Tổng giám đốc UNDP: phép màu kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vẫn chưa phải là con đường phát triển bền vững

08-11-2013

Hội nghị tại Việt Nam xem xét những thách thức đang nổi lên trong khu vực và cách thức giải quyết.

Hà Nội
  -- “Trong khi chúng ta đã được chứng kiến một phép màu kinh tế tại khu vực châu Á –Thái Binh Dương, rõ ràng chúng ta vẫn chưa thấy một chuyển biến hoàn toàn hướng tới phát triển bền vững tại khu vực này”, đây là lời phát biểu của bà Helen Clark – Tổng giám đốc UNDP trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thường niên Trưởng nhóm đại diện các tổ chức phát triển LHQ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ đề kéo dài ba ngày của hội nghị là Thúc đẩy Kế hoạch chiến lược của UNDP giai đoạn 2014 – 2017 tại châu Á-Thái Bình Dương. Các trưởng đại diện UNDP trong khu vực đang xem xét toàn cảnh phát triển mới tại châu Á và thảo luận cách thức để giúp UNDP tăng cường quan hệ đối tác, hoạt động hiệu quả hơn nữa với các quốc gia có mức thu nhập trung bình, từ đó giúp các nước này thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, củng cố quản lý và xây xựng khả năng phục hồi.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải đề cập tới những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được để đáp ứng mục tiêu phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và giáo dục. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh UNDP là đối tác quan trọng, và Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận những lời khuyên về chính sách và khả năng phát triển của các địa phương trong từng giai đoạn.  

Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương UNDP, Haoliang Xu, đã chỉ ra ba thứ tự ưu tiên của khu vực: giải quyết sự gia tăng bất bình đẳng, đảm bảo quản lý dân chủ hiệu quả và toàn diện, xây dựng tính phục hồi cho các quốc gia để các nước này có khả năng chuẩn bị kế hoạch và phục hồi từ các cuộc khủng hoảng cũng như thiên tai.

Giám đốc UNDP bà Helen Clark nhấn mạnh rằng đây là khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới. Năm 2000, 15 trong tổng số 36 quốc gia thuộc khu vực này tham gia chương trình của UNDP là các nước có thu nhập thấp, và bây giờ con số này chỉ còn là 6.

Bà cho rằng “Sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại nhiều quốc gia trong khu vực không đem lại lợi ích công bằng cho tất cả các thành phần xã hội”.  Bà cũng cho biết thêm rằng đây là khu vực mà 70% dân số thế giới không được tiếp xúc với điều kiện vệ sinh cơ bản, và gần 70% trẻ em bị suy dinh dưỡng.

“Mặc dù đã có nhiều thành tựu trong việc phổ cập giáo dục cho bé gái, vấn đề trao quyền kinh tế và chính trị cho phụ nữ vẫn là ưu tiên cấp bách tại khu vực này. Chỉ có 31% phụ nữ tham gia lực lượng lao động trả lương tại Nam Á. Đại diện phụ nữ trong quốc hội chỉ chiếm dưới 20%”, bà cho biết thêm.

Bà cũng đề cập cách giải quyết các vấn đề khác như đối phó với áp lực môi trường, những tác động của biến đổi khí hậu, tỷ lệ tử vong vì thiên tai tại châu Á Thái Bình Dương lớn hơn bất kì khu vực nào trên thế giới.

Bà Helen cho hay việc đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch của khu vực cũng là một thách thức đáng lo ngại, bởi 700 triệu người tại đây vẫn chưa được tiếp xúc với điện.

Quay trở lại Kế hoạch chiến lược phá triển của LHQ 2014, bà Clark nói rằng tầm nhìn của kế hoạch là giúp các quốc gia xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giảm thiểu bất bình đẳng và ngoại lệ, đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường. “Kế hoạch chiến lược phát triển mới của LHQ khẳng định lần nữa quyết tâm đưa tổ chức hoạt động tập trung, kết quả có định hướng, hiệu quả và năng suất hơn”, bà cho hay.

Bà cũng nhắc đến một kỷ nguyên mới được đánh dấu bởi những kì vọng lớn lao của công dân trên toàn thế giới. Bà trích dẫn báo cáo của LHQ Một triệu tiếng nói: Thế giới mà chúng ta mong muốn, trong đó đưa ra thuật lại hội thoại toàn cầu mà tại đây người dân bày tỏ hi vọng các chính phủ thực hiện các Mụ tiêu Thiên niên kỷ, giải quyết bất bình đẳng và cách biệt, chịu trách nhiệm về hành tinh mà chúng ta đang sống, và tạo điều kiện cho việc làm bền vững.

Để đáp ứng các nhu cầu này, quan hệ đối tác và sự hợp tác sẽ rất quan trọng, bà nhấn mạnh, đặc biệt là việc tăng cường hợp tác Nam-Nam và tam giác, sự phối hợp mạnh mẽ giữa các quốc gia trong hệ thống phát triển của LHQ, và quan hệ  đối tác với các tổ chức khu vực, xã hội dân sự và thành phần tư nhân.

Bà phát biểu rằng “Các quan hệ đối tác cơ bản của UNDP là các chương trình với các quốc gia. Sự tin tưởng ở cấp cao và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các Văn phòng đại diện tại quốc gia và các đối tác từ chính phủ là nền tảng cho thành công của chúng ta”.

Chuyến thăm của bà tới Việt Nam diễn ra từ ngày 6 tới 10 tháng 11, bao gồm các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trường kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, cùng các quan chức cấp cao khác. Bà sẽ có cuộc đối thoại với các phụ nữ dân tộc thiểu số để thảo luận về những thách thức và kì vọng của chị em vùng cao, đồng thời gặp gỡ các tổ chức dân sự để nói về vai trò của các tổ chức này đối với việc thúc đẩy phát triển ở Việt Nam. Chuyến thăm của bà đã bắt đầu một ngày với cuộc họp với Nhóm phát triển LHQ của khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó tập hợp các trưởng đại diện của các văn phòng tại khu vực.

Lời giới thiệu: UNDP hợp tác với tất cả người dân thuộc mọi tầng lớp của xã hội nhằm giúp đỡ xây dựng đất nước chống lại khủng hoảng, lèo lái và duy trì sự tăng trưởng để cải thiện đời sống cho mọi người. Có mặt tại 177 quốc gia và vùng lãnh thổ, chúng tôi mang đến triển vọng toàn cầu và tầm  nhìn quốc gia để trao quyền  sống cho người dân và khả năng phục hồi cho các quốc gia. www.undp.org.

Thông tin liên lạc

Cherie.hart@undp.org; 66 8 1 918 1564