Phát biểu của Bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam tại lễ công bố Chỉ số Cải cách Hành chính (PAR) tại Bộ Nội vụ

17-11-2012

Diễn giả: Bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam
Ngày:     17/11/2012
Sự kiện:  Lễ công bố Chỉ số Cải cách Hành chính (PAR) tại Bộ Nội vụ

Kính thưa ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ Tướng Chính phủ
Kính thưa ông Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ
Kính thưa ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ
Kính thưa ông Lê Hồng Sơn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Kính thưa ông Đinh Duy Hòa, Vụ trưởng Vụ Cải cách Hành chính, Bộ Nội vụ,

Thưa các vị đại biểu và đại diện chính quyền các địa phương;
Thưa các quý ông, quý bà;

Tôi xin được hoan nghênh Bộ Nội Vụ vì sự lãnh đạo xuất sắc trong quá trình xây dựng bộ Chỉ số Cải cách Hành chính mà chúng ta công bố ngày hôm nay. Đây là một cách tiếp cận chưa từng có nhằm đo lường hiệu quả của quản lý hành chính công ở Việt Nam.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã có một quá trình hợp tác lâu dài với Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng một hệ thống quản lý hành chính công hiện đại và hiệu quả, cung cấp các dịch vụ công có chất lượng tốt hơn cho người dân. Việc công bố bộ Chỉ số Cải cách Hành chính ngày hôm nay là một trong những thành quả gặt hái được từ mối quan hệ hợp tác này. Tôi rất tự hào và vinh dự được phát biểu tại sự kiện ngày hôm nay, như một minh chứng cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa UNDP và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này trong hơn hai thập kỷ qua. Tôi xin được cảm ơn Bộ trưởng Bộ Nội Vụ đã mời chúng tôi đến dự sự kiện quan trọng này cùng các quý vị.

Thưa các quý ông, quý bà,
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng và phát triển, khu vực nhà nước phải đối mặt với các thách thức mới, và những ai đang nỗ lực hướng tới cải cách dịch vụ công không thể chỉ dựa vào công tác tự đánh giá và những thông tin không chính thức. Các nhà hoạch định chính sách cần được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chính xác và có thể sử dụng các thông tin, số liệu đáng tin cậy từ nhiều nguồn khác nhau.

Bộ chỉ số PAR là một công cụ có tính đột phá bởi vì nó hoàn toàn khác so với cách tiếp cận vốn có lâu nay, đó là các cuộc đánh giá nội bộ của Chính phủ về việc cung cấp dịch vụ. Bộ chỉ số có bao gồm tiếng nói của người dân về chất lượng và mức độ hài lòng với các dịch vụ công. Điều này tạo nên một sự chuyển biến quan trọng hướng tới việc theo dõi và đánh giá dựa trên hiệu quả làm việc của Chính phủ trong quản lý hành chính công. Nó cũng cho thấy một cách rõ ràng sự quan tâm của Chính phủ đối với việc phân tích và tìm hiểu các yếu tố giúp cải thiện hiệu quả làm việc.

Bộ Chỉ số PAR mới được xây dựng sẽ không chỉ giúp Chính phủ giám sát việc thực hiện Chương trình Tổng thể Cải cách Hành chính, mà còn giúp tìm ra những thế mạnh và điểm yếu của các bộ ngành, địa phương ở từng lĩnh vực cụ thể. Bộ chỉ số PAR cung cấp các thông tin cơ bản và tạo cơ hội cho các nhà hoạch định và thực thi chính sách thảo luận các lĩnh vực cần được tiếp tục cải thiện. Chúng tôi hy vọng rằng những đối thoại này sẽ được thúc đẩy và khuyến khích ở cấp độ kỹ thuật và giữa các cơ quan, đơn vị lãnh đạo.

Kính thưa Ngài Phó Thủ Tướng,
Nhân dịp công bố rộng rãi Bộ Chỉ số PAR, tôi xin được nêu bật ba thách thức trước mắt đối với Chính phủ Việt Nam.

