Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 20 năm Ủy Ban Quốc Gia vì Sự Tiến bộ của Phụ nữ (NCFAW)

17-10-2013

Thời gian: 8:00 – 13:30
Ngày: Thứ Năm, 17 tháng 10 năm 2013
Địa điểm: Melia, Ballroom 2, Lầu 1
Sự kiện: Ủy ban Quốc gia vì Sự tiến Bộ của Phụ nữ (NCFAW) Lễ Kỷ niệm 20 năm và Tọa đàm cấp cao bàn giải pháp tăng tỉ lệ phụ nữ tham gia vào các vị trí quản lí, lãnh đạo    
 
Kính thưa Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Việt Nam
Kính thưa Bà Hà Thị Khiết, Bí thư Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân  vận Trung ương
Thưa Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTB & XH
Thưa Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc hội về các vấn đề xã hội
Kính thưa các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam

Tôi rất vinh dự được tham gia đại diện cho UNDP trong lễ kỷ niệm ngày hôm nay. Sự có mặt của quí vị hôm nay thể hiện rõ sự tôn vinh tầm quan trọng và vai trò của UBQG trong suốt 20 năm qua. Các cơ quan LHQ tại Việt Nam tự hào được tham gia hỗ trợ các hoạt động của UBQG trong những năm qua và mong muốn được tiếp tục hợp tác trong tương lai. Hôm nay chúng tôi xin chúc mừng Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ (UBQG) vì những đóng góp tuyệt vời của mình trong việc cải thiện bình đẳng giới và tăng cường sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Trong 20 năm qua, UBQG đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ và hướng cách tiếp cận của Việt Nam để đạt được bình đẳng giới. Luật Bình đẳng giới cũng như các chương trình chiến lược và hành động quốc gia đã đặt ra lộ trình rõ ràng để loại bỏ phân biệt đối xử và thay đổi cấu trúc cùng những thủ tục là rào cản đối với sự tiến bộ của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Cho phép tôi cảm ơn UBQG đã tổ chức buổi đối thoại chính sách này tạo cơ hội cho các đối tác chịu trách nhiệm cùng bàn bạc về sự tiến bộ của phụ nữ ở các vị trí quản lí và lãnh đạo. Quan trọng hơn, Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đặt mục tiêu cho cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2016 tối thiểu có 35% đại diện là phụ nữ. Do Việt Nam hiện nay chỉ có 24% phụ nữ trong Quốc hội, những thay đổi và hành động có ý nghĩa cần phải đạt được mục tiê đã đề ra.

Những thành tựu của UBQG trong vòng 20 năm qua rõ ràng bao gồm sự thăng tiến của nhiều nhà nữ lãnh đạo có mặt ở đây hôm nay và đây cũng chính là những hình mẫu tuyệt vời cho các nhà lãnh đạo tương lai. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về một số giải pháp và hành động để gia tăng đại diện của phụ nữ trong cơ quan nhà nước.

Thứ nhất,bước đơn giản nhưng cụ thể là đảm bảo rằng một trong hai ứng cử viên là một phụ nữ. Cũng trong chính phủ cần nỗ lực tương tự để có thể thực hiện việc để cử cán bộ có trình độ nữ nhiều hơn cho các cơ quan cao hơn. Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ, trong ba cuộc bầu cử trước đây, chỉ 32 đến 34 phần trăm các ứng cử viên là phụ nữ - đó là thất bại trong việc đạt được mục tiêu ở ngay trong giai đoạn đề cử. Bảo đảm bình đẳng giới trong các cuộc bầu cử là một điểm khởi đầu để đạt được các mục tiêu quốc gia. Có rất nhiều phụ nữ có trình độ cao đã sẵn sàng nhưng họ cần phải được đề cử để có cơ hội.

Việc làm thứ hai là chủ động tuyển dụng và thúc đẩy phụ nữ có tay nghề cao cũng như đầu tư vào phụ nữ. Họ cần có cơ hội để nghiên cứu thêm và phát triển sự nghiệp của mình. Nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng việc lập kế hoạch cho nguồn nhân lực với mục đích tăng số lượng phụ nữ ở các vị trí cấp cao trong chính phủ là khá hạn chế. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ, "hầu như không có hướng dẫn và quy định cụ thể về tỷ lệ phần trăm phụ nữ trong việc tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, đào tạo lại, luân chuyển và bổ nhiệm." Và nghiên cứu tiếp tục cho rằng, "Nếu không có một kế hoạch rõ ràng và các biện pháp tại chỗ, các mục tiêu sẽ không đạt được. "

