Khởi động dự án 5 triệu đô la để giảm nhẹ rủi ro thảm hoạ

21-06-2013

Hà Nội – Hôm nay Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (MARD) khởi động một dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm với kinh phí 5 triệu đô la Mỹ nhằm tăng cường năng lực thể chế trong công tác quản lý rủi ro thảm họa ở Việt Nam. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia ( AusAID) và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) đồng tài trợ. MARD phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Oxfarm Việt Nam thực hiện dự án.

Dự án sẽ giúp tăng cường năng lực thể chế ở trung ương và địa phương liên quan đến chính sách pháp luật và khuôn khổ chiến lược giảm nhẹ rủi ro thảm họa. Thông qua dự án, 20 tỉnh thuộc các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ xây dựng kế hoạch hành động đối phó với thiên tai cho các cộng đồng.

Đồng thời dự án sẽ giúp Trung tâm Quản lý thiên tai và Ủy ban Phòng chống lụt bão các tỉnh lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi giám sát một cách hữu hiệu và hiệu quả Chương trình Quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng. Các kế hoạch có tính đến các yếu tố về giới và có sự tham gia của các nhóm dễ bị tổn thương bao gồm những người nhập cư và đồng bào dân tộc thiểu số ở các khu vực nông thôn và thành thị.

Các mô hình phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ với các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự xã hội sẽ được thử nghiệm ở hai tỉnh Lào Cai và Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo khởi động dự án, ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, cho biết: “Dự án được thực hiện trong thời gian này sẽ tiếp tục hỗ trợ kịp thời triển khai thực hiện Luật Phòng chống thiên tai đã được thông qua mới đây.”

Việt Nam có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiên tai rất lớn. Tính trung bình trong 20 năm qua, Việt Nam mất từ 1-1,5% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (dựa vào sức mua tương đương). Theo thống kê trong giai đoạn 1990-2009, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới tính theo tổn thất về người và của do thiên tai gây ra.

Phát biểu tại Hội thảo khởi động dự án, Phó giám đốc quốc gia UNDP Bakhodir Burkhanov chúc mừng Việt Nam đã thông qua Luật Phòng chống thiên tai. “Dự án được khởi động đúng vào thời điểm Quốc hội thông qua Luật Phòng chống thiên tai lần đầu tiên. Đây là cột mốc quan trọng giúp tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa của Việt Nam,” Burkhanov nói.

Dự án mới này sẽ được thực hiện trên cở sở phát huy những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 1, bao gồm hỗ trợ việc xây dựng Luật Phòng chống thiên tai. Dự án đã tiến hành tổ chức đào tạo, hình thành đội ngũ 700 giảng viên cấp quốc gia về giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích nghi với biến đổi khí hậu với bộ tài liệu tập huấn toàn diện được Chính phủ thông qua. Trong khuôn khổ hỗ trợ Chương trình quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng của Chính phủ, dự án đã xác định 6.000 xã dễ bị tổn thương.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

UNDP- Bui Viet Hien, Tel: (84-4) 39421495 x202  email: bui.viet.hien@undp.org