Thách thức thứ nhất là làm thế nào để đảm bảo các thông tin do các bộ ngành và địa phương cung cấp là chính xác và có giá trị. Một thách thức luôn luôn tồn tại đối với việc thu thập thông tin dựa trên phiếu khảo sát là làm sao để đảm bảo người tham gia trả lời khảo sát cung cấp thông tin một cách chính xác và chân thực. Cần cung cấp các cơ hội nâng cao năng lực cho những cá nhân và tổ chức tham gia vào quá trình thu thập, phân tích và xử lý số liệu, nhằm đảm bảo quá trình này đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng về mặt phương pháp.

Thách thức thứ hai liên quan đến việc phân bổ các nguồn lực con người và tài chính đầy đủ cho việc thực hiện bộ chỉ số PAR ở tất cả các bộ ngành, địa phương, nhằm đảm bảo rằng bộ chỉ số được thực hiện dựa trên năng lực quản lý và giám sát cần thiết. Những hạn chế về ngân sách cũng có thể gây cản trở cho việc thực hiện thành công bộ chỉ số này. Tôi rất mong đợi được lắng nghe về các kế hoạch phân bổ nguồn lực của Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho việc thực hiện suôn sẻ và đạt chất lượng cao của bộ chỉ số PAR ở tất cả các cơ quan cấp bộ và các địa phương trong cả nước.

Thách thức thứ ba nằm ở việc cung cấp thông tin một cách có hiệu quả cho các đối tượng tham gia khảo sát về các phát hiện và kết quả, nhằm giúp họ thấy được ý nghĩa của việc họ làm, qua đó đảm bảo tính bền vững của bộ chỉ số qua thời gian.

Cùng với bộ chỉ số PAR, chúng ta còn có các công cụ độc lập khác nhằm bổ sung cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc đo lường hiệu quả quản lý Nhà nước và hiệu quả của khu vực hành chính công. Một trong số những bộ công cụ này là Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh của Việt Nam (PAPI) – một sáng kiến chung của UNDP và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES) trên cơ sở phối hợp với Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

PAPI là một công cụ giám sát cấp quốc gia thể hiện được những trải nghiệm của người dân. Các phát hiện của PAPI đã chứng minh cho những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực cải cách hành chính công ở cấp tỉnh, thể hiện qua mức độ hài lòng ngày càng cao của người dân với các dịch vụ hành chính công, ví dụ như cơ chế một cửa một dấu.

Một khía cạnh khá thú vị của bộ chỉ số này là nó cho phép các tỉnh thành trong số toàn bộ 63 tỉnh thành của cả nước tìm hiểu và so sánh hiệu quả làm việc tương đối của mình với các địa phương khác, đồng thời đối chiếu với hiệu quả làm việc của chính mình qua thời gian. Bản thân điều này có thể tạo nên sự quan tâm, hứng thú của các địa phương đối với công tác đổi mới và tạo động lực tốt cho việc tăng cường công tác lãnh đạo và nâng cao năng lực chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Bộ chỉ số cũng thúc đẩy Chính phủ tăng cường và đẩy mạnh hỗ trợ cho cấp địa phương khi cần thiết, qua đó có khả năng góp phần tạo hiệu quả cao hơn trong công tác cải cách hành chính của Chính phủ, trong đó có các nỗ lực hạn chế tham nhũng.

Chúng tôi mong đợi việc thực hiện rộng rãi Bộ chỉ số PAR, qua đó giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng các chính sách tốt hơn và dựa trên những thông tin đầy đủ hơn, đồng thời giúp xây dựng một hệ thống hành chính công minh bạch và có trách nhiệm cao hơn.

Chúc toàn thể quý vị sức khỏe và hạnh phúc, chúc cho việc thực hiện Bộ chỉ số PAR sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai gần.

Xin cảm ơn.