Tăng cường năng lực cho đàm phán viên về biến đổi khí hậu của các nước ASEAN

18-08-2014

Photo: @ Shutterstock/UNDP Viet Nam

Hà Nội - Các thành viên đoàn đàm phán về biến đổi khí hậu của Việt Nam và các nước ASEAN sẽ được nâng cao hiểu biết của họ về những kết quả có thể đạt được tại Hội nghị các Đối tác (COP 21) trong khuôn khổ Hiệp ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại Paris năm 2015.

Các thành viên đoàn đàm phán về biến đổi khí hậu trong khu vực sẽ tham dự hội thảo tại Hà Nội từ 19 đến 21 tháng 8 nhằm tăng cường năng lực liên quan đến đàm phán biến đổi khí hậu quốc tế. Họ sẽ được tiếp cận với diễn tiến chính sách về biến đổi khí hậu quốc tế trong khuôn khổ Hiệp ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). Hội thảo cũng sẽ là cơ hội để các đàm phán viên cao cấp hiểu biết sâu hơn những vấn đề tối quan trọng cần đàm phán trước khi thế giới tiến tới một thỏa thuận toàn cầu mới về biến đổi khí hậu vào năm 2015.

Hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, với sự tài trợ của Bộ ngoại giao Vương quốc Anh và hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Là đối tác chiến lược của Việt Nam, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Viêt Nam nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo phát triển kinh tế xã hội bền vững. Ông Andrew Holt, Trưởng ban Kinh tế Chính trị và Môi trường của Đại Sứ Quán Anh tại Hà Nội cho biết “Bộ Ngoại giao Anh rất vui khi thực hiên khóa đào tạo quan trọng này vì Anh là quốc gia hàng đầu thế giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ các nước đang phát triển. Tôi tin rằng khóa học sẽ giúp Việt Nam và các nước thành viên ASEAN tham gia hiệu quả vào tiến trình đàm phán biến đổi khí hậu quốc tế và đảm bảo rằng chúng ta có cơ hội đạt được thỏa thuận mới toàn cầu đầy tham vọng về biến đổi khí hậu mà chúng ta trông đợi vào năm 2015.”

UNDP cũng từng hỗ trợ thực hiện các hội thảo tương tự trong nhiều năm qua cho các đàm phán viên Việt Nam và ASEAN. Theo Ông Bakhodir Burkhanov, Phó Giám đốc Quốc gia của UNDP Việt Nam, “Điều quan trọng là các bên tham gia Hiệp ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) nên bắt đầu cân nhắc nội dung đàm phán thực tế. UNDP tin tưởng rằng hành động giảm nhẹ và thích ứng sẽ được xem xét một cách cân đối trong thỏa thuận biến đổi khí hậu trong tương lai, đồng thời các nước đang phát triển và phát triển sẽ đạt được những hiểu biết chung và thỏa thuận rộng trên cơ sở này càng sớm càng tốt. Điều này đòi hỏi các đàm phán viên phải có hiểu biết sâu về các vấn đề phức hợp.”

Tăng cường năng lực đàm phán về biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề ưu tiên của Việt Nam. Là Chủ tịch Nhóm Công tác Biến đổi khí hậu của ASEAN, Việt Nam đang đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực dài hạn và tạo dựng cơ chế củng cố năng lực đàm phán cho các quốc gia ASEAN.

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Dinh Thu Huong (Ms.), Communications Manager, British Embassy Hanoi, dinh.huong@fco.gov.uk
T: +84 4 39360500 ext 2227 Mobile: +84 913301539; or
Nguyen Viet Lan (Ms.), UN Communication Officer, nguyen.viet.lan@undp.org, 38224383 ext 121