03-2005

Hà Nội - Nhân Lễ trao giải thưởng sáng tạo khoa học- công nghệ Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) ghi nhận và trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp đã đạt thành tích xuất sắc và kết quả sáng tạo trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Ông Jordan Ryan, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển LHQ, sẽ thay mặt cho WIPO trao giải thưởng tại lễ trao giải được truyền hình trực tiếp tại Hội trường Ba Đình - Hà Nội vào tối hôm nay.

Giải thưởng về công trình khoa học - công nghệ xuất sắc nhất được trao cho ông Đinh Văn Nhã, ông Đinh Văn Thuận và bà Mai Kiều Liên, là tác giả của công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị sản xuất sữa chua 6000 lít/h”. Ngoài Huy chương của WIPO, năm tác giả của công trình nghiên cứu này sẽ được trao bằng khen cho từng cá nhân và giải thưởng bằng tiền mặt.

Giải thưởng của WIPO dành cho nhà sáng tạo nữ có thành tích xuất sắc nhất thuộc về bà Nguyễn Thị Nguyệt, tác giả của công trình “Nghiên cứu, thiết kế và công nghệ chế tạo máy biến áp 125 MVA - 220 KV”. Chị  sẽ được trao Huy chương của WIPO và giải thưởng bằng tiền mặt.

Những người được trao giải thưởng của WIPO dành cho nhà sáng tạo trẻ là Lê Việt Anh, Lại Bá Thành, Đỗ Như Bình, Lê Đức Mạnh và Mai An Giang, tất cả đều của Học viện Quân Y với công trình “Nghiên cứu nhân trắc vùng cổ cằm trên người trưởng thành để ứng dụng trong tạo hình sẹo bỏng”. Ngoài Huy chương của WIPO, năm tác giả này sẽ được trao bằng khen cho từng cá nhân và giải thưởng bằng tiền mặt.

Cúp WIPO dành cho doanh nghiệp sáng tạo được trao cho Công ty may Việt Tiến về thành tích trong chiến lược và hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp thị của Công ty.

Ông Jordan Ryan cho rằng các hoạt động sáng tạo khoa học - công nghệ sẽ giúp Việt Nam đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và xoá đói giảm nghèo. Theo ông Ryan, nếu không coi khoa học - công nghệ là một trong những ưu tiên về phát triển của quốc gia thì Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đạt được bất cứ MDG nào vào năm 2015.

Các giải thưởng của WIPO nhằm khuyến khích các hoạt động phát minh và sáng chế trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Các giải thưởng này cũng nhằm làm cho công chúng quan tâm và ghi nhận nhiều hơn công lao của các nhà sáng tạo khoa học - công nghệ. Kể từ khi chương trình giải thưởng này được khởi xướng vào năm 1979 đến nay, WIPO đã trao hơn 800 huy chương cho các nhà sáng tạo, kể cả các nhà sáng tạo nữ và các nhà sáng tạo trẻ, của 97 nước trên thế giới.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Nguyễn Việt Lan, Phòng Báo chí và Xuất bản của UNDP,
ĐT: 84-4-942-1495, máy lẻ 186; Email: nguyen.viet.lan@undp.org