Hàn Quốc cùng UNDP hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau bão

12-12-2017

Hà Nội, ngày 12 tháng 12 năm 2017 – Với sự hỗ trợ gần 1 triệu đô la Mỹ của Chính phủ Hàn Quốc, các gia đình nghèo và cận nghèo bị ảnh hưởng bởi cơn bão Damrey sẽ được trợ giúp để xây dựng lại nhà ở.

Hôm nay, đại diện của Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đại sứ quán Hàn Quốc; và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) ký kết việc thực hiện sự hỗ trợ này. Thông qua đó, các gia đình bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ về mặt kiến ​​thức và nguồn lực cần thiết để sửa chữa và xây dựng lại nhà ở để có thể chống chịu được các cơn bão và lũ lụt trong thời gian tới.

Cơn bão Damrey tại Việt Nam

Vào ngày 4 tháng 11 năm 2017, cơn bão Damrey (Bão số 12), cơn bão mạnh nhất trong hơn một thập niên, đã đổ bộ vào Việt Nam. Hơn 4,3 triệu người bị ảnh hưởng, 3.500 ngôi nhà bị phá hủy, và hơn 300.000 ngôi nhà bị hư hại. Chỉ riêng ở tỉnh Khánh Hòa, 114.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng một phần hoặc toàn bộ. Lượng mưa lớn và lũ lụt trong những tuần tiếp theo đã tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại lớn, đặc biệt ở tỉnh Quảng Nam.

Các bên liên quan đã ứng phó nhanh chóng. Chính phủ Việt Nam đã chi một nguồn lực đáng kể hỗ trợ các hoạt động sớm khôi phục sau bão ở các tỉnh bị ảnh hưởng. Đồng thời, các đoàn đánh giá phục hồi được tiến hành cùng với các cơ quan LHQ và các đối tác khác nhằm xác định công tác phục hồi dài hạn cần thiết. Chính phủ đã chính thức yêu cầu LHQ ứng phó và hỗ trợ công tác phục hồi. Đánh giá nhu cầu đã xác định nhà ở và sinh kế là nhu cầu cấp thiết nhất đối với những cộng đồng bị ảnh hưởng. Với nguồn lực do Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương của LHQ cung cấp, các cơ quan của LHQ đã bắt đầu tiến hành công tác phục hồi ở các khu vực bị tổn hại. Tuy nhiên, các nguồn lực từ Chính phủ Việt Nam, Liên hợp quốc và các đối tác cho đến nay còn quá ít so với nhu cầu tại các khu vực này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quang Hoài,  Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam, nói: "Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua UNDP. Sự hỗ trợ  vô cùng kịp thời và quan trọng này sẽ giúp đỡ hơn 1.200 người bị ảnh hưởng có nhà an toàn sau cơn bão số 12 năm 2017 (Bão Damrey) ".

Phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam ngài Le Hyuk, nói: “Hàn Quốc và Việt Nam đã xây dựng được một trong những mối quan hệ hợp tác thành công nhất trong 25 năm qua. Không những hợp tác kinh tế, xây dựng mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết, hôm nay chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn và cùng sát cánh vượt qua những thách thức hiện tại. Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hy vọng rằng với sự hợp tác của UNDP, dự án này sẽ giúp sửa chữa và khôi phục những ngôi nhà bị thiệt hại ở các vùng bị ảnh hưởng và tăng cường khả năng chống chịu thiên tai trong tương lai. Năm ngoái, Hàn Quốc cũng hợp tác với các đối tác Việt Nam và Liên hợp quốc viện trợ nhân đạo cho các cộng đồng bị hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng. Hàn Quốc sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam vượt qua những thách thức của biến đổi khí hậu”.

"Đảm bảo cho người dân tiếp cận nhà ở an toàn là yếu tố cốt lõi của công tác phục hồi hiệu quả,” ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh. "Không những đảm bảo tính mạng cho người dân, nhà ở an toàn còn giúp các gia đình sớm quay trở lại ngôi nhà của mình sau thiên tai và nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

Dự án sẽ được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, và tập trung vào các hộ gia đình nghèo và cận nghèo, những người đang cần sự hỗ trợ khẩn thiết.

Contact information

Click / tap here to add contact info