Bài phát biểu của bà. Pratibha Mehta, Điều Phối viên Thường trực của LHQ và Đại diện Thường trú UNDP tại lễ công bố Báo cáo PAPI 2013

02-04-2014

Sự kiện:    Công bố Báo cáo PAPI 2013
Địa điểm:  Khách sạn Sheraton, 11 Xuân Diệu, Hà Nội

Kính thưa TS. Nguyễn Quang Du, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN)
GS. Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh,
Ông Lê Văn Lân, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc
TS. Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Thưa quý bà, quý ông:
Tôi xin cảm ơn tất cả quý vị vì đã đến dự buổi công bố thường niên lần thứ ba Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI). PAPI là một sáng kiến tiên phong nay đã trở thành công cụ giám sát theo chuỗi thời gian lớn nhất đối với hiệu quả quản trị và hành chính công toàn quốc ở Việt Nam và chuyên dựa vào trải nghiệm của công dân.

Trong những năm qua, PAPI đã nắm bắt và phản ánh trải nghiệm của gần 50.000 công dân. Việc lặp lại PAPI thường niên và trên toàn quốc tạo ra dữ liệu và thông tin ‘thời gian thực’ của việc thực hiện các quá trình quản trị và hành chính công phức tạp nhưng quan trọng khi công dân Việt Nam trải nghiệm chúng. Tính riêng năm 2013, tổng số 13.892 người đã tham gia khảo sát. Bản thân điều này đã là thành tựu của PAPI, giúp tất cả chúng ta có những dữ liệu và thông tin chưa từng có để phục vụ cho công việc chính sách của mình.

PAPI cung cấp bằng chứng cho các nhà làm chính sách giám sát việc thực thi và, khi cần, có thể thiết kết lại chính sách và can dự ở cấp địa phương và trung ương.

Tôi xin nhấn mạnh rằng mục đích của PAPI không phải là gọi tên và bêu riếu, mà là giúp cải thiện chất lượng quản trị và tính giải trình công khai với công dân. Do đó, thật đáng khích lệ khi thấy PAPI tạo chất xúc tác cho các hành động cải thiện quản trị ở cấp tỉnh. Chẳng hạn, hơn 22 tỉnh đã chuẩn bị kế hoạch hành động để cải thiện các vấn đề do PAPI nêu ra. Riêng năm 2013, 9 tỉnh gồm Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, Dak Lak, Đồng Tháp, Kon Tum, Quảng Ngãi và Thái Nguyên đã áp dụng các đề xuất cụ thể để xử lý điểm yếu của mình.

Ngoài ra, Học viện Chính trị-Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh cũng có một vài sáng kiến dựa trên kết quả PAPI để tăng cường hành chính công ở Việt Nam. Học viện đã thực hiện nghiên cứu so sánh mở rộng ở 15 tỉnh để hiểu hơn các nhân tố ảnh hưởng hiệu quả ở cấp tỉnh, và gần đây tiến hành một nghiên cứu hành động ở ba tỉnh. PAPI cũng là trọng tâm của một bài giảng thường xuyên trong chương trình đào tạo lãnh đạo cấp cao tại Học viện dành cho lãnh đạo tương lai của Đảng và các địa phương.

Thưa quý bà, quý ông,
Mỗi báo cáo PAPI lại có một điểm đặc biệt, trong đó thể hiện góc nhìn mới trong phân tích dữ liệu. Năm nay, báo cáo xem xét các khác biệt trong trải nghiệm của công dân với chất lượng quản trị và hành chính công ở cùng một tỉnh. Báo cáo cho thấy chất lượng dịch vụ không đồng đều, không những giữa các tỉnh với nhau mà cả trong cùng một tỉnh. Phụ nữ, người nghèo, người dân tộc thiểu số thường đánh gia chất lượng dịch vụ công thấp hơn so với các công dân khác, kể cả trong phạm vi cùng một huyện.

Trong sáu chiều của PAPI, “Thủ tục hành chính công” và “Cung ứng dịch vụ công” thể hiện sự đồng nhất hơn trong sự hài lòng của công dân. Ngược lại, dữ liệu cho thấy các hành vi tham nhũng ảnh hưởng khác nhau đến người nghèo và người bị thiệt thòi. Điều ấy đòi hỏi chính sách ở cấp cao hơn cần chú ý đến nhu cầu của các nhóm dễ bị tổn thương đó.

Thưa quý bà, quý ông,
Trong năm qua, PAPI tiếp tục thu hút sự chú ý của quốc tế như một công cụ mang tính đổi mới về giải trình và kiểm tra xã hội. Việc giám sát có sự tham gia của các bên đối với tính giải trình đang trở thành chủ đề trọng tâm của các cuộc tranh luận trên toàn cầu sau năm 2015. Giám sát do người dân dẫn dắt và trách nhiệm giải trình có xu hướng trở thành những đặc điểm chủ yếu của chương trình nghị sự phát triển mới với tư cách vừa là phương tiện để tăng quyền cho người dân thúc đẩy ưu tiên của họ trong phát triển, vừa khiến những người cung cấp dịch vụ phải giải trình cho việc cung ứng và hiệu quả cung ứng. PAPI thể hiện tầm quan trọng to lớn của việc công dân xác định rõ ưu tiên của mình và gây ảnh hưởng đến các chính sách có tác động đến đời sống của họ.

Tôi xin được dừng lời bằng việc thể hiện lòng biết ơn của chúng tôi với sự ủng hộ hào phóng của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ cho sáng kiến PAPI.

Buổi công bố hôm nay là kết quả của nhiều tháng hoạt động thực địa vất vả trong hơn 800 làng ở khắp 207 huyện. Nhưng đây chỉ là khởi đầu của vòng đối thoại chính sách mới với các chính quyền địa phương và trung ương để thảo luận nhu cầu và khát vọng của người dân Việt Nam bình thường, và để cải thiện việc thực hiện chính sách dựa trên bằng chứng.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi.