Các nhà sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đoạt giải thưởng WIPO

20-04-2004

Hà Nội - Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) sẽ trao giải thưởng dành cho các công trình khoa học xuất sắc và các kết quả sáng tạo công nghệ cho các nhà khoa học công nghệ và doanh nghiệp Việt Nam tại Lễ trao giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam. Liên hiệp các Hội khoa học & công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học & Công nghệ sẽ phối hợp với Hãng Môtô Honđa tổ chức lễ trao giải thưởng này vào ngày mai tại Hà Nội. Tại lễ trao giải, Hãng Môtô Honđa sẽ giới thiệu rôbốt thế hệ mới nhất có tên gọi Asimo.

Thông tin này do Ông Jordan Ryan, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện Thường trú UNDP thay mặt cho WIPO công bố tại cuộc họp báo được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội. Ông Ryan nói: “WIPO và toàn thể hệ thống LHQ rất hân hạnh được tham gia trao giải cho cuộc thi quan trọng này. Chúng tôi hy vọng rằng việc trao các giải thưởng WIPO sẽ khích lệ các hoạt động sáng kiến, sáng chế hiện nay ở Việt Nam cũng như đề cao danh tiếng của các nhà sáng tạo khoa học công nghệ có công lao đóng góp to lớn cho quá trình phát triển và sự thịnh vượng của đất nước và qua đó mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”.     

Giải thưởng WIPO dành cho công trình khoa học xuất sắc nhất được trao cho Nguyễn Cơ Thạch, Nguyễn Văn Diễu và Trương Quốc Thái, tác giả của công trình “Nghiên cứu sinh sản nhân tạo cua biển loài Scylla Serrata”. Ngoài Huy chương WIPO, ba nhà khoa học này còn được trao tặng bằng khen cá nhân của WIPO và giải thưởng bằng tiền mặt.

Giải thưởng WIPO dành cho nhà khoa học nữ xuất sắc nhất được trao cho Võ Thị Hạnh, tác giả của công trình “Nghiên cứu sản xuất hai chế phẩm Probiotic Bio I và Bio II gồm hỗn hợp các vi sinh vật sống và Enzyme tiêu hoá dùng trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản”. Chị Hạnh sẽ được trao Huy chương WIPO và giải thưởng bằng tiền mặt.

Giải thưởng WIPO dành cho tài năng trẻ xuất sắc nhất được trao cho Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Phạm Minh Hảo và Nguyễn Xuân Phi, sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tác giả của công trình “Nghiên cứu và chọn lọc các nguồn Kaolinite trong nước để tổng hợp các vật liệu có chứa Zeolite, đồng thời xây dựng quy trình công nghệ nhằm bảo vệ môi trường thuỷ sản ở Việt Nam”. Giải thưởng bao gồm Huy chương WIPO và tiền mặt.   

Cúp WIPO dành cho các doanh nghiệp xuất sắc được trao cho Công ty cao su Sài Gòn - Kymđan vì đã áp dụng sáng tạo các quyền sở hữu trí tuệ (thương hiệu và kiểu dáng công nghiệp) trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh.  

Các giải thưởng WIPO nhằm khuyến khích các hoạt động sáng kiến, sáng chế trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Các giải thưởng này góp phần làm cho công chúng chú ý nhiều hơn và trân trọng hơn công lao đóng góp của các nhà khoa học công nghệ. Kể từ khi Chương trình giải thưởng WIPO được công bố vào năm 1979 đến nay, hơn 800 giải thưởng WIPO đã được trao cho các nhà sáng tạo khoa học công nghệ, trong đó có phụ nữ và các tài năng trẻ, ở 97 quốc gia.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Phòng Truyền thông UNDP, ĐT: 9421495 (máy lẻ: 179); Fax: (04) 942 2267;
hoặc
Phan Đức Thắng, Trợ lý Cao cấp của Đại diện Thường trú UNDP, ĐT: 9421495 (máy lẻ: 229); e-mail: phan.duc.thang@undp.org