Phát biểu tại hội thảo trực tuyến về thực thi Luật Bình đẳng giới

28-01-2010

Diễn giả:  Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc UNDP tại Việt Nam 
Ngày:       28 tháng 1 năm 2010
Sự kiện:   Hội thảo trực tuyến về thực thi Luật Bình đẳng giới

Kính thưa Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban vì sự Tiến bộ của Phụ nữ;
Kính thưa Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam;
Kính thưa Ông Đào Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao;
Kính thưa Ông Nguyễn Thế Trung, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương;
Kính thưa Bà Phạm Thị Hải Chuyên, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương;
Các bạn và các đồng nghiệp thân mến;

Xin chân thành cảm ơn các Quí vị đã mời tôi tham dự hội thảo quan trọng này. Tôi rất phấn khởi được chứng kiến Việt Nam đã đạt tiến bộ tốt về bình đẳng giới. Hàng ngày, tôi được tận mắt chứng kiến phụ nữ Việt Nam đang tham gia tích cực như thế nào trong đời sống kinh tế - xã hội. Song, phụ nữ Việt Nam vẫn phải tiếp tục đối mặt với những trở ngại lớn trong công tác chuyên môn cũng như trong cuộc sống riêng tư.

Cá nhân tôi cho rằng cần phải đảm bảo ba yếu tố để nâng cao hơn nữa mức độ bình đẳng giới ở Việt Nam.

Thứ nhất, cần phải đề ra chính sách, chiến lược và luật pháp đúng đắn.

Tôi xin chúc mừng vai trò đi tiên phong của các Quí vị về mặt này. Việt Nam đã có một khung pháp lý vững chắc tạo thuận lợi cho tiến bộ của phụ nữ, trong đó có các văn bản luật quan trọng như Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình cũng như Kế hoạch Hành động Quốc gia vì sự Tiến bộ của Phụ nữ và Nghị quyết 11 mà chúng ta sẽ thảo luận ngày hôm nay. Ngoài ra còn có các văn bản pháp lý quan trọng khác như Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới và Chương trình Mục tiêu Quốc gia, và theo tôi được biết thì cả hai văn bản này sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp tới.

Điều quan trọng thứ hai là cần phải có quy trình đúng đắn và ý chí chính trị.

Có khung pháp lý tốt vẫn chưa đủ - còn phải thực thi các bộ luật và chính sách hiện hành. Đây vẫn là thách thức tại Việt Nam. Tôi cho rằng cần phải thể chế hóa luật pháp và chính sách, và về phương diện này, quyết định tốt nhất là quyết định có tính đến các quan điểm, ý kiến của cả nam và nữ. Ví dụ, tuy đã có 25% số đại biểu Quốc hội là nữ, song trên thực tế, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các vị trí ra quyết định - như Hội đồng Nhân dân và trong Chính phủ vẫn còn thấp. Qua chuyến thăm ở cấp Bộ trưởng mới đây tới Vương quốc Anh và Phần Lan, chúng tôi biết rằng công cụ hữu hiệu để thực hiện được điều này là đề ra chỉ tiêu ở cấp quốc gia và cho từng cơ quan/tổ chức cũng như kế hoạch để đạt được các chỉ tiêu đó.

Thứ ba, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực và có dữ liệu tốt.
Tất cả chúng ta đều cần những dữ liệu có chất lượng để theo dõi, đánh giá chính xác kết quả đạt được cũng như xác định những khuyết thiếu và thách thức còn tồn tại. Chúng ta cũng cần đảm bảo cho các cán bộ, cơ quan có thẩm quyền cấp quốc gia và cấp tỉnh có được các kỹ năng, kiến thức phù hợp để theo dõi, thực hiện và đánh giá các bộ luật và chính sách chủ chốt về giới.

LHQ hiện đang hỗ trợ Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực này. Nội dung hỗ trợ trọng tâm của chúng tôi là chương trình chung của LHQ về bình đẳng giới. Chương trình này nhằm hỗ trợ công tác nghiên cứu và phân tích để xây dựng chính sách, thực thi Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng kỹ năng, kiến thức và dữ liệu đáng tin cậy.

Thay mặt LHQ và UNDP, tôi xin khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các Quí vị, các đối tác quốc gia, và hỗ trợ Việt Nam tiếp tục tăng cường hơn nữa bình đẳng giới.

Tôi xin chúc hội thảo của các Quí vị đạt kết quả tốt. Xin cảm ơn các Quí vị đại biểu.