Quan chức cấp khu vực của UNDP khẳng định sẽ hỗ trợ các chính sách tài chính của Việt Nam

27-10-2008

Hà Nội - Hôm nay, Bà Ligia Elizondo, Phó Trợ lý Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Phó Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNDP, khẳng định lại việc UNDP sẽ hỗ trợ các chính sách của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường công tác ra quyết định trong bối cảnh đang diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong cuộc gỡ với Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ngày hôm nay, Bà Ligia Elizondo nói: “Giờ đây, vấn đề tài chính công và quá trình ra quyết định về ngân sách trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, đòi hỏi phải phân tích chính sách một cách kỹ lưỡng để đưa ra các chính sách phù hợp. UNDP chúng tôi coi Bộ Tài chính là đối tác chiến lược trong việc thực hiện các mục tiêu về phát triển con người”.

Bà Ligia Elizondo chúc mừng Chính phủ đã đưa những vấn đề như các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, xóa đói giảm nghèo, ổn định kinh tế vĩ mô và đầu tư công cộng vào các chính sách tài chính. Bà ca ngợi thành công của dự án “Tăng cường năng lực phân tích chính sách của Bộ Tài chính phục vụ cho phát triển con người” cũng như ghi nhận cam kết mạnh mẽ và quan hệ hợp tác có hiệu quả giữa UNDP với Bộ Tài chính. Bà Ligia Elizondo cũng khẳng định lại cam kết của UNDP sẽ hỗ trợ giai đoạn hai của dự án này với tiêu đề “Hỗ trợ phân tích chính sách tài chính”. Bà cho biết: “UNDP vui mừng có thể hỗ trợ cho việc hoạch định chính sách trên quan điểm trung lập”.

Giai đoạn hai sẽ hỗ trợ Ban Cố vấn chính sách do Bộ Tài chính thiết lập nhằm thực hiện kế hoạch công tác của mình, trong đó chú trọng vào các vấn đề ưu tiên đề ra trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Ban này sẽ cung cấp các kiến tư vấn về chính sách cho Bộ trưởng; thiết lập các hệ thống, cơ sở dữ liệu và mạng lưới tri thức; tăng cường năng lực cán bộ; và hỗ trợ việc phổ biến, tuyên truyền của Bộ để tăng cường tính minh bạch trong công tác hoạch định chính sách.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến ngày 28 tháng 10, Bà Lidia Elizondo cũng có cuộc gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và toàn thể các vị Trưởng Đại diện của các tổ chức LHQ tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Neil Fowler, Phòng Kinh tế của Văn phòng UNDP tại Việt Nam,
ĐT: 3942 1495 (máy lẻ: 214), email:  neil.fowler@undp.org;  
hoặc
Nguyễn Việt Lan, Phòng Truyền thông LHQ,
ĐT: 3822 4383 (máy lẻ: 121), email: nguyen.viet.lan@undp.org.