Chủ tịch Nhóm Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP hoan nghênh những tiến bộ Việt Nam đạt được trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên Niên Kỷ; và cho rằng các vấn đề môi trường có thể được giải quyết thông qua sử dụng năng lượng sạch hơn

15-06-2010

Hà Nội – Trong ngày làm việc thứ hai của chuyến công tác chính thức đến Việt Nam, bà Helen Clark, Chủ tịch Nhóm Phát triển Liên hợp quốc UNDP, đã đến thăm làng Bát Tràng, một trung tâm nghề gốm cổ truyền của Việt Nam, nhằm khuyến khích sử dụng công nghệ sạch hơn ở các lò gốm. UNDP hiện đang hỗ trợ một dự án cung cấp vốn vay ngắn hạn cho các chủ doanh nghiệp nhằm chuyển đổi từ sử dụng lò than sang lò đốt bằng khí gas sạch hơn, qua đó giảm đáng kể lượng khí thải CO2 và giúp tiết kiệm năng lượng.

Bà Helen Clark phát biểu: "Tôi nghĩ Việt Nam có cơ hội rất lớn với tiềm năng khí hậu sẵn có cho các công tác liên quan đến thích ứng và giảm nhẹ tác động đến môi trường - ý tôi  ở đây là các công nghệ năng lượng sạch hơn. Và đó chính là những gì chúng tôi đến đểđược chứng kiến ngày hôm nay. Đây là một việc làm thú vị và cần được áp dụng trên quy mô rộng lớn hơn trên khắp Việt Nam. Sử dụng công nghệ sạch sẽ rất tốt cho sức khỏe cộng đồng, và ởđây sử dụng công nghệ sạch còn giúp tiết kiệm chi phí.”

Từ cuối những năm 1990, sản lượng gốm ở Bát Tràng đã tăng lên nhanh chóng – nhưng đồng thời cũng gây nên những tác động có hại đến môi trường. Hiện hơn một nghìn lò nung bằng than đang được sử dụng ở xã Bát Tràng. Những lò nung này gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng và hậu quả là hơn 70% người dân làng Bát Tràng đã được chẩn đoán mắc các bệnh đường hô hấp.

Nếu chuyển sang dùng lò đốt bằng khí dầu hóa lỏng thay cho dùng than thì có thể giảm đáng kể ô nhiễm không khí và tiết kiệm năng lượng tương đương với 25.000 tấn dầu. Dự án do UNDP hỗ trợ này giúp chính quyền xã, hiệp hội gốm sứ, và các hộ gia đình thực hiện bước chuyển đổi nói trên thông qua các khoản vay ngắn hạn để họ có thể mua các lò nung mới và sạch hơn.

Theo bà Helen Clark, "Việt Nam đã và đang rất thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Việt Nam gần như chắc chắn sẽđạt được các mục tiêu về giảm nghèo, giáo dục, sức khỏe bà mẹ và trẻem, và có thể sẽ đạt được các mục tiêu về bình đẳng giới và vệ sinh. Hai vấn đề cần quan tâm hiện nay là HIV/AIDS – bởi vì mức tiến triển trong việc thực hiện mục tiêu này còn thấp so với nhiều quốc gia khác trên thế giới, do đó cần được quan tâm liên tục để tránh HIV/AIDS phát triển thành đại dịch - và các vấn đề môi trường."

Một kết quả trực tiếp của dự án là 131 lò nung đã được lắp đặt để thay thế cả những lò đốt bằng than và lò đốt bằng khí dầu hóa lỏng hoạt động kém. Điều này đã giúp giảm 10 – 15% tổng lượng tiêu thụ năng lượng ởBát Tràng, đồng thời các lò nung hiện đại hơn cũng đã giúp cải thiện chất lượng các sản phẩm gốm làm ra. Từ năm 2007 đến nay, tổng mức năng lượng tiết kiệm được tương đương với 25.000 tấn dầu, và đã giảm được khoảng 134.000 tấn khí thải CO2.

Dự án kéo dài 5 năm này được cấp kinh phí bởi Quỹ Môi trường Toàn cầu/ UNDP (5,5 triệu đô la Mỹ) và Chính phủ Việt Nam (23,5 triệu đô la Mỹ).

Dự án Bát Tràng là một phần của một sáng kiến lớn hơn do UNDP hỗ trợ nhằm làm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hoạt động thân thiện hơn với môi trường. Cho đến nay, hơn 400 doanh nghiệp trên khắp Việt Nam đã được tiếp cận với công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giúp họ giảm mức tiêu thụnăng lượng. Đồng thời, lợi nhuận của các doanh nghiệp tham gia vào sáng kiến này cũng đã tăng lên – nhờtiết kiệm được năng lượng một cách trực tiếp và nhờ những cải thiện về chất lượng sản phẩm, ví dụ như lĩnh vực sản xuất gạch và gốm hiện đang sử dụng các lò nung hiện đại hơn.

Trong thời gian ở Bát Tràng, bà Helen Clark đã đến thăm một xưởng gốm quy mô nhỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Hợp nhằm trao đổi về việc chuyển từ lò than sang lò dùng khí gas sạch hơn, và tìm hiểu xem điều đó đã có những tác động như thế nào đến công việc kinh doanh và sức khỏe của gia đình ông Hợp.

Ông Hợp cho biết nhờ việc chuyển sang sử dụng lò mới mà giờ đây ở xưởng gốm của ông lượng khói ít hơn nhiều, và ông cảm thấy sức khỏe của mình cũng như của cả gia đình đã được cải thiện. Bên cạnh đó, lò nung mới cũng giúp gia đình ông cho ra lò những sản phẩm tốt hơn, và ông đã có thể thuê thêm nhân công.

Ông Hợp cũng cho biết: “Hồi chúng tôi còn dùng lò than, cứ mỗi lần nhóm lò là tôi cảm thấy rất sợ, bụi bay khắp nơi… Từ ngày chuyển sang dùng lò đốt bằng khí gas, nhà tôi sạch sẽ hơn và chúng tôi được hít thở không khí trong lành hơn. Dùng lò đốt bằng khí gas thì phải có công nghệ và kỹ năng sử dụng cao hơn, nhưng cho ra lò những sản phẩm tốt hơn, chất lượng đồng đều hơn. Giờ đây chúng tôi đã có thể làm ra cảnhững chiếc lục bình loại lớn.”

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ

Christina LoNigro  Tel: +1 212.906.5301;
email:christina.lonigro@undp.org

Nguyễn Việt Lan  Tel: (84-4) 38224383;
email:nguyen.viet.lan@undp.org