Speech at the kick-off Workshop for the project “Strengthening Capacity for Ethnic Minority Policy Formulation, Implementation and Monitoring” with CEMA

24-10-2008

Diễn giả: Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Văn phòng UNDP tại Việt Nam
Ngày:     Thứ Sáu, ngày 24 tháng 10 năm 2008
Sự kiện:  Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường năng lực xây dựng, thực hiện và theo dõi chính sách dân tộc thiểu số” của Ủy ban Dân tộc

Kính thưa Ngài Bế Trường Thành, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân tộc,
Kính thưa Bà Bùi Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội,
Thưa các vị lãnh đạo của các Bộ, ngành, các tỉnh và các vịđại diện các viện nghiên cứu,
Các bạn trong cộng đồng tài trợ thân mến,
Thưa các Quí vịđại biểu,

Thật là một niềm vinh hạnh được khởi động dự án mới quan trọng về “Tăngcường năng lực xây dựng, thực hiện và theo dõi chính sách dân tộc thiểu số” vào đúng ngày kỷ niệm 63 năm thành lập Liên Hợp Quốc. Việc xây dựng, thực hiện và theo dõi có hiệu quả các chính sách dân tộc thiểu số mang tính chất hỗtrợ người nghèo là một nhiệm vụđầy khó khăn, thách thức - song tất cả chúngta đều nhận thức được tầm quan trọng của công việc đó đối với những người dân nghèo và dễ bị tổn thương. Tôi hy vọng rằng thông qua dự án này, Ủy banvà Ban Dân tộc các tỉnh sẽđược nâng cao năng lực về xây dựng và triển khaithực hiện chính sách nhằm cải thiện cuộc sống cho đồng bào các dân tộc thiểu sốởLai Châu, Quảng Nam, Bình Phước và các tỉnh khác trên toàn quốc.

Tôi cũng hy vọng rằng dự án này sẽ nâng mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Ủy ban Dân tộc và UNDP lên một tầm cao mới. Như nhiều người trong số các Quí vịđã biết, UNDP và Ủy ban Dân tộc đã phối hợp xây dựng nhiều chương trình/dự án phục vụ cho đồng bào các dân tộc thiểu số của Việt Nam từđầu thập kỷ 90 đến nay, và chúng tôi hiện đang cùng nhau xây dựng một dự án đểhỗ trợ cho Chương trình 135.
 
Một trong những mục tiêu cuối cùng của cả hai dự án là đảm bảo cho đồng bào các dân tộc thiểu số có khả năng tham gia đầy đủ hơn cũng như hưởng lợi nhiều hơn từ các hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước. Chính sách tốt sẽ tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc thiểu số chủđộng vươn lên để cải thiện cuộc sống của chính mình và tham gia một cách có nghĩa trong việc xây dựng, thực hiện và theo dõi các chính sách, chương trình phát triển ảnh hưởng trực tiếp tới họ.

Tôi biết công việc này khó thực hiện do nhiều nguyên nhân. Đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thường sinh sống ở những vùng núi, biệt lập và hay bị thiên tai, và họcó các truyền thống, phong tục riêng và các bản sắc văn hoá đa dạng. Chính những yếu tố này khiến họ rất khó tiếp cận và hưởng lợi từ các thông tin, thị trường và các dịch vụ y tế, giáo dục. Tuy nhiên, tôi biết rằng trong nhiều năm qua, các cán bộ của Uỷ ban và Ban Dân tộc các tỉnh đã đúc kết khá nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ những khó khăn, thách thức đó. Chúng tôi hy vọng, ngoài những kiến thức và kinh nghiệm sẵn có ở trong nước, dự án này sẽ cung cấp bổ sung kinh nghiệm bổ ích của các nước khác và kiến thức chuyên môn nhằm giải quyết những vấn đề bất cập chính về năng lực. Chúng tôi thấy rằng cần phải thiết kế và triển khai các hoạt động hỗ trợcho phù hợp với nhu cầu cụthể của Uỷ ban và Ban Dân tộc các tỉnh.

Mặc dù có những khó khăn, thách thức ở phía trước, song tôi tin rằng với cam kết mạnh mẽvà vai trò lãnh đạo tích cực của Uỷban Dân tộc cũng như với kinh nghiệm phong phú mà Uỷ ban và UNDP đã thu được từ quá trình hợp tác trước đây và các hoạt động hợp tác hiện nay để hỗ trợ cho Chương trình 135, dự án này sẽ được thực hiện thành công.

Nhân dịp này, tôi xin khẳng định lại cam kết của UNDP và toàn thể LHQ tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển khác nhằm đảm bảo đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷở từng thôn xóm và từng gia đình của Việt Nam.
 
Cuối cùng, tôi xin cảm ơn Uỷban Dân tộc và các cơ quan đối tác khác của Chính phủ cũng như các đồng nghiệp UNDP đã làm việc hết sức tích cực đểxây dựng dự án quan trọng này. Tôi rất mong chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác đểnâng cao hơn nữa năng lực xây dựng, thực hiện và theo dõi chính sách nhằm cải thiện sinh kế cho đồng bào các dân tộc thiểu sốở Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn các Quí vịđại biểu