Phát biểu của bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Lễ Khai mạc Hội thảo Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp Liên hợp quốc 2014 (VYMUN)

26 thg 7 2014

Ngày:         26/7/2014
Sự kiện:    Lễ Khai mạc Hội thảo Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp Liên  hợp quốc 2014 (VYMUN)
Địa điểm:  Đại học Thăng Long, đường Nghiêm Xuân Yêm, Hà Nội.

Thưa ông Ngô Di Lân, Tổng thư ký chương trình Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp Liên hợp quốc,
Thưa các vị đại biểu và các vị khách quý,

Tôi xin cảm ơn vì lời mời phát biểu tại hội thảo VYMUN này. Tôi được biết đây không phải là hội thảo mô phỏng cuộc họp của Liên hợp quốc (LHQ) đầu tiên tại Việt Nam nhưng có lẽ là hội thảo lớn nhất. Mô phỏng họp LHQ là một trong những cách tốt nhất để các bạn trẻ Việt Nam hiểu về LHQ, cách thức vận hành của LHQ và hiểu được hiến chương độc đáo cũng như tầm quan trọng của nguyên tắc một thành viên – một lá phiếu. Quan trọng hơn, đây là diễn đàn giúp các bạn trẻ tham gia vào công việc quốc tế, học cách thể hiện quan điểm, lắng nghe những ý kiến khác nhau và đồng ý hoặc không đồng ý một cách ôn hoà. Đây là những giá trị sống quan trọng chứ không chỉ là giá trị ở riêng LHQ.

Hội thảo Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp LHQ diễn ra tại thời điểm quan trọng với hợp tác quốc tế. Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức mới lẫn cũ. Các mục tiêu thiên niên kỷ đóng góp quan trọng vào quá trình chống nghèo đói thành công trên toàn cầu và có vai trò lớn trong tiến bộ to lớn và đầy ý nghĩa mà chúng ta đã đạt được, kể cả ở Việt Nam. Nhưng thách thức vẫn còn nhiều khi chỉ còn hơn 500 ngày nữa là chúng ta tiến đến hết năm 2015 – thời hạn của các Mục tiêu thiên niên kỷ. Vẫn còn một tỷ người sống trong nghèo đói cùng cực. Hơn 73 triệu thanh niên trên thế giới vẫn đang đi tìm việc. Của cải thế giới đã gia tăng đáng kể nhưng vẫn còn tồn tại đủ mọi hình thức bất bình đẳng. Phân biệt đối xử theo giới và bạo lực với phụ nữ vẫn lan tràn. Mặc dù toàn cầu khoá khiến thế giới xích lại gần nhau, không khoan dung và long tham vẫn đang chia rẽ con người và các quốc gia. Chiến tranh, xung đột và bạo lực vẫn tiếp tục xảy ra. Biến đổi khí hậu đang khiến lũ lụt và bão ngày càng nhiều hơn. Thiên tai và xung đột đã đẩy hàng triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em phải rời bỏ nhà cửa, đất nước mình và trở thành những người tị nạn.

Các mối đe doạ xã hội, kinh tế và môi trường ở thời đại của chúng ta không có biên giới và sẽ không chừa một ai. Các quốc gia không còn có thể bảo vệ quyền lợi hay thúc đẩy sự phồn vinh của nhân dân mình mà không trao đổi và phối hợp với các quốc gia khác và các bên liên quan khác như thanh niên, xã hội dân sự và khu vực tư nhân.

Tương lai của thế giới sẽ không thể thành hình nếu không có sự tham gia của các nhà lãnh đạo tương lai. Do đó, năm ngoái, Tổng thư ký Ban Ki Moon đã yêu cầu hai triệu nam nữ thanh niên trên thế giới, trong đó có Việt Nam, cho ông biết tương lai mà họ mong có là gì. Bất kể từ nơi nào, thanh niên đều nói với ông rằng họ muốn thấy một thế giới có bình đẳng, có tự do cho tất cả và có các chính phủ sẵn sàng phản hồi. Những tiếng nói đó giờ đang góp phần hình thành chương trình nghị sự phát triển sau 2015.

Thế giới chúng ta đang sống sẽ không thể trở nên tốt đẹp hơn và yên bình hơn nếu không có sự tôn trọng lẫn nhau và không có sự bao quát lên tất cả mọi người, bất kể người đó hay quốc gia đó lớn nhỏ ra sao. Đối thoại và quan hệ đối tác là cách duy nhất để tiến về một tương lai tốt đẹp hơn, và Liên hợp quốc có một vị trí độc nhất để huy động các nỗ lực tập thể vì mục tiêu ấy.

Với tinh thần đó, tôi chúc các bạn một hội thảo mô phỏng họp của Liên hợp quốc thành công. Tôi hy vọng rằng chương trình Thanh niên Việt Nam Mô phỏng Họp Liên hợp quốc sẽ ngày càng lớn mạnh và trở nên quen thuộc hơn trong tương lai.