Phát biểu của Ông John Hendra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Lễ ký kết Văn kiện Dự án hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và UNDP về “Thực thi các hiệp ước về quyền con người tại Việt Nam”

20-03-2008

Diễn giả:  Ông John Hendra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc
Ngày:       Thứ Tư, ngày 20 tháng 3 năm 2008
Thời gian:10:00 giờ sáng
Địa điểm:  Bộ Ngoại giao
Sự kiện:   Lễ ký kết Văn kiện Dự án hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và UNDP về: “Thực
thi các hiệp ước về quyền con người tại Việt Nam”

Kính thưa Ngài Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh,

Kính thưa Ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế,

Kính thưa các cán bộ cấp cao trong Chính phủ và các đồng nghiệp LHQ,

Các bạn nhà báo thân mến,

Thưa các quý Bà, quý Ông,

Tôi rất hân hạnh có mặt tại đây ngày hôm nay để tham gia ký kết dự án quan trọng này nhằm hỗ trợ cho việc thực thi các hiệp ước quốc tế về quyền con người tại Việt Nam. Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn các quý vị đồng nghiệp ở Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Chính phủ cũng như các đồng nghiệp ở UNDP đã hết sức nỗ lực trong thời gian qua để chúng ta có được lễ ký kết quan trọng ngày hôm nay.

Nhìn lại chặng đường trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã có sự đổi thay to lớn. Cách đây
20 năm, ít ai có thể ngờ rằng Việt Nam ngày nay trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, có triển vọng đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) vào năm 2015 và sắp được đưa vào danh mục các nước có mức thu nhập trung bình.

Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, vào đầu năm nay, Việt Nam đã trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ trên cơ sở được đại đa số các nước nhiệt liệt ủng hộ. Từ tháng 1 đến nay, Việt Nam đã và đang góp phần quan trọng vào công việc của Hội đồng Bảo an và ngày càng thể hiện rõ là một thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế nói chung và trong Liên Hợp Quốc nói riêng.

Trên mặt trận phát triển, Việt Nam không chỉ được coi là điển hình về việc chuyển hóa kết quả tăng trưởng kinh tế cao nhiều năm liền thành những kết quả phát triển xã hội mà còn là nước đi đầu trong công cuộc cải cách LHQ. Thông qua “Sáng kiến Một LHQ”, Việt Nam, tập thể các cơ quan LHQ tại Việt Nam cùng các nhà tài trợ đang phối hợp chặt chẽ dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm phát huy tối đa tác động của Liên Hợp Quốc về mặt chính sách, quy chuẩn và tuyên truyền vận động để nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình.

Việt Nam cũng đóng vai trò tích cực trong lĩnh vực hoạt động chủ chốt thứ ba của LHQ -- đó là bảo vệ và thúc đẩy việc thực hiện các quyền con người. Trước đây, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn Công ước Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và Công ước về Quyền trẻ em. Và vào tháng 10 năm ngoái, Việt Nam đã ký Công ước LHQ về Quyền của người khuyết tật - một công ước có ý nghĩa trọng đại.

Một điều hết sức quan trọng là tham gia các hiệp ước và công ước quốc tế về quyền con người, rồi sau đó đảm bảo thực hiện tốt các hiệp ước và công ước đó thông qua việc đưa tất cả các cam kết này vào luật pháp quốc gia.

Chúng tôi, tập thể các cơ quan LHQ tại Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các cam kết quốc tế của mình nhằm đảm bảo các quyền con người cho mọi người dân và thông báo với các cơ quan liên quan của LHQ về tiến độ thực hiện các tiêu chuẩn quốc tế về quyền con người.

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quá trình đó thông qua dự án đặc biệt này, thông qua các hoạt động quy chuẩn của các cơ quan LHQ cũng như thông qua Khuôn khổ Hỗ trợ phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDAF) giai đoạn 2006 - 2010 và giờ đây là Kế hoạch chung đã được sửa đổi, một kế hoạch tập hợp hoạt động của 14 cơ quan LHQ trong một khuôn khổ chung. Các cơ quan LHQ tham gia trong Kế hoạch chung cùng nhau cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các MDG cũng như các mục tiêu và chỉ tiêu đề ra tại các hội nghị quốc tế, hội nghị thượng đỉnh, công ước và các văn bản pháp lý khác về quyền con người mà Việt Nam tham gia, hỗ trợ tăng cường năng lực để Việt Nam có thể thực hiện các chuẩn mực, tiêu chuẩn, văn bản hướng dẫn và công ước quốc tế.

