Khởi động dự án mới giúp Việt Nam khắc phục tác động của chất dioxin/ tác nhân da cam.

28-06-2010

Hà Nội  – Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) sẽ cùng cộng tác với BộTài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Quốc phòng và chính quyền các địa phương thực hiện một dự án mới là “Xử lý môi trường các điểm nóng ô nhiễm Dioxin ở Việt Nam” và hôm nay chính thức khởi động dự án này tại Hà Nội. Dự án 5 triệu USD do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP tài trợ và do Bộ TN&MT thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP.

Trong thời gian chiến tranh có từ 72 đến 80 triệu lít các hỗn hợp chất diệt cỏđược rải xuống miền Nam Việt Nam. Hỗn hợp chất diệt cỏ nổi tiếng nhất là tác nhân màu da cam (Agent Orange), có chứa sản phẩm phụ dioxin có độđộc cao. Cho đến nay vẫn còn những điểm nóng bị ô nhiễm Dioxin là khu vực từng là kho chứa và bốc dỡ thuốc diệt cỏ.

Nồng độ dioxin ở ba điểm nóng chính cao hơn rất nhiều so với các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Không xử lý, các điểm nóng này chắc chắn sẽ tiếp tục gây ô nhiễm môi trường rộng lớn hơn và gây rủi ro nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân sống xung quanh và công nhân địa phương.Từ năm 2007, UNDP đã tài trợ một dự án đánh giá mức độ ô nhiễm cũng như những công nghệ có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm này, và hiện nay đã sẵn sàng cho việc áp dụng thực tế.

Dự án mới này tập trung vào việc giải quyết ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hoà. Dự án còn hỗ trợxử lý ô nhiễm ở các sân bay Phù Cát và Đà Nẵng, cũng như những điểm nóng nhỏ hơn ở những nơi khác ở Việt Nam. Dự án sẽ sử dụng các kỹ thuật được quốc tế công nhận để xử lý và phục hồi các điểm nóng  dioxin. Mặc dù, nguồn gốc của các điểm nóng này ở Việt Nam là đặc thù, nhưng có thể sử dụng các kỹ thuật mới bất kể nguồn gốc ô nhiễm từđâu – cảở các khu vực khác ở Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn cầu. Dự án sẽ còn xây dựng các năng lực ở Việt Nam để giải quyết các điểm nóng dioxin.

GEF đang tài trợ hoạt động loại bỏ các chất dioxin theo Công ước Stockholm về các chất gây ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ mà Việt Nam đã phê chuẩn ngày 22 tháng 7 năm 2002. Dự án 5 triệu USD này là đóng góp quan trọng để thực sự làm sạch đất trồng và trầm tích bị ô nhiễm, nhưng quan trọng hơn là sẽ huy động được nhiều kinh phí hơn để xử lý triệt để mọi điểm nóng này ở Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động dự án, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên nói: “Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của UNDP và GEF trong việc xử lý ô nhiễm dioxin/ tác nhân da cam ở Việt Nam. Dự án còn là cơ hội tốt cho các đối tác quốc tế khác cùng tham gia xử lý triệt để các khu vực bị ô nhiễm dioxin ở Việt Nam và chúng tôi hoan nghênh các tổ chức và cá nhân cùng tham gia với UNDP và GEF.”

Tại lễ khởi động dự án, ông John Hendra, Điều phối viên thường trú UNDP nói: “Việt Nam đã có nhiều nỗ lực khắc phục hậu quả dioxin do chiến tranh để lại, như làm sạch các điểm nóng, đặc biệt là địa điểm bịảnh hưởng nặng nề nhất ở sân bay Biên Hoà. Tuy nhiên, cả sân bay Biên Hoà lẫn các điểm nóng khác cần có nhiều nỗ lực hơn nữa. Việc tiêu huỷ triệt để mọi chất ô nhiễm dioxin ởtất cả các điểm nóng có ý nghĩa cốt yếu để bảo vệ người dân, công nhân và môi trường, và được kỳ vọng trong Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ,".

"Chính phủ Hoa Kỳ và các NGOs như Quỹ Ford đã hỗ trợ những nỗ lực này. Việc làm này được đánh giá cao và chúng ta mong chờ sự hỗ trợđó được tiếp tục và tăng cường. Thông qua dự án này, UNDP sẽ giúp giải quyết thách thức về môi trường của hậu quả dioxin. UNICEF cũng đang hỗtrợ trẻ em tàn tật, trong đó có các em tàn tật ởcác khu vực bịảnh hưởng dioxin. Liên hợp quốc rất vui mừng được đóng góp nhiều hơn nữa cho các nỗ lực chung đó và sẽ áp dụng các kiến thức và sử dụng mạng lưới của Liên hợp quốc trong việc giải quyết hai khía cạnh của vấn đề dioxin, cũng như giúp các đối tác khác cùng tham gia.".

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ

Pernille Goodall, Ban Truyền thông LHQ
Mbl: 0913209987
Email: pernille.goodall@undp.org
 
Nguyễn Mỹ Hằng, Văn phòng 33, Bộ TN&MT
Mbl 0983250573
Email:  nguyen.my.hang@gmail.com