Khởi động sáng kiến toàn cầu nhằm hạn chế mất rừng và suy thoái rừng tại Việt Nam

11-10-2013

Hà Nội - Chính phủ Việt Nam vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn với sự quy tụ của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức phi chính phủ và đối tác phát triển tại hội thảo khởi động Chương trình UN-REDD Việt Nam Giai đoạn II.

Hội thảo diễn ra sau Tuyên bố Chung về Giảm Khí thải do nạn Phá rừng và Suy thoái Rừng đang diễn ra tại các Nước Đang Phát triển (REDD+) được kí giữa Na Uy và Việt Nam vào cuối năm 2012. Theo Tuyên bố này, Chính phủ Na Uy đã viện trợ 180 triệu NOK (tương đương 30 triệu USD) nhằm hỗ trợ thực hiện chương trình UN-REDD Việt Nam Giai đoạn II. Sự hỗ trợ này đã đưa Việt Nam trở thành một trong số rất ít các nước chuyển chương trình REDD+ sang tầm cao hơn, chuyển từ giai đoạn “chuẩn bị sẵn sàng” sang thực hiện các hoạt động cụ thể.

Giai đoạn I (2009-2013) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổ Chức  Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO), Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chương trình Môi trường Liên hơp quốc (UNEP), đồng thực hiện đã xây dựng thành công Chương trình hành động REDD+ quốc gia và xây dựng các kĩ năng, kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho các bên liên quan. Trong ba năm tới, chương trình sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý rừng và sử dụng đất tại sáu tỉnh thí điểm Bắc Cạn, Bình Thuận, Cà Mau, Hà Tĩnh, Lâm Đồng và Lào Cai.

Song song với mục đích chính là giảm thiểu khí thải nhà kính, Giai đoạn II cũng mang lại những lợi ích môi trường và xã hội khác. Để đạt được những mục tiêu này, dự án đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị cho việc lập kế hoạch REDD+ ở cấp địa phương có sự tham gia của người dân tại tỉnh Lâm Đồng. Trong những tháng tới đại diện cơ quan nhà nước, chủ rừng và cộng đồng địa phương sẽ cùng thảo luận để thống nhất các biện pháp hạn chế mất rừng và suy thoái rừng, thúc đẩy bảo tồn quản lý rừng bền vững và nâng cao trữ lượng các bon rừng. Các bên cũng sẽ thảo luận những khuyến khích vật chật hoặc những lợi ích đối với người sử dụng đất, đối tượng chủ chốt để có thể mang lại những  thay đổi cần thiết tại địa phương.

 Tại hội thảo, Điều Phối viên Thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam, Bà Pratibha Mehta nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sự tham gia của các bên liên quan.  Bà nói: “Bài học quan trọng nhất mà chúng ta rút ra được là sự cần thiết phải có các bên liên quan tham gia tích cực hơn và có sự phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn”. “Mặc dù Liên hợp Quôc và Chính phủ cùng có trách nhiệm thực hiện giai đoạn II, nhưng thành công của chương trình phụ thuộc vào nhiều bên khác, bao gồm cả các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư và khu vực tư nhân.

Sau khi thực hiện thành công Giai đoạn II  đã đo lường, báo cáo và xác nhận mức độ giảm khí thải carbon, sẽ chuyển sang giai đoạn III - thực hiện đầy đủ chương trình REDD+ trong đó những nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của các nước đang phát triển được đền bù. Giai đoạn II cũng cung cấp những bài học kinh nghiệm,  cho việc thực Chương trình hành động REDD Quốc gia sẽ được thực hiện trong phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, đồng chủ tọa hội thảo cùng với bà Pratibha Mehta và Ngài Ståle Torstein Risa, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam. Đoàn đại biểu Na Uy vừa có chuyến công tác tới tỉnh Lâm Đồng cũng đóng góp nhiều ý kiến tại hội thảo.

Thông tin thêm về Chương trình UN-REDD

Chương trình UN-REDD là chương trình hợp tác Liên hợp quốc về Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (REDD+) ở các nước đang phát triển. Chương trình đã chính thức khởi động năm 2008 và dựa trên kinh nghiệm chuyên môn của Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP). Để biết thêm thông tin về các hoạt động của Chương trình UN-REDD, hãy truy cập www.un-redd.org hoặc gửi email cho Chương trình tại un-redd@un-redd.org.

Thông tin về REDD+

Giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng (REDD+) là nỗ lực để tạo ra giá trị tài chính cho các bon được lưu trữ trong rừng, cung cấp hỗ trợ ưu đãi cho các nước đang phát triển giảm phát thải từ đất lâm nghiệp và đầu tư theo hướng các bon thấp để phát triển bền vững. "REDD+" vượt xa giảm phát thải từ phá rừng và suy thoái rừng, và hơn thế nữa, bao gồm vai trò của bảo tồn, quản lý rừng bền vững và nâng cao trữ lượng các bon rừng.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

TS. Phạm Mạnh Cường
Chánh Văn phòng REDD+ Việt Nam
Tel.: (04)-38438814; Fax: (04)-38438793
Website: http://www.vietnam-redd.org
Email: manhcuongpham@vnforest.gov.vn