Phát biểu tại hội nghị Chương trình Lãnh đạo Nữ Cambridge Việt Nam: Nâng cao năng lực cán bộ nữ ở khu vực Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế

09-12-2011

Diễn giả:  Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam
Ngày   :   9/12/2011
Sự kiện  : Hội nghị thường niên “Tăng cường năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ nữ góp phần phát triển nguồn lực phục vụ hội nhập quốc tế”
Địa điểm : Khách sạn Sheraton

Kính thưa bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội,
Kính thưa bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ,

Kính thưa bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Giám đốc Quốc gia Chương trình Nâng cao năng lực cán bộ nữ trong khu vực Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế,
Thưa các vị đại biểu trong và ngoài nước,

Tôi xin được nhiệt liệt chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga nhân dịp bà đảm nhiệm vai trò Giám đốc mới của dự án nâng cao năng lực cán bộ nữ trong khu vực Nhà nước. Tôi rất mong chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới. 

Tôi rất vui mừng được có mặt cùng các quý vị trong buổi sáng ngày hôm nay tại hội nghị quan trọng này về các cách tiếp cận đổi mới trong phát triển nguồn nhân lực nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong khu vực Nhà nước.

Nâng cao năng lực của phụ nữ và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong quá trình ra quyết định là nhiệm vụ trung tâm của phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Nếu Việt Nam muốn duy trì những tiến bộ đầy ấn tượng trong công cuộc phát triển thì cần thiết phải huy động toàn bộ tiềm lực của lực lượng lao động, bao gồm cả nam giới và phụ nữ.

Hiện nay, phụ nữ được đại diện rất ít trong quá trình ra quyết định ở tất cả các cấp. Ví dụ, chỉ có 9% các bộ trưởng là phụ nữ. Ở ngành lập pháp, hiện phụ nữ chỉ chiếm 24% số ghế trong Quốc Hội và 25% số ghế trong Hội đồng Nhân dân các cấp, đồng thời chỉ có một ủy viên Bộ Chính trị là phụ nữ. Cần có những nỗ lực lớn hơn nhằm đạt được mục tiêu do Chính phủ đề ra là phụ nữ chiếm tối thiểu 35% trong Quốc Hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đến năm 2016.

Việt Nam cần được hoan nghênh vì đã xây dựng được khung pháp lý vững mạnh cho việc đẩy mạnh bình đẳng giới. Việc xây dựng Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng Giới và phê duyệt Chương trình Quốc gia về Bình đẳng Giới gần đây đã thể hiện rõ ràng quyết tâm của Chính phủ nhằm đạt được bình đẳng giới sâu rộng hơn ở Việt Nam và thúc đẩy sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ ở tất cả các cấp. Tuy nhiên lúc này chúng ta cần phải làm nhiều hơn thế nữa để làm cho những quyết tâm này trở thành hiện thực.

LHQ cam kết thực hiện nỗ lực này và sẽ tiếp tục hỗ trợ phụ nữ cũng như những sáng kiến về sự lãnh đạo của phụ nữ cả ở cấp quốc gia và quốc tế. Tại Việt Nam, những ví dụ của sự hỗ trợ này bao gồm dự án Nâng cao Năng lực Phụ nữ trong Khu vực Nhà nước cùng với những hỗ trợ của LHQ cho Hội Liên hiệp Phụ nữ.

Nhân cơ hội này, tôi xin được nêu bật hai khuyến nghị chính.
Thứ nhất là yêu cầu đẩy mạnh đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là phụ nữ ở khu vực Nhà nước.

Công tác phát triển nguồn nhân lực còn yếu kém là một nguyên nhân gây nên tỉ lệ phụ nữ trong bộ máy quản lý Nhà nước còn thấp. Mặc dù phụ nữ chiếm một tỉ trọng lớn trong lực lượng công chức Nhà nước, nhưng những vị trí của họ hầu hết là còn ở cấp độ thấp, chỉ một số ít lên đến được những vị trí quản lý cấp cao. Ví dụ, theo ước tính chỉ có 9-12% các vị trí Tổng Giám đốc là do phụ nữ nắm giữ.

Thứ hai, cần phải tạo một môi trường thuận lợi cho phụ nữ trong khu vực Nhà nước. Điều này sẽ đảm bảo rằng phụ nữ không chỉ được đại diện trong Chính phủ, mà họ còn chỉ đạo các chính sách và chương trình.

Bước đi đầu tiên là chấm dứt việc phân biệt tuổi nghỉ hưu giữa phụ nữ và nam giới. Quy định hiện có làm hạn chế cơ hội thăng tiến của phụ nữ, cơ hội tiếp cận của họ với đào tạo và phát triển, đồng thời buộc phụ nữ phải kết thúc sự nghiệp của mình ngay khi nam giới ở cùng độ tuổi đang đi đến đỉnh cao của sự nghiệp.

Bước đi thứ hai là đảm bảo phụ nữ được bình đẳng với nam giới về khả năng tiếp cận với đào tạo và giáo dục ở các cấp cao. Điều này cần được thực hiện một cách bền vững, lâu dài trong các cơ sở giáo dục, đào tạo sau phổ thông của Nhà nước.

Bước đi thứ ba là tiếp tục cải cách khối dịch vụ dân sự nhằm thực hiện các quy trình tuyển dụng minh bạch, dựa trên phẩm chất năng lực của ứng viên cũng như những sáng kiến gắn với việc đánh giá chất lượng làm việc. Những thành phố như Đà Nẵng hiện đang dẫn đầu trong công tác này và chúng tôi khuyến khích các địa phương khác học tập những điển hình đó.

Ngày hôm nay chúng ta sẽ được nghe ý kiến của các chuyên gia và các lãnh đạo là phụ nữ của Việt Nam và của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như các vị đại sứ đến từ Canađa và New Zealand.  Tôi hy vọng rằng hội nghị này sẽ xây dựng một sự hiểu biết lớn hơn giữa tất cả các đối tác về các cách thức có tính thực tế cho tương lai nhằm đảm bảo phụ nữ có thể tham gia trong việc xây dựng các chính sách và chương trình, qua đó đem lại tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và bình đẳng giới lớn hơn ở Việt Nam.

Kết thúc bài phát biểu, tôi xin được nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác. Chỉ có thể thông qua hợp tác hành động, chúng ta mới có được những gia tăng trong sự tham gia của phụ nữ. Chúng tôi rất mong đợi được nghe những kết luận cuối cùng từ buổi hội nghị ngày hôm nay, và cũng mong được hỗ trợ những vấn đề ưu tiên của các bạn nhằm đem lại sự thay đổi trong lĩnh vực này.

Chúc toàn thể quý vị một ngày làm việc hiệu quả và vui vẻ.