Tin tức về UNDP

 • Việt Nam tiếp tục đóng vai trò rất tích cực trong LHQ

  Việt Nam tiếp tục đóng vai trò rất tích cực trong Liên Hợp Quốc – Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam nhận xét trong một cuộc phỏng vấn riêng mới đây với Thông tấn xã Việt Nam.

 • Mối lợi từ thủy điện che khuất các đường dây hỏng lớn

  Vì một chút lợi nhuận mà nhiều người kể cả các thế hệ tương lai sẽ phải trả giá cho chính sách năng lượng thiển cận của Việt Nam Tranh luận về bản Đánh giá Tác động Môi trường (EIA) tới Đập Sông Tranh hiện đang bị đổ lỗi đã gây ra nhiều chấn động và động đất tại tỉnh miền trung Quảng Nam từ tháng 11 năm ngoái để lộ ra các vấn đề lớn trong công tác đánh giá và quy trình duyệt các dự án kiểu này.

 • Đèn hiệu suất cao thắp sáng tương lai cho Việt Nam trước nguy cơ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

  Mãi tới gần đây, mỗi khi cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà viết lên bảng trong ánh sáng lờ mờ của lớp học, các em học sinh lập tức nhao nhao hỏi nhau xem có bạn nào nhìn thấy cô giáo viết gì không. Cô giáo lớp 4 nhớ lại: “Các em vẫn thường phải quay sang người ngồi bên cạnh và hỏi “Cái gì thế?” và thế là phải vất vả lắm cô mới làm cho lớp trật tự trở lại.

 • Số liệu báo cáo cho thấy khoảng cách về thu nhập đang gia tăng

  Theo số liệu mới đây của Tổng cục Thống kê (TCTK), khoảng cách giàu nghèo ở Việt Nam đã tăng lên 9,2 lần so với năm ngoái. Báo cáo của cuộc Điều tra mức sống hộ gia đình 2010 của TCTK cho thấy mức thu nhập bình quân cá nhân trong nhóm người giàu là 3,4 triệu VND (165 USD) còn trong nhóm người nghèo chỉ có 369.000 VND (18 USD). Nói chung, mức thu nhập bình quân đầu người năm ngoái là 1,387 triệu VND (67,5 USD) mỗi tháng.

 • Hội thảo bàn về công tác chuẩn bị sẵn sàng đối phó với thiên tai

  Phát biểu tại lễ công bố Báo cáo Đánh giá toàn cầu về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra tại Hà Nội, ông Barnaby Jones, Phó Giám đốc Văn phòng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nói rằng các thảm họa như động đất vừa qua tại Nhật Bản và Niu-Di-Lân hay lũ lụt tại Pakixtan tiếp tục ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

 • Tăng trưởng cho tất cả mọi người có vai trò trọng yếu trong công tác giảm nghèo đói cố hữu

  Vietnam News đã có buổi trò chuyện với bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, về các xu hướng nghèo đói và các vấn đề chính sách nhằm đạt được tăng trưởng bình đẳng.

 • Việt Nam: Khoảng cách giữa thành thị và nông thôn có thể cản trở sự tiến bộ

  Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu vẫn là trung tâm thương mại và đầu tầu tăng trưởng của cả nước. Nhưng khác với nhiều quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam còn có một trụ cột tăng trưởng lớn thứ hai. Hà Nội – thủ đô của cả nước, cách TPHCM hơn 1.000 dặm về phía bắc, là một trung tâm kinh doanh và công nghiệp lớn khác nữa của Việt Nam.

 • Tăng trưởng kinh tế khổng lồ, phát triển xã hội khiêm tốn

  Phát triển xã hội của Việt Nam trong thập niên vừa qua không theo kịp phát triển kinh tế, và chỉ số phát triển con người của đất nước vẫn ở dưới mức trung bình, theo lời một quan chức LHQ.

 • Giàu nghèo do số hay chính sách chưa đủ?

  Bất bình đẳng ở Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt giữa các nhóm giàu nhất và nghèo nhất. Chính sự gia tăng khoảng cách về thu nhập trung bình của hộ gia đình giữa nhóm 20% người giàu nhất và 20% người nghèo nhất (từ 8,34 lần năm 2006 lên 9,24 lần năm 2010) là nguyên nhân gia tăng của hệ số Gini (chỉ số đo sự bất bình đẳng về thu nhập của xã hội) từ 0,42 năm 2004 lên 0,43 năm 2010

 • LHQ: Có thêm những người nghèo mới do lạm phát

  Thật kỳ lạ khi một tỉnh ở Việt Nam - nước sản xuất lúa gạo lớn thứ hai trên thế giới - lại nộp đơn xin Chính phủ trợ cấp gạo để cứu đói. Ngày 5 tháng 5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp 2.048 tấn gạo để hỗ trợ cho hơn 70.000 hộ bị đói.