Phát biểu khai mạc hội nghị tổng kết của ban chỉ đạo chương trình chung về phòng, chống dịch cúm gia cầm

07-10-2011

Diễn giả: Ông Eamonn Murphy, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam
Ngày:      07 tháng 10 năm 2011
Sự kiện:  Hội nghị tổng kết của Ban Chỉ đạo Chương trình chung về Phòng, Chống dịch cúm gia cầm

Kính thưa TS. Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,
Thưa TS. Trần Thanh Dương, Cục Phó Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế,
Thưa các Quí vị đại diện các Bộ, ngành,
Thưa các Quí vị đại diện các nhà tài trợ và các cơ quan/tổ chức quốc tế,
Thưa các bạn đồng nghiệp LHQ,
Thưa các Quí Bà, Quí Ông,

Trước hết, tôi xin cảm ơn Thứ trưởng Bùi Bá Bổng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tổ chức hội nghị quan trọng này vào sáng hôm nay và mời tôi phát biểu đôi lời.

Chúng ta gặp mặt ngày hôm nay để cùng nhau đánh giá các kết quả và tác động của Chương trình chung về Phòng, Chống dịch cúm gia cầm giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc.

Việc đối phó với thách thức do virút cúm gia cầm H5N1 độc lực cao gây ra là một lĩnh vực hợp tác chính giữa Chính phủ và LHQ tại Việt Nam trong 6 năm qua. Tại thời điểm Chương trình này mới được xây dựng vào năm 2005, Việt Nam là nước có số ổ dịch cúm gia cầm và số người bị nhiễm cúm gia cầm lớn nhất trên thế giới. Nông dân chăn nuôi và người buôn bán gia cầm ở Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề trước những tổn thất do H5N1 gây ra. Và đã có mối lo ngại thực sự về nguy cơ xảy ra một đại dịch toàn cầu mới ở người hết sức nghiêm trọng phát sinh từ Việt Nam.

Khi mối lo ngại đó của thế giới lên tới đỉnh điểm, Chính phủ Việt Nam, Liên Hợp Quốc và một số nhà tài trợ quốc tế khác đã cùng nhau khẩn trương thiết lập Chương trình chung của Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc nhằm tăng cường quản lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam với trọng tâm là phòng, chống các bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch, trong đó có bệnh cúm gia cầm độc lực cao.

Giai đoạn đối phó khẩn cấp của Chương trình trong năm 2005 - 2006 là kênh tiếp nhận sự hỗ trợ khẩn cấp của quốc tế cho các hoạt động đối phó của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng các cơ chế phối hợp và các kế hoạch chính của quốc gia. Ngoài ra còn có các hoạt động như tăng cường giám sát và đối phó với các trường hợp lây sang người, tiêm phòng cho đàn gia cầm toàn quốc, phát động chiến dịch truyền thông quốc gia quy mô lớn để nâng cao nhận thức về rủi ro đối với con người và tuyên truyền các biện pháp để người dân tự bảo vệ mình và ngăn ngừa sự lây lan của virút cúm.

Căn cứ vào diễn biến tình hình, giai đoạn hai của Chương trình tập trung tăng cường năng lực cho các đối tác quốc gia để có thể tiếp tục đối phó một cách hiệu quả với cúm gia cầm và chuẩn bị đối phó với một đại dịch ở người có thể xảy ra. Các hợp phần chính của Chương trình bao gồm các hoạt động chăn nuôi và thú y cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các hoạt động y tế dự phòng cùng với Bộ Y tế, các hoạt động truyền thông  thay đổi hành vi cùng với nhiều đối tác và hỗ trợ công tác điều phối chung các hoạt động của quốc gia và quốc tế thông qua Nhóm đối tác Phòng, Chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người.

Chương trình chung Phòng, Chống dịch cúm gia cầm là một ví dụ điển hình cho thấy những kết quả có thể đạt được khi các cơ quan LHQ và Việt Nam cùng chung sức giải quyết mối đe dọa mang tính phức tạp vượt qua ranh giới truyền thống giữa các ngành. Chương trình còn là mô hình để phòng chống các nguy cơ dịch bệnh khác ở người và động vật cũng như để giải quyết các vấn đề phức tạp khác như biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm.

Thay mặt Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, tôi xin cảm ơn những nỗ lực không ngừng của Chính phủ, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, trong việc đối phó với cúm gia cầm H5N1 và các bệnh truyền nhiễm khác mới nảy sinh ở động vật và người. Sáng nay, chúng ta sẽ nghe bài trình bày về tình hình kế hoạch tổng thể của quốc gia trong thời gian tới cũng như thảo luận các lĩnh vực hỗ trợ và hợp tác cần ưu tiên của LHQ trong khuôn khổ Kế hoạch chung của Một LHQ giai đoạn 2012-2016.

Nhân dịp Hội nghị tổng kết Chương trình hôm nay, tôi cũng xin bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả các nhà tài trợ như Ốt-xtrây-lia, Canađa, Phần Lan, Lúc-xem-bua, Hà Lan, Niu-di-lân, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã có những đóng góp quan trọng cho hai giai đoạn vừa qua của Chương trình. Sự hỗ trợ và cam kết của các Quí vị đối với việc giải quyết vấn đề cúm gia cầm và triển khai các mô hình hợp tác mới giữa Chính phủ và LHQ có ý nghĩa hết sức quan trọng để thiết lập và thực hiện hiệu quả Chương trình này.

Tôi cũng xin cảm ơn các đối tác quốc tế khác đã hợp tác rất hiệu quả với chúng tôi trong việc đối phó một cách toàn diện và có sự phối hợp chặt chẽ thông qua Nhóm đối tác về Phòng, Chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người. Thật khó có thể nêu tên tất cả các cơ quan/tổ chức cụ thể, song đặc biệt phải kể tới USAID, Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Nhật Bản và KfW là những cơ quan đã tài trợ song song hay bổ sung cho Chương trình chung trong giai đoạn một hay giai đoạn hai.

Tôi rất mong hội nghị sáng hôm nay đạt kết quả tốt đẹp và chúng ta sẽ ôn lại quá trình hợp tác thành công trong sáu năm qua, đánh giá tác động cho đến ngày hôm nay và tiếp tục thảo luận trên tinh thần xây dựng về phương hướng hợp tác trong tương lai.

Cảm ơn sự chú ý của các Quí vị đại biểu.