Bài phát biểu tại lễ kỷ niệm "Vì Tình yêu cuộc sống"

03-12-2006

Diễn giả: ông John Hendra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc
Ngày:    Chủ Nhật 3/12/2006
Sự kiện:  “Vì Tình yêu Cuộc sống”

Kính thưa Ngài Phan Lương Cự, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội
Kính thưa ngài Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội
Kính thưa Ông Nghiêm Xuân Tuệ, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Điều phối Quốc gia về Các hoạt
động hỗ trợ Người khuyết tật
Kính thưa Ông Michael Marine - Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam
Các bạn đồng nghiệp tại UNV, UNAIDS và các cơ quan Liên Hợp Quốc
Quý vị đại biểu và các bạn thân mến,

Hôm nay tôi rất hân hạnh có mặt ở đây trong vai trò Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc để cùng các bạn kỷ niệm ba ngày quốc tế tiêu biểu - những sự kiện gợi nhớ rằng chúng ta có thể chung sức xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Với vai trò của Liên Hợp Quốc, chúng tôi tin thưởng rằng tất cả chúng ta đều được tham gia trong xã hội và hưởng một cách đầy đủ và bình đẳng các quyền cơ bản của con người. Rất nhiều trong số các bạn có mặt ở đây hôm nay đã dành những khoảng thời gian đáng kể trong cuộc đời mình - kể cả trong cuộc sống riêng tư lẫn trong công việc –  để đảm bảo rằng ước nguyện đó được tất cả mọi người tôn trọng và hưởng một cách bình đẳng.
Trên tinh thần đó, chúng ta ở đây để tôn vinh và biểu dương những khả năng phi thường của con người, để ghi nhận những đóng góp quan trọng mà tất cả chúng ta – và mỗi chúng ta – đều  có quyền tham gia – cho dù là người khuyết tật, người sống chung với HIV/AIDS hay người tình nguyện – mỗi chúng ta ai cũng đều có khả năng góp phần mình để làm thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

Ngày của Người Khuyết tật

Hôm nay, 3/12, là Ngày Quốc tế Người Khuyết tật. Ngày này đã được Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ghi nhận để giúp tăng cường sự hiểu biết về các vấn đề của người khuyết tật và tăng cường nhận thức về những ích lợi của việc thu hút sự tham gia của người khuyết tật vào tất cả các lĩnh vực của đời sống, từ kinh tế, chính trị, đến văn hóa xã hội.

Trên thế giới hiện có trên nửa tỷ người khuyết tật, và cho dù họ ở đâu thì họ cũng thường bị hạn chế bởi các rào cản vật lý hay xã hội.

Ở Việt Nam hiện nay có hơn 6 triệu người khuyết tật, đa phần trong số đó không có điều kiện học hành và tiếp cận với những công việc có ý nghĩa.
Hiển nhiên chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, cả trên phạm vi toàn cầu lẫn tại Việt Nam. Khi các quyền đó không được nhận thức đầy đủ thì tất cả chúng ta đều chịu thiệt thòi. Khi đó chúng ta sẽ mất đi tiếng nói của mình. Chúng ta sẽ cản trở sự tham gia hòa nhập. Và trong khi chúng ta thấy còn cần phải chống lại những hiểu biết lệch lạc và sự kỳ thị, thì chúng ta cũng còn cần phải tuyên truyền tốt hơn về các bước tiến bộ đang đạt được, về việc triển khai các chính sách nhạy cảm về vấn đề khuyết tật liên quan đến Công Ước mới về quyền của người khuyết tật, cũng như tiếp tục giúp công chúng tăng cường nhận thức về những đóng góp quan trọng mà người khuyết tật đang cống hiến cho mọi lĩnh vực của đời sống - cả ở Việt Nam lẫn trên toàn thế giới.

Ngày Thế giới Phòng chống AIDS

Chúng ta cũng có mặt ở đây hôm nay để nhớ đến Ngày Thế giới Phòng chống AIDS vừa được kỷ niệm hôm 1/12 với chủ đề ‘Hãy giữ lời hứa’. Vào Ngày Thế giới Phòng chống AIDS, trên toàn thế giới chúng ta tưởng nhớ đến những người đã chết vì AIDS và gia đình của họ, và chúng ta lại tự nhắc nhở mình phải xắn tay cùng nhau phòng chống HIV, chống lại sự phân biệt, kỳ thị cho dù điều đó diễn ra ở đâu.

Có lẽ bạn cũng biết Liên Hợp Quốc vừa công bố số liệu về tình hình HIV toàn cầu. Có hơn 39,5 triệu người đã bị nhiễm HIV và năm nay có khoảng 4 triệu người nhiễm. Ở Việt Nam tình hình diễn biến cũng khá nghiêm trọng. Như ngài Thứ trưởng Đắc đã nêu, Bộ Y tế đã ước tính năm 2005 có trên 280,000 người sống chung với HIV. Điều này có nghĩa là hàng ngàn gia đình tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi HIV, và hàng ngàn gia đình khác đang phải đau xót chứng kiến thành viên và những người ruột thịt của họ bị nhiễm.

Phân biệt đối xử và kỳ thị vẫn là trở ngại lớn cho người sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV tham gia một cách tích cực vào xã hội hay góp phần mình vào các quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Bởi vậy hôm nay tất cả chúng ta cũng cần một lần nữa cam kết cùng ‘Giữ lời hứa’ - để hiểu biết thêm về HIV, để giúp các nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng, chăm sóc và điều trị HIV cũng như chống lại sự phân biệt đối xử và kỳ thị ở mọi nơi, mọi lúc – trong Ngày Thế giới Phòng chống AIDS cũng như trong mọi ngày bình thường của năm.

