Bài phát biểu của Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp Quốc tại Việt Nam nhân ngày Môi trường thế giới 2014

05-06-2014

 

Diễn giả: Bà Pratibha Mehta
Ngày:     5 /6/ 2014, 06:45 – 10:00
Sự kiện: Ngày Môi trường thế giới 2014
Địa điểm: Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Kính thưa ngài Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ;    
Kính thưa Ông Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;
Kính thưa Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh;

Kính thưa Quý vị đại biểu đến từ các Bộ, ngành và thành phố Hồ Chí Minh;
Thưa các bạn đồng nghiệp từ các nhà tài trợ, các đối tác phát triển và các hãng thông tấn báo chí;
Thưa Quý vị,

Thay mặt  Liên hợp quốc, Tôi rất vui mừng được cùng với Quý vị ngày hôm nay tại thành phố tươi đẹp và năng động này để tham dự Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới.

Liên hợp quốc tuyên bố chủ đề của ngày môi trường thế giới năm nay “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” nhằm thu hút sự quan tâm đặc biệt tới các tiểu quốc đảo đang phát triển và các khu vực ven biển và vùng thấp. Chủ đề này đặc biệt liên quan đến Việt Nam, nơi mực nước biển dâng, lũ lụt và bão gây ra những thách thức chưa từng thấy khiến cho tính mạng và sinh kế của hàng triệu người bị nguy hiểm.

Hơn 28 thành phố ven biển và nhiều đảo của Việt Nam đang phải đối mặt với hiện tượng khí hậu cực đoan ngày càng gia tăng. Biến đổi khí hậu làm cho thiên tai tồi tệ hơn. Cơn bão Haiyan siêu mạnh đã đổ bộ vào Philippines làm hơn 3.500 người chết và 12.000 người bị thương. Mặc dù khi vào đến Việt Nam, cường độ cơn bão đã giảm và Việt Nam đã chuẩn bị tốt, cơn bão vẫn gây ra sạt lở đất ở Quảng Ninh và Hải Phòng, khiến cho 14 người thiệt mạng và 84 người khác bị thương, hơn 2.600 ngôi nhà và gần 50.000 héc ta cây trồng bị thiệt hại.

Đồng Bằng sông Cửu Long là nơi có nguy cơ cao nhất chịu tác động của Biến đổi khí hậu. Nếu mực nước biển dâng 1 mét như dự kiến trong Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng (2011), 39% diện tích đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của hơn 6 triệu người dân. Nước biển dâng đã làm tăng mức độ triều cường và ngập úng tại thành phố Hồ Chí Minh. Mưa lớn khiến nước mưa không kịp thoát, ảnh hưởng đến hơn 20 % hệ thống nguồn nước, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, và cơ sở sản xuất của thành phố.

Các hiện tượng khí hậu cực đoan gây ra những thách thức về kinh tế xã hội khó giải quyết như di cư và mất gốc xã hội, đặc biệt là đối với người nghèo bị mất sinh kế. Tác động tiêu cực không chỉ ở nông thôn mà còn ở cả khu vực đô thị. Nó gây thiệt hại không chỉ đối với khu vực nông nghiệp mà cả cơ sở hạ tầng đô thị.

Thích ứng biến đổi khí hậu đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện ở tất cả các cấp độ, đặc biệt là ở các vùng đất thấp và đồng bằng châu thổ. Liên Hiệp Quốc hoan nghênh Chính phủ đã thông qua Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long vào tháng Mười Hai năm 2013, với đề xuất về một tầm nhìn dài hạn đối với thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững. Cần có một cách tiếp cận toàn diện đối với kế hoạch này để tối ưu hóa các khoản đầu tư ngắn hạn và sự phát triển bền vững lâu dài ở khu vực nông thôn và thành thị.

Sự tham gia của nam giới và phụ nữ, trẻ em gái và trẻ em trai tại các làng, xã, huyện, v.v. trong ứng phó với Biến đổi khí hậu là rất quan trọng. Ở Việt Nam, người dân có kiến thức và kinh nghiệm truyền thống, nhưng họ cần nguồn lực và kỹ năng để vận dụng kiến thức của mình và thực hiện các giải pháp địa phương. Điều không kém phần quan trọng là cần đầu tư vào truyền bá nhận thức và nâng cao kỹ năng ứng phó bao gồm việc dạy bơi cho trẻ em để các em không bị đuối nước.

Liên Hợp Quốc hoan nghênh Chính phủ đã triển khai chương trình Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 6.000 làng dễ bị tổn thương nhất. Đây là hướng đi đúng. Chúng tôi mong Chính phủ phân bổ đầy đủ ngân sách nhà nước và nguồn nhân lực cho chương trình này.

Phòng ngừa và ứng phó với nước biển dâng cũng đòi hỏi sự tham gia và hành động của cộng đồng doanh nghiệp. Khu vực tư nhân có công nghệ và vốn vì vậy họ đóng vai trò chủ chốt trong việc đạt được các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đề ra trong Chiến lược tăng trưởng xanh.

Thưa Quý vị,

Điều quan trọng nhất là thay đổi hành vi hướng tới lối sống thân thiện với môi trường, đặc biệt là tiêu thụ bền vững hơn. Như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nhấn mạnh trong thông điệp của ông cho ngày môi trường thế giới năm nay về tầm quan trọng của sự tham gia của tất cả mọi người và đã kêu gọi mỗi người cùng chung tay bảo vệ trái đất chung của chúng ta. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ môi trường và đấu tranh chống lại tác động của biến đổi khí hậu bằng nỗ lực chung của tất cả chúng ta. Thậm chí mỗi người chỉ cần một nỗ lực nhỏ cũng có thể mang lại một tác động rất lớn.

Nhân dịp Ngày Môi trường thế giới và với sự hiện diện của 1.500 đại biểu ở đây ngày hôm nay, chúng ta hãy kêu gọi tất cả 90 triệu người dân Việt Nam cùng chung tay và
- "Nói không với xả rác";
- "Nói không với túi nilon"; và
- Nói không với lãng phí điện và nước

Và kêu gọi Chính phủ và khu vực tư nhân thực thi nghiêm ngặt hơn Luật bảo vệ môi trường trong tất cả các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển nông nghiệp.

Xin Chúc Quý vị Một ngày Môi trường thế giới thật Hạnh phúc! Chúc Quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng cảm ơn!