Gần 1000 em học sinh ở tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia diễn tập phòng chống thiên tai

22-09-2017

Thừa Thiên Huế, ngày 22 tháng 9 năm 2017 -  Gần 1000 em học sinh của 2 trường học tiểu học và trung học cơ sở Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia diễn tập phòng chống thiên tai và sóng thần. Hoạt động diễn tập này là một trong các hoạt động thiết thực trong khuôn khổ một chiến dịch truyền thông toàn diện nhằm nâng cao nhận thức về sóng thần và phòng chống thảm họa thiên tai trong các trường học mà Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ban chỉ huy trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phát động ngày 20/9/2017, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Đến dự buổi diễn tập gồm lãnh đạo Vụ thiên tai cộng đồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh, lãnh đạo huyện, các thầy cô và học sinh của các trường học.

Phát biểu tại buổi diễn tập phòng chống sóng thần và thiên tai, ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết "Đây là một hoạt động lý thú và rất bổ ích, thiết thực không chỉ đối với học sinh mà còn với toàn xã hội". Ông cũng kêu gọi và yêu cầu toàn thể học sinh và thầy cô giáo nhiệt liệt hưởng ứng chiến dịch và "sẽ là những thành viên tích cực, nhiệt tình của chiến dịch, để chiến dịch không chỉ là một phong trào trong thời gian ngắn mà sẽ là hoạt động thường xuyên được duy trì, ngày càng lan tỏa, phát triển và nhân rộng hơn nữa".

Mặc dù không xảy ra thường xuyên nhưng Việt Nam đã trải qua các trận động đất mạnh có cường độ 6.7 - 6.8 richter trong quá khứ.

Các nhà khoa học thuộc Viện Địa Vật lý đã dự đoán rằng bất kỳ trận động đất nào có cường độ 8,6 độ richter ở Biển Đông có thể gây ra sóng thần cao từ 7 đến10 mét dọc theo khu vực duyên hải Nam Trung bộ của Việt Nam, từ Quảng Nam đến Đà Nẵng.

Để giảm thiểu tác động của động đất và sóng thần, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Đề án xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao”.

Đề án nhằm mục đích tạo ra một hệ thống thông tin cảnh báo sóng thần nhằm cảnh báo tới các cấp chính quyền và người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng, để họ có thể tổ chức những phản ứng kịp thời.

Trẻ em và thanh niên là tương lai của bất kỳ quốc gia nào nhưng cũng là một trong số những nhóm dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng bởi thiên tai.

Đại diện của Chương trình Liên Hợp Quốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông Cedric Monteiro, Chuyên gia truyền thông nhấn mạnh tại buổi diễn tập "Chúng ta phải trang bị cho các em học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm bảo vệ tính mạng của mình."

Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" là một phần của dự án khu vực của UNDP nhằm góp phần nâng cao nhận thức về sóng thần ở một số trường học tại 18 quốc gia Châu Á Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chiến dịch được tổ chức cùng với tổ chức Live and Learn và Tạp chí Sinh viên Việt Nam.

Chiến dịch "Trường học của Sơn Tinh" kết hợp với các chương trình giáo dục, tập huấn về sóng thần và thiên tai, cũng như các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh tại các trường học được lựa chọn trên khắp Việt Nam.

Kết thúc buổi diễn tập, hơn 200 em học sinh đã tham gia đạp xe tuyên truyền nâng cao nhận thức về thiên tai tại cộng đồng.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

UNDP Việt Nam
Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông,
email phan.huong.giang@undp.org; mob: 0948466688

UNDP Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Cedric Monteiro
Tư vấn truyền thông khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
Email cedric.monteiro@undp.org