Tinh thần tình nguyện và ‘Vì Tình Yêu Cuộc Sống’

Trong bối cảnh này, tôi tin rằng tất cả chúng ta đều hy vọng và tự hào bởi ở đây có rất nhiều các bạn đang tâm niệm và sống theo tinh thần khẩu hiệu ‘Vì Tình Yêu Cuộc Sống’ của lễ kỷ niệm năm nay.

Hôm nay chúng ta cũng kỷ niệm Ngày Quốc tế Tình nguyện. Tất cả chúng ta đều biết Việt Nam có truyền thống lâu đời về tương thân tương ái - người Việt Nam có niềm tin sâu sắc và làm việc một cách quên mình vì lợi ích chung. Hàng năm, hàng ngàn thanh niên tham gia vào các phong trào tình nguyện giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, người bệnh và các cụ già.

Tình nguyện là công việc vận động những nguồn lực dồi dào của những người muốn đóng góp một cách hào phóng để giúp biến đổi thế giới của họ, và cả thế giới của những người khác, thành một nơi tốt đẹp hơn. Công việc đó có thể có tác dụng vô cùng mạnh mẽ và tôi muốn nhân dịp này chúc mừng tất cả các tình nguyện viên, những người đang làm nên sự khác biệt bằng cách giúp Việt Nam đạt được các Mục Tiêu Phát triển Thiên niên Kỷ - bao gồm cả Mục tiêu Thứ 6 về ngăn chặn và đẩy lui sự lan tràn của HIV đến năm 2015.

Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào công tác tình nguyện, không chỉ bởi nó đã có ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời tôi. Một trong số những công việc đầu đời của tôi là làm tình nguyện viên, khoảng 25 năm trước đây tôi đã đến một vùng nông thôn của Ấn Độ với một tổ chức của Ca-na-đa. Tôi cho rằng đó là một trong những kinh nghiệm sống quý báu nhất mà tôi đã từng có.

Trên nhiều phương diện, kinh nghiệm làm tình nguyện viên của tôi đánh dấu thời điểm tôi trở thành một công dân toàn cầu và bắt đầu chứng kiến thế giới – không chỉ với những thách thức của cảnh đói nghèo cùng cực mà cả quyền năng của sự hợp tác quốc tế - diễn ra bên ngoài khoảng sân nhà tôi. Chúng ta thường nhìn nhận công việc tình nguyện như một việc làm từ thiện, hay một việc đối ngoại - vốn dĩ cũng rất quan trọng – và không nhận thức được những ích lợi to lớn mà bản thân tình nguyện viên nhận được từ việc làm này.

Ngài Kofi Annan, Tổng thư ký sắp mãn nhiệm của chúng tôi đã nói: “Trung tâm của tinh thần tình nguyện là các lý tưởng của việc phụng sự, tình đoàn kết và niềm tin rằng cùng nhau, chúng ta có thể biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Với ý nghĩa đó, có thể nói tinh thần tình nguyện là một biểu hiện tối thượng mà Liên Hợp Quốc hướng đến”. Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định đó.

Liên Hợp Quốc và UNV

Trong vai trò cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, chúng tôi cam kết ủng hộ nhân dân Việt Nam trong nỗ lực của các bạn để đạt được Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Cụ thể hơn, Liên Hợp Quốc cố gắng giúp Chính phủ Việt Nam xây dựng một xã hội bình đẳng và hòa nhập, nơi các quyền của những người khuyết tật và của người sống chung với HIV được đảm bảo.

Thông qua Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc (UNV) – Liên Hợp Quốc đang hoạt động ở tận cấp cơ sở. UNV đang hỗ trợ trực tiếp tới các tổ chức của người khuyết tật như NCCD (Ủy ban Điều phối Quốc gia về Các hoạt động Hỗ trợ Người khuyết tật) và Diễn đàn Người Khuyết tật, và thông qua dự án GIPA, một dự án phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đang đương đầu với sự phân biệt đối xử và kỳ thị đối với những người sống chung với HIV. Bản thân nhiều tình nguyện viên của chúng tôi hiện đang là những người sống chung với HIV và người khuyết tật.

UNV sẽ tiếp tục tham gia vào việc giúp đỡ các nhóm có hoàn cảnh khó khăn, thu hút thêm nhiều tình nguyện viên trong nước và quốc tế vào các dự án và tới thêm nhiều các tỉnh vùng xa vùng sâu nơi đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội và y tế.

Kết luận

Cuối cùng, những người sống chung với HIV và người khuyết tật phải có cơ hội để cống hiến tài năng của họ vào việc phát triển đất nước Việt Nam, và tất cả chúng ta phải làm sao để đảm bảo rằng tiềm năng của họ được tất cả những người xung quanh nhận thức đầy đủ.

Buổi sáng hôm nay là một dịp tốt để tất cả chúng ta cùng tôn vinh những sự khác biệt, vẻ đa dạng của mỗi người đối với ‘Tình yêu Cuộc sống’. Và chúng ta cần mang thông điệp ‘Tình yêu Cuộc sống’ không chỉ riêng cho ngày hôm nay hay ngày mai, mà theo từng ngày, từng thời khắc của cuộc sống. Chúng ta cần tiếp tục biến thông điệp này thành hành động, để đảm bảo rằng chúng ta có thể tiếp cận gần hơn tới một thế giới mà tất cả mọi người có cơ hội để cống hiến, để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn – cho tất cả mỗi chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị đã cho tôi cơ hội có mặt ở đây ngày hôm nay.