Phát biểu của Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại hội thảo giới thiệu Rà soát định kỳ phổ quát

02-04-2014

Sự kiện: Hội thảo giới thiệu Rà soát định kỳ phổ quát
Địa điểm: Trung tâm hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội

Kính thưa Ngài Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,
Đại diện các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức xã hội dân sự,
Thưa quý bà, quý ông,
Tôi rất vinh dự được có mặt cùng quý vị tại hội thảo giới thiệu kết quả rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về tình hình nhân quyền ở Việt Nam diễn ra tại Hội đồng Nhân quyền tháng Hai năm nay.

Tôi xin chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì đã trình bày báo cáo quốc gia và tham gia thảo luận tương tác với các quốc gia thành viên về thành tựu và thách thức tồn tại trong quá trình thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam. Kết quả của rà soát là Việt Nam đã nhận được tổng cộng 227 khuyến nghị. Vào tháng Sáu tới, Chính phủ sẽ báo cáo lại với Hội đồng Nhân quyền số lượng khuyến nghị mà Chính phủ đồng ý sẽ thực hiện trong bốn  năm tới.

Nhìn vào số lượng khuyến nghị mà Việt Nam nhận được, chúng ta thấy nổi lên các ưu tiên sau: 60 khuyến nghị về sự cộng tác của Việt Nam với hệ thống Liên hợp quốc, trong đó có việc phê chuẩn Công ước chống Tra tấn, Công ước về quyền của Người Khuyết tật và kêu gọi thành lập một thể chế nhân quyền quốc gia; 27 khuyến nghị về tự do biểu đạt, 13 khuyến nghị về tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng, tự do lập hội và tụ tập hòa bình, và quyền tham gia vào đời sống chính trị và công cộng; 26 khuyến nghị liên quan đến quyền được sống, nhất là trong các vấn đề về án tử hình và giam giữ tùy tiện; 20 khuyến nghị nhằm vào quyền giáo dục; 18 khuyến nghị về quyền tôn giáo và dân tộc thiểu số, trong đó có các vấn đề về cưỡng chế di dời và tịch thu tài sản; 16 khuyến nghị liên quan đến các vấn đề bình đẳng giới như bạo lực gia đình; và 14 khuyến nghị về quản lý tư pháp, trong đó có kêu gọi việc bảo đảm bộ luật hình sự và luật tố tụng hình sự phải phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền, và người dân phải được tiếp cận trợ lý pháp lý và xét xử công bằng.

Hội thảo hôm nay có ý nghĩa, giúp người dân hiểu hơn về đánh giá của Chính  phủ về tình hình và những thách thức trong việc thực hiện nhân quyền ở Việt Nam. Đây là cơ hội rất tốt để Chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự chia sẻ những phản hồi đối với việc rà soát và những vấn đề nhân quyền Chính phủ cần cam kết giải quyết. Điều này cũng rất hữu ích trong thời điểm hiện tại khi các quy định mới được xây dựng theo hướng phù hợp với các cam đoan về nhân quyền trong Hiến pháp thông qua tháng 11/2013 và các luật mới cần có trong nỗ lực đáp ứng của Việt Nam với UPR.

Cho đến nay, một trong những lợi ích quan trọng nhất của cơ chế UPR là nó tạo ra một diễn đàn bao trùm dành cho tất cả các bên liên quan để cùng ngồi lại xác định điểm mạnh và khoảng trống trong hệ thống bảo vệ nhân quyền, và để đưa ra giải pháp vượt qua các thách thức còn tồn tại.

Tôi khuyến khích sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam vào phiên họp của Hội đồng Nhân quyền tháng Sáu tới, khi báo cáo UPR của Việt Nam được thông qua. Trong phiên họp này, các tổ chức phi chính phủ sẽ có cơ hội phát biểu theo quy trình làm việc của Hội đồng Nhân quyền. Vì thế, cần có tiếng nói rộng rãi từ các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam tại đó để phản ánh sự đa dạng của bức tranh xã hội dân sự ở Việt Nam. Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng để có những đóng góp mang tính xây dựng vì họ đã đệ trình báo cáo riêng của mình lên Hội đồng Nhân quyền trước khi diễn ra phiên rà soát vào tháng Hai vừa qua.

Phù hợp với những cam kết tự nguyện của Chính phủ khi trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền, tôi khuyến khích Chính phủ tăng cường dân chủ cơ sở và sự tham gia của người dân trong việc lập kế hoạch và thực hiện chính sách, và cải thiện sự gắn kết của Việt Nam với các tổ chức chính trị, xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền và đảm bảo sự tham gia của tất cả các nhóm trong xã hội, kể cả những người bị gạt ra bên lề, bị loại trừ và bị phân biệt đối xử, vào các khâu khác nhau trong công việc của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền.

Thông qua Kế hoạch chung giai đoạn 2012-2016, Liên hợp quốc tại Việt Nam cam kết ủng hộ các nỗ lực quốc gia nhằm bảo đảm, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền. Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các đối thoại thường xuyên như hôm nay nhằm thảo luận kế hoạch hành động triển khai UPR để tăng cường nhân quyền ở Việt Nam.

Xin cảm ơn.