Tổng Giám đốc UNDP: Tăng trưởng bao trùm và bền vững là chìa khóa dẫn đến thành công phát triển

24-03-2014


Hà Nội - “Trong khi xem xét các biện pháp cải cách thuộc thế hệ mới, Việt Nam có thể lựa chọn con đường phát triển bao trùm và bền vững” – Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) Helen Clark nói trong bài phát biểu đề dẫn tại hội thảo quốc tế về chia sẻ kinh nghiệm và bài học cho Việt Nam.

Chủ đề của hội thảo hai ngày là “Cải cách kinh tế vì tăng trưởng bao trùm và bền vững: Kinh nghiệm quốc tế và Bài học cho Việt Nam”. Được Chính phủ Việt Nam và UNDP đồng tổ chức tại Hà Nội, hội nghị sẽ xem xét các bài học và kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam trong việc thúc đẩy cải cách của mình (bao gồm doanh nghiệp nhà nước, khu vực ngân hàng, phát triển công nghiệp và nông nghiệp, và hội nhập quốc tế) trong khi theo đuổi tăng trưởng bao trùm và bền vững hơn.

Hội nghị ở Hà Nội thu hút hơn 150 đại biểu chuyên gia tham dự, bao gồm các nhà hoạch định chính sách từ các bộ ngành và các tỉnh khác nhau, giới nghiên cứu từ các viện nghiên cứu quốc gia, đại diện doanh nghiệp trong nước (tư nhân và nhà nước), đại sứ từ các nước G20 và ASEAN, và đại diện của Liên Hợp Quốc cũng như các thể chế tài chính khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bật tầm nhìn phát triển cho Việt Nam đến năm 2020. “Với Việt Nam, đạt được mức thu nhập trung bình là kết quả của nỗ lực rất lớn trong gần 30 năm Đổi mới, nhưng để vượt qua bẫy thu nhập trung bình hướng tới nền kinh tế bền vững và bao trùm đòi hỏi đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tư duy và tầm nhìn phát triển cũng như bản lĩnh và quyết tâm lớn của cả nền kinh tế,” Phó Thủ Tướng nhấn mạnh. “Thông qua hội thảo này, Chính phủ Việt Nam mong muốn các chuyên gia, học giả quốc tế chia sẻ với Việt Nam những nhận thức mới, kinh nghiệm và thực tiễn tốt trên thế giới về tăng trưởng bền vững và bao trùm.”

Tổng Giám đốc UNDP Helen Clark lưu ý rằng tuy tăng trưởng kinh tế khá ấn tượng song phần lớn dân số trong khu vực này đang sinh sống trong những xã hội bất bình đẳng hơn nhiều so với cách đây hai thập kỷ.

“Bất bình đẳng tác động tiêu cực đến phúc lợi của người dân và triển vọng của toàn xã hội. Ví dụ, bất bình đẳng về thu nhập cản trở tăng trưởng dài hạn và hạn chế tác động giảm nghèo của tăng trưởng. Bất bình đẳng cũng liên quan tới hàng loạt kết quả xã hội yếu kém, từ tình trạng sức khỏe và thành tựu giáo dục thấp cho tới tỷ lệ tội phạm cao hơn”.

“Tuy nhiên, kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Nhật Bản trong khu vực cho thấy tăng trưởng kinh tế nhanh có thể đồng hành với bất bình đẳng thấp và thậm chí là giảm xuống.”

Bà Helen Clark cũng phác thảo các nhân tố then chốt đã hạn chế tính bao trùm và bền vững trong tăng trưởng toàn cầu hiện nay, trong đó có tăng trưởng không đồng đều giữa các lĩnh vực kinh tế, tăng trưởng việc làm thấp, chênh lệch trong nắm giữ tài sản và tiếp cận dịch vụ, bản chất của toàn cầu hóa và chuyển dịch các chuỗi giá trị toàn cầu, và cấu trúc không bền vững trong tiêu dùng và sản xuất.

Nhìn về phía trước, bà đưa ra gợi ý về nhiều lĩnh vực quan trọng mà Chính phủ có thể xem xét trong quá trình cải cách để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững ở Việt Nam.

Các gợi ý này bao gồm:

  • Áp dụng nhiều biện pháp hơn để cải thiện năng suất và chất lượng nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản;
  • Thực  hiện nâng cấp nền kinh tế theo hướng các lĩnh vực có giá trị cao hơn nhằm thiết lập lợi thế cạnh tranh mới và tạo ra nhiều việc làm tốt hơn;
  • Mở rộng cơ hội thông qua tiếp cận nền giáo dục có chất lượng và phù hợp;
  • Xây dựng một hệ thống bảo trợ xã hội hiện đại;
  • Đầu tư vào giảm rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu để xây dựng tính đề kháng xã hội và kinh tế mạnh mẽ hơn; và

Thực hiện các quá trình phân bổ và quản lý nguồn lực công một cách minh bạch và có trách nhiệm giải trình hơn.

“Với những lựa chọn chính sách khôn ngoan, tương lai của Việt Nam sẽ rất tươi sáng.” – bà Helen Clark nói – “Tại UNDP, chúng tôi cam kết ủng hộ Việt Nam trên con đường phát triển ấy theo những ưu tiên của chính đất nước các bạn và nhiệm vụ của UNDP trong việc thúc đẩy phát triển con người và phát triển bền vững.’

Trước khi Hội nghị diễn ra, bà Helen Clark đã thăm thành phố Hồ Chí Minh, nơi bà thảo luận về các chiến lược giảm nghèo với Chủ tịch UBDN thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân. Bà đã gặp gỡ các lao động di cư tại nơi ở của họ ở ngoại ô thành  phố để tận mắt chứng kiến những thách thức họ đang phải đối mặt. Sau đó, bà thăm tỉnh Cần Thơ để tìm hiểu thêm về tác động của biến đổi khí hậu lên mực và chất lượng nước biển ở Đồng bằng sông Mekong, và về những nỗ lực hiện nay của Việt Nam trong thích ứng với biến đổi khí hậu và chuẩn bị cho thiên tai. Bà cũng tới thăm tỉnh Trà Vinh để tìm hiểu về các chiến lược giải quyết đói nghèo cho các dân tộc thiểu số.

Việt Nam đã đạt được hoặc vượt quá các chỉ tiêu trong Mục tiêu Thiên niên kỷ 2015, nhất là giảm nghèo và giáo dục tiểu học. Đất nước các bạn đã giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói trong chín năm, tính từ 1993; và lại tiếp tục giảm thêm một nửa từ năm 2002 đến 2008. Tuy vậy, các túi nghèo vẫn còn tồn tại với ước tính vào năm 2012,  khoảng một nửa người dân tộc thiểu số vẫn sống dưới chuẩn nghèo và dưới mức bình quân cả nước về tiến bộ trong Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Thông tin liên hệ

Susan.mackay@undp.org, 84-913 901 405
Nguyen.viet.lan@undp.org, ext.121