Đề nghị thứ ba mà đã từng được thảo luận trong một thời gian dài là tuổi nghỉ hưu như hiện nay là thể hiện sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ, bởi vì nhiều phụ nữ phải nghỉ hưu ở độ tuổi khi họ vừa đạt đến đỉnh cao sự nghiệp của mình hoặc mới thăng tiến qua thâm niên. Tuổi nghỉ hưu khác biệt cản trở quyền bình đẳng của phụ nữ để làm việc cùng các cơ hội việc làm như nhau, để được đào tạo, xúc tiến và đảm bảo công việc - và do đó không đáp ứng các tiêu chuẩn về bình đẳng thực chất được quy định trong Công ước về Xóa bỏ Phân biệt Đối xử đối với Phụ nữ.

Thứ tư nhưng không kém quan trọng, đó là tầm quan trọng của xã hội trong việc phản ảnh những hình ảnh tích cực và thúc đẩy vai trò của nam giới trong việc chia sẻ khối lượng công việc gia đình với phụ nữ. Chúng ta biết rằng hiện nay khả năng nhiều phụ nữ được tham gia vào các các cơ quan và dịch vụ công cộng bị hạn chế do những định kiến của xã hội, văn hóa và gia đình mà qua đó thể hiện việc nội trợ là công việc của riêng phụ nữ. Việc phải chăm cho con cái đi học hay bố mẹ bị ốm có thể không được coi là một lý do chính đáng để nam giới được phép mặt tại nơi làm việc. Ở nhà, phụ nữ đôi khi thẩy mình như có lỗi vì đã không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chăm sóc gia đình như một điều mặc nhiên. Một sự thay đổi trong thái độ và hành vi của cả phụ nữ , nam giới và xã hội nói chung đối với vấn đề này rõ ràng sẽ tạo điều kiện giúp nhiều phụ nữ để cạnh tranh tốt hơn trong các văn phòng nhà và nơi làm việc.

Bốn thông điệp này được chuyển tải trong một bộ phim ngắn về việc gia tăng sự hiện diện của phụ nữ ở Việt Nam do chính phủ thực hiện với sự hỗ trợ của UNDP. Bộ phim này sẽ được trình chiếu trong ngày hôm nay trong phiên Đối thoại Chính sách. Tôi hy vọng bộ phim này sẽ được sử dụng rộng rãi để nâng cao nhận thức của các mục tiêu Chính phủ đặt tối thiểu là 35 phần trăm đại diện là phụ nữ trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Cuối cùng, tôi đề nghị các đối tác có mặt ở đây ngày hôm nay cùng vượt qua những thách thức khám phá và thúc đẩy hành động. Việc áp dụng các nguyên tắc của một trong hai ứng cử viên là một phụ nữ, có thể sẽ cần phải trải qua một chặng đường dài.

Cho phép tôi cũng nhân cơ hội này để nhắc lại tầm quan trọng trong việc việc chuẩn bị trong hai năm tiếp theo cho hội nghị đánh giá Bắc Kinh + 20 trong năm 2015. UBQG đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp xem xét của chính phủ đối với tiến bộ của Việt Nam kể từ năm 1995 trong việc thực hiện bản Tuyên bố Hành động Bắc Kinh. Đây sẽ là một cơ hội để Việt Nam thể hiện với thế giới sự tiến bộ đã đạt được và xem xét các ưu tiên của mình được thể hiện trong Chương trình Quốc gia về Bình đẳng giới trong giai đoạn tiếp theo.

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới như một mục tiêu phát triển được quốc tế công nhận như một cam kết hành động quốc gia, như thể hiện trong Chiến lược Quốc gia về Giới. Từ phía UNDP, cho phép tôi tái khẳng định cam kết của chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ sự tiến bộ của lãnh đạo của phụ nữ và đảm bảo sự đại diện của phụ nữ một cách đầy đủ và bình đẳng trong việc ra quyết định ở mọi cấp độ.

Thưa quý vị, cảm ơn quí vị một lần nữa đã mời Liên Hợp Quốc tham gia vào lễ kỷ niệm quan trọng ngày hôm nay. Chúng tôi mong qui vị sẽ có các cuộc thảo luận thú vị và mang tính cam kết trong buổi đối thoại chính sách ngày hôm nay. Xin chúc tất cả quí vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn!