Chuyên gia khu vực thảo luận về công nghệ xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả

15-11-2011

Hà Nội  – Hôm nay, các chuyên gia và đại diện từ Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Philippin, Thái Lan, và Việt Nam đã tham gia hội thảo tại Hà Nội để thảo luận các phương thức thúc đẩy công nghệ xanh, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và phát thải khí nhà kính.

Trong phần trình bày của mình, đại diện Bộ Công Thương và Bộ Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam cùng các cơ quan cố vấn tiết kiệm năng lượng đã cho biết Việt Nam tuy có nguồn năng lượng đa dạng về chủng loại nhưng trữ lượng không dồi dào. Việc sử dụng năng lượng của Việt Nam chưa hiệu quả và vẫn còn tiềm năng tiết kiệm năng lượng rất lớn cả trong sản xuất và sinh hoạt.

Thứ trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ và Thứ trưởng Bộ Công Thương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quảđểđảm bảo phát triển bền vững ở Việt Nam. Thứ trưởng hai Bộ cũng nêu bật những thành quảđạt được của dự án hợp tác giữa Chính Phủ Việt Nam với UNDP và Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Từ năm 2006 đến 2011, dự án có tổng giá trị 39 triệu Đô-la Mỹ với tên gọi ‘Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa’ đã hỗ trợhơn 500 doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả. Dự án đã giúp tiết kiệm tổng mức năng lượng là 232 nghìn tấn dầu qui đổi và giảm phát thải 944 nghìn tấn CO2. Lợi ích của dự án sẽcòn kéo dài trong nhiều năm tới thông qua các chính sách và cơ chếđã xây dựng được trong khuôn khổ dự án, như Quỹ Bảo Lãnh Vay Vốn -đến nay đã hỗ trợ 50 doanh nghiệp vay vốn đầu tư công nghệtăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ông Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ phát biểu: “Thành công của dự án đã đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam đồng thời có tác động quốc tế”.

“Dự án đã giúp kết nối 25 tỉnh thành phố tham gia vào các hoạt động sửdụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm. Trong số này, 12 tỉnh thành phốđã xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng năng lượng hiệu quả. Dự án cũng đóng góp rất lớn vào việc xây dựng Luật sửdụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quảđã được Quốc Hội thông qua trong năm 2010” - Thứ trưởng Chu Ngọc Anh kết luận.

Thông điệp này cũng được Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Sử dụng năng lượng hiệu quả không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính và tác động môi trường, mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí năng lượng.” Bà cũng cho rằng “Các công nghệ mới, sạch có thểgiúp doanh nghiệp sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao hơn, làm ăn phát đạt hơn, qua đó tạo ra nhiều việc làm xanh và góp phần xóa đói giảm nghèo.”

Tại cuộc hội thảo, các chuyên gia từCampuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Philippin, và Việt Nam cũng trình bày kinh nghiệm và bài học của mình trong các vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tài chính, và các công nghệ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Sau cuộc hội thảo, các đại biểu đã thăm làng gốm sứ Bát Tràng, một làng nghềđược hưởng lợi từ dựán của UNDP/GEF. Tại đây, 123 doanh nghiệp và hộ sản xuất đã chuyển từ sửdụng lò nung than sang công nghệ lò nung bằng khí đốt sạch hơn, qua đó tiết kiệm được hàng chục tỷđồng, tăng cường chất lượng sản phẩm, giảm phát thải khí nhà kính, và cải thiện chất lượng không khí tại địa phương.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ

Bà Nguyễn Việt Lan, Cán bộ Truyền thông LHQ,
ĐT: +84 4 3822 4383, máy lẻ: 121, Email: nguyen.viet.lan@undp.org