Trên thực tế, thông qua UNDAF và Kế hoạch chung, LHQ áp dụng phương thức tiếp cận gắn với quyền con người để góp phần giải quyết các thách thức về phát triển chính mà Việt Nam đang phải đối mặt trong giai đoạn quá độ đầy năng động tiến tới trở thành nước có mức thu nhập trung bình. Văn kiện UNDAF có ghi rõ (và tôi xin trích dẫn) “Dựa trên phương thức tiếp cận (gắn với quyền con người), các cơ quan Liên Hợp Quốc sẽ tập trung nỗ lực xây dựng một xã hội hòa đồng trong đó mọi người dân Việt Nam đều có điều kiện phát huy tiềm năng của mình và được tự do thể hiện sự sáng tạo về trí tuệ và văn hóa”.

Điều này cũng đã được Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ tại cuộc họp cấp cao trong Phiên họp thứ 7 của Hội đồng Nhân quyền. Ông nói rằng việc đảm bảo và đề cao các quyền con người là nền tảng cho mọi chính sách và hoạt động của Nhà nước để đạt mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.

Thưa Ngài Thứ trưởng, LHQ chúng tôi hoàn toàn nhất trí với Ngài về điều đó. Việc tuân thủ các quyền con người có ý nghĩa căn bản và cần được coi là một phần trong chương trình phát triển chung của quốc gia để Việt Nam bước tiếp trên con đường phát triển bền vững và công bằng.

Thưa các quý Bà, quý Ông,

Dự án hợp tác giữa UNDP và Bộ Ngoại giao này là một bước tiến quan trọng nhằm đảm
bảo cho Việt Nam hoàn thành tốt các bổn phận quốc tế nêu trong các hiệp ước và giúp mọi người dân Việt Nam phát huy hết tiềm năng của mình.

2008 cũng là năm thế giới tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày ký bản Tuyên ngôn Nhân quyền, vì vậy, thời điểm triển khai dự án hợp tác này cũng hết sức phù hợp.

Như các Quý vị đã biết, bản Tuyên ngôn Nhân quyền là văn kiện căn bản đảm bảo các quyền của mọi người dân và nghiêm cấm mọi hình thức phân biệt đối xử vì lý do sắc tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia hay xã hội, tài sản, thành phần xuất thân, quan điểm hay các lý do khác. Bản Tuyên ngôn là văn bản được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trong lịch sử và giờ đây là nền tảng cho nhiều hiệp ước về quyền con người ra đời từ đó đến nay.

Như chúng ta cũng đã biết, Việt Nam tham gia ký kết bản Tuyên ngôn và nhiều hiệp ước có liên quan về quyền con người. Với dự án này, việc ký kết - tuy rất quan trọng - nhưng mới chỉ là bước đầu. Thực sự, còn rất nhiều việc đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Giờ đây là lúc Việt Nam chủ động tiến hành những bước tiếp theo và thực hiện đầy đủ các hiệp ước toàn cầu mà Việt Nam đã cam kết. Việc thực hiện các hiệp ước quốc tế là trách nhiệm của quốc gia, song thông qua dự án hợp tác này, UNDP nói riêng và LHQ nói chung sẵn sàng hỗ trợ các Quý vị
hoàn thành những trọng trách và bổn phận đó.

Nhờ có sự hỗ trợ của dự án, sẽ có thêm nhiều cán bộ công chức Việt Nam nhận thức được bổn phận của mình như những người thực thi nhiệm vụ; sẽ có thêm nhiều báo cáo của cơ quan hiệp ước được xây dựng một cách hệ thống hơn; các ý kiến đóng góp của cơ quan hiệp ước sẽ được triển khai thực hiện tốt hơn; cũng như sẽ tăng cường sự tham gia rộng rãi hơn và mang tính đa ngành trong lĩnh vực quyền con người.

Một trong các mục tiêu của dự án là tích lũy tri thức mới, những tri thức mà Việt Nam có thể chia sẻ với các nước khác và góp phần làm phong phú thêm kho tàng bài học và kinh nghiệm quốc tế đang ngày càng được mở rộng của Liên Hợp Quốc.

Cuối cùng, chúng tôi coi dự án này là một ví dụ nữa về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam và là mục tiêu hỗ trợ chính của Kế hoạch chung
hiện nay và trong những năm tới.

Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các đồng nghiệp ở Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển
Liên Hợp Quốc về thành tựu quan trọng này.

Xin chân thành cảm ơn sự chú ý theo dõi của các Quý vị.