Nâng cao Năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực Nhà nước: Lễ Khai trương dự án

06-03-2009

HÀ NỘI – Bộ Ngọai giao (MOFA) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) ngày hôm nay sẽ chính thức khởi động chương trình Nâng cao năng lực lãnh đạo cho Phụ nữ trong khu vực công và trang bị cho họ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để nắm giữ những vị trí lãnh đạo. Lễ khai trương dự án được tổ chức đúng vào thời điểm hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ mồng 8 tháng 3.

Các đại diện cấp cao của Chính phủ, bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện của các Bộ/ ngành, Uỷ ban Quốc gia vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam và UNDP sẽ tham dự buổi lễ khai trương dự án.

Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc quốc gia UNDP cho biết “Ngày Quốc tế phụ nữ mồng 8 tháng 3 là ngày lễ được kỷ niệm trên toàn thế giới, nhân ngày dịp này chúng ta có cơ hội cùng bàn luận về vấn đề bình đẳng giới và nâng cao năng lực lãnh đạo phụ nữ. Trong vai năm gần đây, Việt Nam đã không ngừng cải thiện vị trí trong bảng xếp hạng về giới, một phần của Chỉ số phát triển con người (Human Development Index). Tuy nhiên, chúng ta cần làm việc với nhau để tìm ra những cách thức hữu hiệu nhất để phát huy tiềm năng của gần một nửa lực lượng lao động của Việt Nam. Tôi rất tin tưởng dự án này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực phụ nữ trong khu vực công và đảm bảo họ sẽ tiếp tục nắm giữ vai trò chỉ đạo trong sự phát triển tương lai của Việt Nam”.

Dự án 5 năm (Nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ trong khu vực Nhà nước trong bối cảnh Hội nhập Kinh tế quốc tế) được thực hiện bởi Bộ Ngoại giao phối hợp với UNDP. Dự án sẽ giúp cho việc phá vỡ rào cản vô hình (bức tường kính) mà phụ nữ trong khu vực công đang gặp phải. Cụ thể, dự án sẽ tập trung vào nghiên cứu để xác định ra những thách thức phụ nữ đang phải đối mặt; phát triển gọi gợi ý chính sách; học bổng du học cho những phụ nữ tài năng làm việc trong khu vực công ở Việt Nam; nghiên cứu và tham gia các hội nghị; và tạo ra mạng lưới thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Phụ nữ trong khu vực Nhà nước Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Đào Việt Trung, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, cần nhấn mạnh vai trò quyết định của nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế, trong đó không thể không kể đến sự tham gia chủ động và tích cực của đội ngũ cán bộ nữ. Đảng và Nhà nước đang rất cần và không ngừng đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, tuyển dụng những cán bộ (không phân biệt nam - nữ) năng động, những người có đủ kiến thức, trình độ và năng lực về mọi mặt để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Tỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 47% trong khu vực Nhà nước và theo dữ liệu năm 2004 cho thấy nữ giới đang hưởng mức lương cao hơn nam giới trong khu vực Nhà nước so với các khu vực kinh tế khác. Năm 2008, Việt Nam xếp hạng 96 trên 179 quốc gia về chỉ số phát triển liên quan đến giới và hạng 62 về chỉ số nâng cao quyền năng giới. Việt Nam cũng xếp hạng thứ 31 trên thế giới đứng thứ nhất trong 8 quốc gia về tỷ lệ nữ giới trong quốc hội.

 *******

Về UNDP :
UNDP là mạng lưới phát triển toàn cầu HQ, một tổ chức thúc đẩy sự thay đổi và kết nối các nước với tri thức, kinh nghiệm và nguồn lực để giúp đỡ người dân xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi có hoạt động tại 166 nước, hợp tác với các nước đưa ra các giải pháp riêng cho các thách thức phát triển toàn cầu và quốc gia. Khi các nước phát triển năng lực địa phương của mình, họ hoạt động dựa trên sự hợp tác với các đối tác UNDP và các đối tác rộng khắp của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin, đề nghị liên hệ với:

Dự án: Bà Trịnh Thị An Bình, Điều phối viên Truyền thông Quốc gia
Email: eowproject@gmail.com

UNDP: Bà Pernille Goodall, Cơ quan Truyền thông Liên Hợp Quốc
Email: Pernille.goodall@undp.org Tel: +84 4 822 4383

UNDP Viet Nam