Tin tức về UNDP

 • Cố vấn chính sách pháp luật của UNDP: Không nên thu hồi đất cho đầu tư tư nhân

  Một trong những điểm yếu của luật Đất đai hiện hành là cho phép nhà nước thu hồi đất cho các dự án đầu tư tư nhân chứ không chỉ là các dự án liên quan đến lợi ích quốc gia như Hiến pháp 1992 yêu cầu - trao đổi của cố vấn chính sách pháp luật UNDP Nicholas Booth.

 • Không có vấn đề gì lớn

  Tiền phong bì" đã thành thông lệ đến mức không bị coi là xấu Thông lệ đưa và nhận tiền lót tay thực tế phổ biến đến mức thậm chí không bị coi là hối lộ mà là một phần tất yếu trong văn hóa kinh doanh ở Việt Nam mà cả người đưa và người nhận đều không bị coi là có tội.

 • Báo cáo mới xác nhận tham nhũng đã thực sự ăn sâu bén rễ

  Một điều tra trên phạm toàn quốc công bố tuần trước phát hiện ra rằng trong khi các công ty Việt Nam phàn nàn là tham nhũng khiến cho công việc kinh doanh gặp khó khăn hơn thì họ vẫn thấy hối lộ không chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa kinh doanh Việt Nam.

 • LHQ khảo sát ý kiến người dân Việt Nam về tham nhũng

  Nhiều người dân Việt Nam coi hối lộ là vấn đề thuộc về hệ thống. Song cuộc khảo sát mới đây của Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho người dân giãi bày trải nghiệm của mình về tham nhũng để các cơ quan có thẩm quyền làm một điều gì đó về vấn đề này.

 • Tham nhũng vặt tràn ngập trong xã hội

  Các phương tiện thông tin trong nước thường đưa tin về những vụ việc tham nhũng lớn với những khoản tiền khổng hồ và có sự dính líu của những quan chức cấp cao, ví dụ như vụ PMU 18.

 • Làm gì trước biến đổi khí hậu?

  Cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) vừa công bố 2 bản báo cáo: Các chính sách tài khoá về nhiên liệu hoá thạch và phát thải khí nhà kính ở Việt Nam" và "Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương duy trì vững chắc tiến bộ về con người trong bối cảnh biến đổi khí hậu".

 • Càng nhiều thiên tai lo ngại về đói nghèo càng tăng

  Ở Việt Nam, vấn đề xóa đói giảm nghèo, bảo trợ xã hội và những rủi ro về thiên tai và khí hậu thường được thảo luận và phân tích riêng biệt. Thế nhưng trên thực tế, các vấn đề này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và xảy ra đồng thời.

 • Hoan nghênh Việt Nam tiến tới Công bố Doanh thu

  Do sai phạm trong quản lý và nợ nần, các doanh nghiệp nhà nước là trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây việc Việt Nam tiến tới công bố thu nhập đang được hoan nghênh như một bước tiến mới đổi mới theo hướng cải tổ.

 • Cố vấn chính sách kinh tế UNDP: Muốn vượt suy thoái, Việt Nam buộc phải cải cách

  Các biện pháp thắt lưng buộc bụng về tài khóa, nhất ở các nước dùng đồng euro, đã tạo ra tác động ngược tới tổng cầu và tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế thấp và nguồn thu ngân sách giảm đã khiến dư địa tài khóa của các nước bị thu hẹp lại, tác động đến việc đầu tư tạo việc làm cũng như các biện pháp có thể góp phần giải quyết một số yếu kém mang tính cơ cấu nền tảng.

 • Công nhận sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

  Ngày 13 tháng 10 là Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai của LHQ, cũng là Ngày Quản lý Thiên tai của ASEAN. Tại Việt Nam và trên khắp thế giới đang diễn ra các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về yêu cầu giảm thiểu những rủi ro do thiên tai gây nên cũng như xây dựng các cộng đồng, thành phố và quốc gia an toàn.